AI của Alibaba xác định được các ca nhiễm Covid-19 với độ chính xác đến 96%

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Thuật toán mới này có thể hoàn thành quá trình nhận diện bệnh chỉ trong 20 giây.

Một hệ thống chẩn đoán mới, sử dụng AI, hứa hẹn sẽ có thể phát hiện các ca bệnh virus Corona mới với tỉ lệ chính xác lên đến 96% thông qua các bản chụp cắt lớp được vi tính hóa (CT).

AI của Alibaba xác định được các ca nhiễm Covid-19 với độ chính xác đến 96% - Ảnh 1.

Thuật toán chẩn đoán này được phát triển bởi viện nghiên cứu Damo Academy của Alibaba. Các nhà nghiên cứu tại viện này cho biết họ đã huấn luyện mô hình AI với dữ liệu mẫu từ hơn 5.000 ca bệnh đã được xác nhận, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng hệ thống có thể xác định những khác biệt trong các bản chụp CT giữa các bệnh nhân đã bị nhiễm chủng virus mới và các ca bệnh viêm phổi do virus thông thường với tỉ lệ chính xác đến 96%. Theo các nhà phát triển thì thuật toán của họ được tích hợp những phương thức điều trị mới nhất, cùng các nghiên cứu mới được công bố gần đây.

Hệ thống AI của Alibaba có thể sẽ được triển khai tại hơn 100 bệnh viên ở tỉnh Hồ Bắc, Quảng Đông, và An Huy. Nó sẽ giúp giảm áp lực lên đội ngũ y tế tại các bệnh viện, bởi có thể hoàn thành quy trình nhận diện chỉ trong 20 giây. Thông thường, các bác sỹ mất từ 5 đến 15 phút để phân tích một bản quét CT của một bệnh nhân nghi nhiễm và đưa ra chẩn đoán lâm sàng - tuy nhiên, các đợt quét đôi lúc bao gồm đến hơn 300 hình ảnh, khiến thời gian phân tích và chẩn đoán là rất lâu.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 5/2 vừa qua đã mở rộng tiêu chí trong việc chẩn đoán các ca nhiễm mới, yêu cầu phải có các kết quả quét CT kết hợp với phương thức kiểm tra acid nucleic trước đó, nhằm đảm bảo các bệnh nhân với các triệu chứng lâm sàng sẽ được chữa trị đúng cách ngay khi có thể.

Hệ thống chẩn đoán mới này không phải là nỗ lực đầu tiên của Alibaba trong việc sử dụng AI để chiến đấu với virus Corona. Các nhà nghiên cứu từ Damo Academy trước đây từng phát triển một công cụ dịch vụ y tế công sử dụng AI để cung cấp thông tin liên quan đến virus Corona SARS-CoV-2, đã lần đầu được triển khai bởi chính quyền tỉnh Chiết Giang vào ngày 27/1. Hệ thống này có thể trả lời hầu hết mọi truy vấn liên quan đến đại dịch thông qua một ứng dụng.

Tham khảo: Nikkei

AI của Alibaba xác định được các ca nhiễm Covid-19 với độ chính xác đến 96% - Ảnh 4.
Tags: