Xem bản thử nghiệm

AMD so laptop SSD với HDD, RAM 8GB với 4GB rồi nói chip Intel yếu hơn lại còn đắt

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Chiêu dìm hàng đối thủ hơi lố này khiến AMD nhận không ít gạch đá.

Nằm trong dòng chip thế hệ thứ 7 của Series APU Bristol Ridge A, vi xử lý A12 hiện xứng ngang với Intel Core i5 dành cho Laptop, nhưng được đánh giá cao ở công nghệ đồ họa tích hợp.

Mới đây, AMD đã tung ra một đoạn quảng cáo ngắn, chứng minh rằng các notebook sử dụng vi xử lý nói trên hoạt động nhanh hơn hẳn thiết bị sử dụng chip Intel. Có điều, những ví dụ được nêu ra tương đối "khập khiễng", thậm chí có phần ngớ ngẩn.

Cụ thể, 2 chiếc máy được sử dụng trong phép so sánh là HP EliteBook 755 G3 và Dell Latitude E5570 có cấu hình thương đối khác nhau. Trong đó, Laptop của HP được trang bị chip AMD PRO A12-8800B, còn đại diện của Intel có vi xử lý Intel Core i5-6300U.

Điều đáng nói là những thành phần còn lại trên 2 sản phẩm máy tính xách tay này không thật sự cân bằng, một bên sử dụng ổ SSD tốc độ nhanh cùng với 8GB RAM, trong khi đối phương chỉ có 4GB RAM cùng ổ HDD.

Bài test mà AMD nêu ra trong video đơn thuần là copy dữ liệu và chạy nhiều ứng dụng văn phòng cùng lúc. Hầu hết người sử dụng máy tính đều hiểu các tác vụ này luôn yêu cầu RAM và tốc độ của ổ cứng, thay vì tận dụng sức mạnh vi xử lý. Các bài test này không thể phô diễn được sức mạnh đồ họa, ưu điểm mà AMD tự hào về các APU của mình.

Cũng có không ít người cho rằng, AMD thực chất chỉ đang muốn chứng minh tiêu chí "ngon bổ rẻ" của các laptop sử dụng vi xử lý do AMD sản xuất. Thêm một phép so sánh khác cùng máy ThinkPad cũng cho thấy dù rẻ hơn nhưng tốc độ của chiếc laptop HP sử dụng vi xử lý AMD mang lại hiệu năng vượt trội. nguyên nhân của điều này là bởi giá thành các vi xử lý AMD rẻ hơn, nhà sản xuất laptop nhờ thế có thể trang bị thêm các thành phần khác như SSD hay bổ sung RAM.

Quảng cáo Laptop sử dụng vi xử lý AMD A12.

Đó cũng là khẩu hiệu của hãng này, "Với AMD, bạn chi ít tiền hơn, bạn sẽ nhận lại nhiều hơn".

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ