8 ví dụ minh chứng robot không hề kém con người ở khoản âm nhạc nghệ thuật

  Nguyễn Hải,  

  Chơi nhạc giờ không còn là đặc quyền của riêng con người nữa, và chắc hẳn không nhiều người có thể chơi nhạc tương đương với các robot dưới đây.

  Sự giao thoa giữa robot và nghệ thuật đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn.

  Chúng ta biết rằng robot có khả năng vẽ những bức tranh đẹp, nhưng ngoài ra chúng cũng chứng tỏ khả năng của mình khi bước vào lĩnh vực âm nhạc.

  Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm robot chơi nhạc từ năm 1985, và kết quả thu được rất xuất sắc.

  Từ những robot hỗ trợ ghi âm lại album đến việc giúp đỡ con người trong việc chuyển đổi âm nhạc, dưới đây là 8 robot cho thấy khả năng của chúng trong lĩnh vực âm nhạc.

  1985: "nghệ sỹ" piano robot này được tạo ra bởi trường đại học Universidad Autonoma de Puebla của Mexico. Robot này có khả năng đọc được các nốt nhạc và chơi piano theo các nốt nhạc đó.

  Được gọi là Don Cuco El Guapo, robot này có camera đóng vai trò như đôi mắt để đọc các bản nhạc.

  2005 : Toyota tạo ra một robot có khả năng thay đổi áp suất bên trong miệng của nó để nó có thể chơi được kèn trumpet.

  Cánh tay và bàn tay của robot này hoạt động rất nhanh nhẹn nên cho phép nó có thể chơi nhạc giống như người. Toyota cũng làm các robot khác, có khả năng chơi kèn tuba và trống, để tạo ra cả một ban nhạc toàn robot.

  2008 : Greg Locke, một người thiết kế máy móc ở New Zealand, đã tạo ra một con ban nhạc rock toàn robot, được gọi là The Trons.

  Theo báo Telegraph, The Trons gồm Wiggy, robot chơi ghita chính, Ham robot chơi ghita nền, Swamp robot chơi trống, và tay chơi bộ gõ Fifi. Ban nhạc này đã thu âm một số bài như “Sister Robot” và “The Trons Theme”.

  2013 : các kỹ sư từ Đại học Tokyo đã tạo ra một ban nhạc robot được gọi là Z-Machines, và nhóm này đã ghi lại toàn bộ một album.

  Theo trang WIRED, nhà soạn nhạc điện tử người Anh Squarepusher (nghệ danh của Tom Jenkin) đã ghi lại album “Music for Robots” sau khi nghe ban nhạc này chơi bài đầu tiên của ông “Sad Robot Goes Funny.”

  2013 : cùng năm đó một ban nhạc rock khác có tên gọi Compressorhead đã được tạo ra hoàn toàn từ robot và đã ký được hàng loạt hợp đồng biểu diễn âm nhạc từ năm 2012.

  Ba nghệ sỹ người Đức đứng đằng sau dự án chế tạo này đã gọi được nguồn vốn lên đến 45.500 USD trên trang Kickstarter để làm một ca sỹ robot. Giờ họ đang trong quá trình ghi âm một album với ca sỹ robot mới này.

  2014 : các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Georgia đã trang bị cho một tay trống cánh tay giả, cho phép anh này có thể tiếp tục chơi trống sau khi bị mất cánh tay phải, phần phía dưới khuỷu tay.

  Cánh tay robot này có hai thanh gõ : một thanh được điều khiển bằng thể lực của tay trống, trong khi thanh còn lại có bộ não riêng của mình. Thanh gõ có bộ não riêng của mình được trang bị các cảm biến cơ điện đồ (EMG), cho phép tay trống có thể kiểm soát thanh này bằng các động tác uốn tay.

  2015 : những robot nhỏ ở bên cạnh tay trống trong hình dưới đây, là các “bè họa âm” có thể ứng tác nhạc và nhảy theo nhạc dựa trên những gì đang được chơi.

  Một người máy kết hợp điện thoại thông minh cũng có thể nhảy theo bất cứ loại nhạc nào bạn nghe trong chiếc điện thoại của mình.

  2016 : các nhà nghiên cứu Đại học Công nghệ Georgia chuyển đổi một tay trống thông thường thành một người cyborg (người máy sinh học), khi họ trang bị cho anh này một cánh tay robot.

  Cánh tay thông minh dài 2 foot này, được gắn vào vai của tay trống và có khả năng phản hồi lại loại âm nhạc mà nó nghe thấy. Điều đó có nghĩa là nếu tay trống muốn chơi với nhịp chậm, cánh tay robot có thể nghe thấy và làm theo.

  Robot âm nhạc của tương lai : nghệ sỹ chơi Jazz và đồng thời là nhà khoa học máy tính ông Kelland Thomas đang xây dựng một hệ thống trí tuệ nhân tạo AI, có thể học chơi nhạc Jazz với mục tiêu cuối cùng là nhằm tạo ra một robot có thể chơi bên cạnh nhạc sỹ.

  Thomas đang nhận được tài trợ từ DARPA để biến tầm nhìn trên thành hiện thực. Hy vọng của anh ấy là tạo ra một robot đó trong vòng năm năm tới.

  Tham khảo Techinsider

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ