Amazon đăng ký bản quyền cho công nghệ kính "điều khiển vật thể bằng ánh mắt"

NPQM,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Một bước tiến chắc chắn là hoàn thiện hơn nhiều so với kính thông minh Google Glass trong quá khứ.

Mới đây, Amazon đã đăng ký bản quyền sáng chế cho công nghệ kính "điều khiển vật thể qua ánh mắt". Các tài liệu được soạn thảo vào tận tháng 5 năm 2012, nhưng chỉ đến gần đây mới thực sự hoàn thiện và được trình lên, công bố.

Cụ thể, nhà phát minh Kenneth M. Karakotsios cùng Issac S. Noble đã phát triển thành công công nghệ nhận diện bằng ánh mắt trên - một bước tiến đột phá trong cách thức con người tương tác với thế giới xung quanh. Chỉ cần sử dụng một cặp kính chuyên dụng, bạn có thể điều khiển các thiết bị kết nối đi kèm chỉ bằng nhìn vào chúng và nói hiệu lệnh của mình. Cặp kính cũng có thể giúp hiển thị thông tin liên quan để vật thể cũng như cả những người khác khi được nhìn vào. Chẳng hạn, khi nhìn vào một quyển sách, những dữ liệu như tác giả, tựa sách liên quan, giá thành và các lựa chọn mua sẽ được hiện lên giao diện ngay tức thì.

Công nghệ nhận diện đồ vật bằng ánh mắt cũng có thể tạo tiền đề mở ra khả năng nhắm vào một thiết bị gắn kết từ trước để điều khiển như hệ thống đèn, máy sưởi, TV... và nói lên câu lệnh để thực hiện mục đích. Hoặc bạn cũng có thể điều khiển bằng cử chỉ để căn chỉnh âm lượng, hay đổi kênh tùy thích.

Nếu chọn gói thiết lập cho người dùng doanh nghiệp, thiết kế này của Amazon có thể chứng tỏ vai trò hữu ích của mình trong việc gắn kết tập thể. Mỗi cặp kính đều có khả năng nhận diện khuôn mặt theo dữ liệu cung cấp. Do đó, nếu tiến vào một căn phòng họp, bạn sẽ nhanh chóng biết được mọi thông tin về những người ngồi xung quanh, cả về tên tuổi lẫn chức vụ.

Công nghệ này có vài điểm chung đối với Google Glass trong quá khứ - dù sáng chế đó vẫn chưa hẳn bị ngừng phát triển bởi Google, nhưng bước phát triển của Amazon hứa hẹn sẽ đem đến nhiều tính năng và cải tiến vượt trội hơn nhiều.

Tham khảo: DigitalTrends

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày