90% người dùng smartphone đều bị hội chứng này, bạn có bị không?

Hải Tố,  

Hội chứng này khiến ta có cảm giác rằng, "smartphone đã trở thành một phần cơ thể".

"90% người sử dụng smartphone trên thế giới đang mắc phải hội chứng rung ảo" - Tiến sĩ Robert Rosenberger, viện Công nghệ Georgia khẳng định trên tạp chí Computers in Human Behaviour. Con số này, một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo cho con người về sự phụ thuộc ngày càng lớn vào smartphone.

Cụ thể, hội chứng rung Phantom - sẽ khiến người dùng có cảm giác rằng "smartphone đã trở thành một phần cơ thể họ" và đôi lúc họ tưởng tượng rằng điện thoại di động đang rung trong túi quần - dù nó chỉ là ảo giác.

Hội chứng rung ảo xuất hiện ngay khi tay bạn cầm smartphone
Hội chứng rung ảo xuất hiện ngay khi tay bạn cầm smartphone

Nguyên nhân của hội chứng này đến từ báo thức, tin nhắn, cuộc gọi, thông báo mạng xã hội, email..., vì tất cả những thông báo đó đều tạo nên những đợt rung bất ngờ để thôi thúc người dùng ngay lập tức kiểm tra chúng, từ đó hình thành nên "phản xạ có điều kiện". Tuy nhiên, khi gặp phải tình trạng này quá nhiều, người dùng sẽ thường xuyên "tưởng tượng" ra túi quần mình đang rung hoặc điện thoại... tự sáng màn hình.

Trong thời đại smartphone lên ngôi, các loại thông báo ứng dụng ngày càng xuất hiện liên tục, vì thế hội chứng rung "ảo" cũng sẽ ngày một nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm sinh lý của người dùng. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách để chống lại hội chứng kỳ lạ này.


Tuy nhiên, rất ít người dùng muốn điều trị hội chứng này !

Tuy nhiên, rất ít người dùng muốn điều trị hội chứng này !

Tuy vậy, nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng rất ít người dùng smartphone muốn chữa trị hội chứng "rung ảo" này? Điều này khiến cho ngay cả các nhà nghiên cứu cũng phải đưa ra một kết luận khá trớ trêu: việc suy nghĩ tìm tòi cách chữa hội chứng rung ảo có thể là không cần thiết, và việc duy nhất bạn cần làm để giữ sức khỏe tinh thần khi sử dụng smartphone là: "học cách phản ứng điềm đạm với những thông báo trên điện thoại của mình".

Tham khảo: independent

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ