AMD đánh tan tác Intel chỉ với một con chip Ryzen 7 3700X

Tấn Minh,  

Intel nên chuẩn bị đóng bỉm đi là vừa!

Series vi xử lý Ryzen 3000 của AMD, dẫn đầu bởi Ryzen 7 3700X, đã có một "trận chiến" hoành tráng chưa từng có tiền lệ với các CPU của đối thủ Intel - ít nhất thì đó là kết quả được tiết lộ từ các số liệu thống kê của một nhà bán lẻ linh kiện máy tính ở Đức.

Cụ thể, số liệu mới nhất của nhà bán lẻ Mindfactory trong tháng 7 cho thấy AMD đạt doanh số cực khủng, chiếm đến 79% tổng số lượng vi xử lý bán ra trên thị trường, so với con số ít ỏi 21% của Intel.

Con chip bán chạy nhất của AMD là Ryzen 7 3700X, và chỉ tính riêng doanh số của một con chip duy nhất này thôi cũng đã bằng đến 80% doanh số toàn bộ các dòng CPU mà Intel đang bán ra trên thị trường rồi!

Trong tháng 6, thị phần tổng thể của AMD là 68% tại Mindfactory, và quả là một thành tích đáng nể khi chỉ trong một tháng, thị phần của hãng này đã tăng lên thêm 11% - con số 79% trong tháng 7 cũng là mức doanh số cao nhất mà công ty đạt được tính đến thời điểm này của năm 2019.

AMD đánh tan tác Intel chỉ với một con chip Ryzen 7 3700X - Ảnh 1.

Doanh thu vi xử lý tại châu Âu, tháng 6/2018 - tháng 7/2019

AMD đánh tan tác Intel chỉ với một con chip Ryzen 7 3700X - Ảnh 2.

Số lượng CPU bán ra, tháng 6/2018 - tháng 7/2019

AMD đánh tan tác Intel chỉ với một con chip Ryzen 7 3700X - Ảnh 3.

Giá bán trung bình, tháng 6/2018 - tháng 7/2019

AMD đánh tan tác Intel chỉ với một con chip Ryzen 7 3700X - Ảnh 4.

Thị phần tháng 7/2019

Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra Intel đang bị đánh tơi tả đến mức nào, thì đây là một phép so sánh dễ hiểu hơn: cứ mỗi khi Intel bán được 1 vi xử lý, thì đối thủ AMD bán được đến 4.

Vi xử lý Ryzen thế hệ 3 của AMD đã bán đắt như tôm tươi trong vài tuần đầu lên kệ, sau đó chậm dần lại chủ yếu vì...thiếu hàng chứ không phải vì nhu cầu thị trường giảm xuống (ví dụ, flagship Ryzen 9 3900X khá khan hiếm trên thị trường, và hiện đang được bán với giá cắt cổ trên eBay - một điều ai cũng đoán được).

Tất nhiên, các fan của AMD cũng không nên tự đắc, bởi như đã nói ở đầu bài, đây chỉ là số liệu thống kê đến từ một nhà bán lẻ trực tuyến tại Đức mà thôi, không thể được xem là đại diện cho toàn bộ ngành công nghiệp CPU được. Số liệu này chủ yếu tập trung vào bộ phận người tiêu dùng và giới game thủ thích vọc vạch PC nói chung - vẫn là những con số biết nói, dù rằng Intel thời gian qua đã chuyển một phần trọng tâm sang các thị trường khác như doanh nghiệp và laptop.

Thêm nữa, những kết quả chúng ta thấy ở đây chủ yếu xoay quanh thời điểm ra mắt, hiển nhiên không thể hiện được xu hướng lâu dài, và đừng quên rằng Intel sẽ sớm đáp trả bằng một CPU Comet Lake 10 nhân có thể đánh bại Ryzen 9 3900X của AMD.

AMD đánh tan tác Intel chỉ với một con chip Ryzen 7 3700X - Ảnh 5.

Ryzen 9 3900X và Ryzen 7 3700X

Tất cả những điều nói trên cho thấy một sự thật là AMD đang làm tốt hơn bao giờ hết và đang giành lấy vị trí xứng đáng cho mình trên thị trường CPU - ngay cả trong bối cảnh những vấn đề về cổ phiếu đang khiến công ty phải đau đầu giải quyết.

Một điểm sáng khác ở đây là vi xử lý Ryzen thế hệ 3 đã tạo được sự hứng thú từ người tiêu dùng hơn hẳn các thế hệ vi xử lý đi trước, cho thấy AMD quả thực đang đi đúng hướng.

Nhiều phản hồi khác từ châu Á cũng cho thấy AMD đang đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong khu vực, cụ thể là tại Hàn Quốc và Nhật Bản, và theo một bản tin thì tại Nhật Bản, AMD đã đạt được thị phần 47%, gần ngang ngửa với Intel. Không quá tệ nếu bạn nhớ lại thời điểm đầu năm 2018, khi thị phần của AMD tại quốc gia mặt trời mọc chỉ vỏn vẹn 18% mà thôi.

Dù thế nào đi nữa, AMD cũng đang tiến công mạnh mẽ với vũ khí hàng đầu là chip Ryzen 3000, và Intel rõ ràng cần một lời phản đáp, nếu không mọi thứ sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát của họ trên các thị trường khác, chứ không chỉ là thị trường PC như hiện nay.

Bản tin về thị trường Nhật Bản nêu trên cho thấy AMD tăng trưởng cả trên thị trường PC lắp ráp sẵn lẫn laptop, nơi công ty này hiện nắm giữ 14,7% thị phần (nghe thì không nhiều, nhưng so với con số 3,9% hồi đầu năm 2018 thì quả là một bước nhảy cực lớn).

Tham khảo: TechRadar

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày