AMD nhận trách nhiệm về việc RX480 làm hỏng khe PCI-e, driver khắc phục sẽ có mặt đầu tuần tới

Dee Tee,  

Hành động của AMD là cần thiết, nhưng quá muộn để giữ được hình ảnh về thế hệ VGA Polaris của hãng này.

Như chúng tôi đã đưa tin trong ngày hôm qua, một số người dùng VGA RX480 mới nhất của AMD cho biết card đồ họa này gây ra hư hỏng cho khe cắm PCI-e trên mainboard. Nguyên nhân về vấn đề này được dự đoán có liên quan tới điện áp tối đa khi chạy tối đa công suất của RX480 vượt qua khả năng cung cấp từ nguồn phụ 6-pin và khe PCI-e.

Vụ việc gây ra không ít lo lắng cho người dùng, và tất nhiên là cả ban lãnh đạo của AMD nữa. Hiện tại, RX480 nói riêng và các VGA thế hệ Polaris nói chung đang được coi là chiếc phao cứu sinh của mảng phát triển card đồ họa Radeon. Nếu thực sự RX480 dính vào các vấn đề như vụ việc "gây chết PCI-E" này, "đội đỏ" sẽ rơi vào tình thế vô cùng khó khăn.


Bài đăng của người dùng về vụ việc.

Bài đăng của người dùng về vụ việc.

Quay trở lại với thông tin về việc RX480 gây hỏng khe PCI-E trên mainboard. Các bài đăng của nhiều trang công nghệ lớn nhận được nhiều tranh luận trái chiều từ người dùng, một bên cảm thấy thất vọng về vấn đề mà RX480 gặp phải, phần khác lại tỏ ra hoài nghi những thông tin nói trên, cho rằng chúng chưa được xác thực.

Nhưng tới ngày hôm nay, đại diện của AMD đã chính thức lên tiếng, nhận trách nhiệm, đồng nghĩa với việc xác nhận nguy cơ hỏng khe PCI-E mà RX480 có thể gây ra.

"Như các bạn đã biết, chúng tôi đang liên tục có những điều chỉnh nhằm tối ưu hóa hiệu năng GPU, làm sao đáp ứng được khả năng tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo tốc độ xử lý của VGA. Trong những ngày gần đây, chúng tôi nhận ra rằng các tùy chỉnh trên RX480 chưa phải là tối ưu. May mắn rằng, các điều chỉnh điện áp và xung nhịp hoàn toàn có thể thực hiện thông qua phần mềm.

Chúng tôi đang thử nghiệm một driver mới, giúp sửa đổi thông số bên trong VGA RX480, và sẽ sớm được gửi tới người dùng vào ngày thứ 3 tuần tới (5/7/2016)".

Trên đây là thông cáo từ đại diện AMD cho thông tin RX480 là nguyên nhân gây ra hỏng hóc các khe PCI-E. Hãng này cho rằng thông số bán ra của RX480 là "chưa tối ưu", và điều đó đã tạo ra vấn đề đã nói ở trên.

Với bản cập nhật tới đây, nhà phát triển sẽ phải giảm bớt hiệu suất cũng như giới hạn khả năng ép xung trên RX480, thứ gây ra tình trạng ngốn điện "quá mức cho phép", và dẫn tới chết các khe cắm PCI-E.


Giao diện điều chỉnh thông số của RX480.

Giao diện điều chỉnh thông số của RX480.

Vụ việc này đã khiến một phần hứng thú của người dùng với RX480 mất đi. Trước đó, RX480 của AMD được coi là VGA đáng mong đợi nhất trong mùa hè này, với hiệu năng ấn tượng mà mức giá lại vô cùng "mềm.

AMD RX480 gặp phải vấn đề với khe PCI-E liên quan tới điện năng yêu cầu của nó.

TDP của RX480 là 150W, lấy tiền từ nguồn phụ 6-pin và khe cắm PCI-E 3.0.

Khả năng cấp điện tối đa từ 2 nguồn này cũng chỉ đạt tới 150W. Nhưng khi chạy ở xung nhịp cao, RX480 đòi hỏi nhiều điện hơn mức TDP mà nhà sản xuất đưa ra. Lúc này khe PCI-E sẽ phải "gồng mình" cấp điện cho VGA, trong thời gian dài, hiện tượng hỏng hóc xuất hiện.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ