8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ

  J.D, Theo Trí Thức Trẻ 

  Vô số các phát minh cực kỳ tiện dụng thời nay đều là do người da màu tạo ra.

  Câu chuyện về sự phân biệt bùng lên sau cái chết của George Floyd - nạn nhân người Mỹ gốc Phi thiệt mạng dưới cái chẹt gối suốt hơn 8 phút của cảnh sát thành phố Minneapolis. Cái chết của Floyd đã châm ngòi cho vô số các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, rồi lan rộng ra nhiều quốc gia phương Tây tại châu Âu.

  Mọi sinh mệnh đều đáng quý như nhau, nhưng nạn phân biệt chủng tộc từ bao đời này đã khiến câu nói ấy mất đi giá trị của nó. Người da màu từ rất lâu đã phải chịu đựng sự phân biệt, cả về địa vị, quyền lợi lẫn những ứng xử trong giao tiếp thường ngày. Nhưng có lẽ nhiều người chẳng biết rằng nếu không có người da màu, nhiều phát minh, tiện ích chúng ta đang sử dụng ngày nay sẽ chẳng bao giờ tồn tại được.

  1. VoIP - Hệ thống truyền giọng nói trên giao thức Internet

  Nghe phức tạp vậy thôi, nhưng về cơ bản thì khi bạn thực hiện một cuộc gọi qua các ứng dụng như Skype, Facetime, Google Hangouts... thì đó chính là VoIP. Và người phát minh ra VoIP là tiến sĩ Marian Croak. Ba là phó giám đốc kỹ thuật của Google, và cũng là một người da màu.

  8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ - Ảnh 1.

  Tiến sĩ Croak được vinh danh là người đặt nền tảng và phát triển hệ thống VoIP - một hệ thống cho phép người dùng giao tiếp bằng giọng nói hoặc hình ảnh thông qua internet. Hiện tại, gần như mọi tính năng của VOIP là do Croak phát triển, và nó được áp dụng cho vô số các nền tảng khác trên phạm vi toàn cầu.

  2. GPS

  8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ - Ảnh 2.

  Khi tới một địa điểm mới không mấy quen thuộc, bạn phải làm sao để tìm được đường? Nếu chỉ đơn giản là mở điện thoại ra và tra bản đồ, bạn nợ tiến sĩ Glady West một lời cảm ơn. Mà chính xác hơn, cả thể giới hiện nay phải cảm ơn tiến sĩ West - một phụ nữ da màu, vì đã tiết kiệm cho chúng ta phần lớn thời gian để định vị và tìm đường đi.

  West tốt nghiệp ở một trường đại học mà nam giới chiếm đa số, sau đó làm việc tại Trung tâm Tác chiến bề mặt của Hải quân, và là một trong 4 phụ nữ da màu duy nhất làm việc tại đó. Nhiệm vụ của bà là phân tích dữ liệu từ vệ tinh, tổng hợp lại theo hình dạng của Trái đất. Sau cùng, bà lập trình ra một chiếc máy tính của IBM để tạo thành một hệ thống tính toán chính xác hơn nữa - chính là nền tảng của GPS ngày nay.

  3. Hệ thống sưởi trong nhà

  8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ - Ảnh 3.

  Ở các nước nhiệt đới khó mà cảm nhận được, nhưng tại phương Tây - đặc biệt là các vùng ôn đới, mùa đông đối với họ là một trải nghiệm đáng sợ. Đã từng có thời điểm, người dân phải lo tích trữ củi vào cuối hè và thu, để có thể sống sót qua mùa đông tuyết rơi khắc nghiệt.

  Nhưng ngày nay, các thành phố lớn tại phương Tây không còn phải lo lắng về vấn đề này, bởi hầu như căn nhà nào cũng trang bị hệ thống sưởi tự động. Và người đã phá vỡ sự lo lắng ấy là Alice H. Parker - một phụ nữ da màu.

  Sau Thế chiến I, Parker tìm ra một phương pháp giữ ấm cho căn nhà mà không cần phải đốt lò sưởi. Ngày 23/12/1919, Parker đề xuất bản thiết kế hệ thống sưởi, sử dụng ống thông khí để dẫn nhiệt đi khắp căn nhà từ một buồng đốt bằng khí tự nhiên. Hệ thống cho phép bạn kiểm soát nhiệt trong cả một tòa nhà, tạo tiền đề phát triển hệ thống sưởi hiện đại mà loài người sử dụng hiện nay.

  4. Ảnh động (ảnh GIF)

  8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ - Ảnh 4.

  Cư dân mạng ngày nay sử dụng ảnh động (GIF) để diễn tả cảm xúc rất nhiều, giống như một thói quen thường ngày vậy. Đôi khi một câu chuyện, chỉ cần thả vào một tấm GIF hợp lý là quá đủ để anh em bạn bè cười đến muốn rách cả miệng rồi.

  Nếu cũng nằm trong số những người anh em đam mê ảnh GIF, bạn cần phải cảm ơn Lisa Gelopter - một chuyên gia máy tính da màu. Tại công ty CompuServe, Gelopter đã đặt nền móng cho ảnh GIF, phát triển lên hệ thống thống ảnh động cực kỳ tối ưu để cả thế giới có thể sử dụng thoải mái như ngày nay.

  Ngoài ra, còn rất nhiều phát minh khác được áp dụng trong vô số các lĩnh vực của cuộc sống ngày nay, và tác giả của chúng là những người phụ nữ da màu.

  5. Bàn ủi

  Tác giả của chiếc bàn bạn dùng để ủi đồ mỗi sáng là Sarah Boone - một nhà phát minh người da màu.

  8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ - Ảnh 5.

  6. Băng vệ sinh

  Chị em phụ nữ trên thế giới thực sự cần biết ơn Mary Beatrice Davidson Kenner. Bà cũng là người da màu.

  8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ - Ảnh 6.

  7. Hệ thống tổng đài điện thoại

  Một hệ thống cực kỳ chuyên nghiệp bạn luôn được nghe mỗi khi gọi đến tổng đài của công ty bất kỳ. Tác giả của nó là Shirley Ann Jackson, nhà vật lý, nhà phát minh và cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên nhận bằng tiến sĩ từ Viện công nghệ MIT (Hoa Kỳ).

  8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ - Ảnh 7.

  8. Phim 3D

  Tiến sĩ Valerie Thomas - nhà phát minh, nhà vật lý và cũng là nhà phân tích dữ liệu tại NASA là người đã đặt nền móng cho phim 3D. Nếu không có bà, phim Avartar của đạo diễn James Cameron sẽ không bao giờ trở thành huyền thoại.

  8 phát minh giúp cả thế giới hiểu rằng người da màu vĩ đại đến thế nào: Chúng sẽ chẳng thế xuất hiện nếu không có họ - Ảnh 8.

  Nguồn: IFL Science


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ