AI này biến bạn thành nhân vật anime, phải chăng khoa học đã đi quá xa?

  Tấn Minh,  

  Nhờ các nhà nghiên cứu tại công ty game NCSoft, machine learning nay có thể biến bạn thành anime.

  Chúng ta đang sống trong một thời đại có cả phép màu lẫn những điều kinh khủng. Trí tuệ nhân tạo ngày nay có khả năng tạo ra những đoạn video giả mạo miêu tả con người đang làm hoặc nói những thứ họ chưa bao giờ nói hoặc làm, áp lên khuôn mặt bạn những vết hằn của tuổi tác, và biến bạn thành một tác phẩm hội họa cổ điển.

  Nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đó. Nhờ các nhà nghiên cứu tại công ty game NCSoft, AI nay còn có thể biến khuôn mặt bạn thành một nhân vật anime đầy sức thuyết phục.

  Chương trình này sử dụng một kiến trúc machine learning khá phổ biến là "Mạng chống đối tạo sinh" (GANs). GANs "học hỏi" thông qua một lượng cực lớn dữ liệu được nhập vào, như hình ảnh về khuôn mặt người và động vật, từ đó tạo ra những hình mẫu mới.

  Chương trình tạo ảnh anime bằng AI mà chúng ta đang đề cập ở đây là tác phẩm của Junho Kim, Minjae Kim, Hyeonwoo Kang, và Kwanghee Lee - đều là các nhà nghiên cứu đang làm việc tại công ty game NCSoft, nhà phát hành tựa game Guild Wars 2. Nhóm nghiên cứu của NCSoft này đã tung mã nguồn chương trình lên GitHub và đăng tải kết quả nghiên cứu lên mạng.

  AI của NCSoft biến ảnh bạn thành nhân vật anime

  Trong một email, Kim cho biết: "Tôi được truyền cảm hứng từ một nghiên cứu tên là 'class activation mapping' (CAM)". CAM là một thuật toán nhìn vào một hình ảnh, sau đó tách nó thành nhiều lớn, sử dụng các điểm rời rạc để phân loại những yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ, nếu một mạng lưới thành kinh được huấn luyện bằng thuật toán CAM nhìn vào hình ảnh của một chú chó và một chú mèo, nó sẽ thấy lông là một đặc điểm quá tương đồng giữa hai con vật, không thể được dùng làm đặc điểm phân loại, thay vào đó sẽ sử dụng mắt hoặc tai của hai con vật để phân biệt chúng.

  Theo kết quả nghiên cứu, nhóm NCSoft đã nhúng những "bản đồ chú ý" kia vào mô hình của họ, cho phép GAN tập trung vào những vùng quan trọng trong các hình ảnh và bỏ qua những vùng kém quan trọng hơn. Thêm vào đó một thuật toán bình thường hóa mà nhóm đặt tên là Adaptive Layer-Instance Normalization (AdaLIN), họ đã tạo ra được một phương thức hữu hiệu để tạo ra bức chân dung anime từ chính ảnh selfie của bạn.

  AI này biến bạn thành nhân vật anime, phải chăng khoa học đã đi quá xa? - Ảnh 2.

  Kim và nhóm của anh không chỉ dừng lại ở việc biến người thành các nhân vật anime. Cũng công nghệ đó, các nhà nghiên cứu có thể biến ngựa thường thành ngựa vằn, ảnh thường thành tranh vẽ phong cách VanGogh, và thậm chí là biến mèo thành...chó. Ứng dụng công nghệ biến hóa này lên động vật thực sự cho ra những kết quả tốt đến mức khiến người xem không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

  Nếu bạn có một chiếc máy tính đủ mạnh để chạy phần mềm (mà chắc chắn là bạn không có đâu), bạn có thể biến chú chó nhà mình thành một chú mèo, hoặc chính bản thân bạn thành một nhân vật anime hoàn hảo.

  Tham khảo: Vice

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ