Ai Cập: Phát hiện quan tài thần bầu trời Horus trong ngôi mộ cổ 3000 năm tuổi

Anh Việt,  

Gần đây, giới khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ có chứa quan tài dành cho Horus, vị thần đầu chim cắt trong thần thoại Ai Cập.

Một phát hiện mới tại Ai Cập đã làm ngạc nhiên giới khảo cổ thế giới. Bên trong một ngôi mộ cổ mới được khai quật, người ta tìm thấy một loạt những hiện vật có giá trị, trong đó gồm một chiếc quách cổ đại dành riêng cho vị thần bầu trời Horus.

Ai Cập: Phát hiện quan tài thần bầu trời Horus trong ngôi mộ cổ 3000 năm tuổi - Ảnh 1.

Quan tài bằng đá dành riêng cho thần bầu trời Horus đã được tìm thấy trong ngôi mộ cổ này

Trong tín ngưỡng Ai Cập, Horus là một trong những vị thần cổ đại quan trọng nhất. Ông được tôn thờ từ cuối thời Ai Cập cổ đại cho đến thời Ai Cập bị đô hộ bởi Hy Lạ và La Mã. Được mô tả dưới hình dạng như một người đàn ông với cái đầu chim cắt, thần Horus thường bị nhầm lẫn với thần Mặt Trời Ra. Thần Mặt Trời Ra là vị thần biểu tượng của thần thoại Ai Cập, nhưng Horus cũng đóng vai trò Vua của các vị thần ở nhiều thời kỳ khác nhau.

Ai Cập: Phát hiện quan tài thần bầu trời Horus trong ngôi mộ cổ 3000 năm tuổi - Ảnh 2.

Tạo hình thần Horus trong game Smite

Horus là con trai của Osiris và Isis. Cùng với cha mẹ mình, ông trở thành bộ ba tượng trưng cho quyền lực thống trị hợp pháp của các triều đại Ai Cập. Horus nổi tiếng với cuộc chiến chống lại ác thần Set. Ông đã giành chiến thắng và sở hữu quyền lực trị vì toàn Ai Cập.

Minya Governate, một địa điểm khảo cổ nằm cách thủ đô Cairo Ai Cập 300 km về phía Nam, chính là nơi phát hiện chiếc quan tài đặc biệt dành cho thần Horus. Trên chiếc quan tài có khắc hình ảnh nữ thần Nut đang dang rộng đôi cánh và biểu tượng con mắt, 2 dấu hiệu đặc trưng dành riêng cho thần Horus. Chiếc quan tài ở Minya được đánh giá cao ở độ tuổi và chất liệu đá hiếm thấy.

Ai Cập: Phát hiện quan tài thần bầu trời Horus trong ngôi mộ cổ 3000 năm tuổi - Ảnh 3.

Bên cạnh chiếc quan tài Horus, các nhà khảo cổ còn khai quật được 16 ngôi mộ, chứa 20 chiếc quách. Tất cả đều được tạo ra từ khoảng hơn 3000 năm trước và một số chúng được khắc chữ tượng hình. Thân phận các xác ướp bên trong các quan tài vẫn còn gây bí ẩn. Theo nhiều nhà khảo cổ học, đây có thể là xác ướp của các tư tế tại đền thờ thần Djehuty, cũng như các quý tộc Ai Cập cổ đại. 

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng phát hiện thêm 10.000 Ushabti, những bức tượng nhỏ được chôn theo người chết, đóng vai trò như những người đầy tớ để hầu hạ người quá cố ở thế giới bên kia; cùng 700 bùa hộ mệnh, các bình gốm và bình canopic – cất giữ và bảo quản nội tạng của người chết.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany cho biết địa điểm khảo cổ Minya đã và đang dần tiết lộ những bí mật của mình. Những phát hiện gần đây tại khu vực này thường cho ra các hiện vật mang nét khác biệt so với nhiều địa điểm khảo cổ khác tại Ai Cập.

Video: Ai Cập tìm thấy ngôi mộ cổ 3000 năm tuổi, với chiếc quan tài đá dành riêng cho thần bầu trời Horus. Nguồn: Russia Today

Tham khảo Russia Today

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ