Adobe đối mặt với làn sóng chỉ trích vì “bẫy” người dùng vào gói đăng ký dài hạn

  Ánh Viên,  

  Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã đệ đơn kiện Adobe vì cáo buộc công ty này “bẫy” người dùng vào gói đăng ký phần mềm mặc định có lợi nhuận cao nhất. DOJ cho rằng Adobe đang “lừa dối” người dùng với gói đăng ký một năm và hàng loạt chi phí ẩn.

  Sự việc bắt đầu từ việc Adobe bị cáo buộc cung cấp gói đăng ký "Hàng năm, Thanh toán Hàng tháng" (APM) như một lựa chọn mặc định cho nhiều sản phẩm phần mềm. Gói APM cho phép người dùng trả một khoản phí thấp nhất vào ngày đăng ký nhưng lại che giấu khoản phí chấm dứt sớm (ETF) có thể lên tới hàng trăm USD. DOJ cho biết trong đơn kiện: "Trong quá trình đăng ký, Adobe ẩn các điều khoản quan trọng của gói APM trong phần chữ in nhỏ và các hộp văn bản tùy chọn, cung cấp thông tin mà hầu hết người tiêu dùng không bao giờ nhìn thấy”. Để tránh bị tính phí, người dùng buộc phải tiếp tục sử dụng dịch vụ cho đến hết thời hạn một năm.

  Adobe đối mặt với làn sóng chỉ trích vì “bẫy” người dùng vào gói đăng ký dài hạn- Ảnh 1.

  Ví dụ điển hình được DOJ đưa ra là gói phần mềm Creative Cloud của Adobe. Cụ thể, gói APM (được đặt tên là “Hàng năm, Thanh toán Hàng tháng”) có giá 59,99 USD/tháng, thấp hơn so với gói "Hàng tháng" là 89,99 USD/tháng, hoặc gói "Hàng năm, Thanh toán Trước" là 659,88 USD. DOJ cho rằng Adobe không nêu rõ ràng về hợp đồng một năm và các khoản phí hủy bỏ sớm, đồng thời dựng lên nhiều rào cản trong quá trình hủy. Khách hàng hủy gói APM sẽ bị tính phí 50% “nghĩa vụ hợp đồng còn lại”, theo điều khoản và điều kiện của Adobe. Điều này đồng nghĩa với việc nếu một người dùng hủy đăng ký Creative Cloud sau một tháng sử dụng, họ sẽ phải trả khoảng 330 USD.

  Đơn kiện cũng đề cập đến nhiều lời khai của người dùng bày tỏ sự hoang mang trước gói đăng ký của Adobe. Họ không hề biết rằng gói này có thời hạn một năm bất kể tên gọi và tồn tại phí hủy bỏ. DOJ cáo buộc Adobe đã nhận thức được tình trạng này thông qua nhiều khiếu nại từ Văn phòng Kinh doanh Tốt hơn (BBB) và người dùng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, Adobe vẫn tiếp tục cung cấp gói đăng ký mà không có thêm bất kỳ giải thích rõ ràng nào.

  Ông Dana Rao - Giám đốc Pháp lý kiêm Giám đốc phụ trách Niềm tin của Adobe cho biết trong một thông cáo báo chí gửi tới Gizmodo: "Chúng tôi minh bạch với các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận đăng ký và có quy trình hủy đơn giản. Chúng tôi sẽ bác bỏ các cáo buộc của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tại tòa án”. Vụ kiện không chỉ nhắm vào Adobe mà còn nhắm đến hai giám đốc điều hành bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho chính sách này là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Tiếp thị & Bán hàng Kỹ thuật số - Maninder Sawhney và Chủ tịch mảng Kinh doanh Truyền thông Kỹ thuật số - David Wadhwani.

  Đây là một phần trong nỗ lực mạnh mẽ hơn của chính phủ Mỹ nhằm trấn áp các khoản phí ẩn. Trước đó, DOJ cũng đã đệ đơn kiện yêu cầu chia tách Ticketmaster và Live Nation - một trong những đơn vị bị phản đối dữ dội nhất trong cuộc chiến chống lại phí ẩn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày