Ăn đồ cay “cấp độ cao” có thể giết chết bạn hay không?

  TVD,  

  Câu hỏi này được rất nhiều người đặt ra, khi mới đây một cô gái trẻ đã phải vào viện cấp cứu trong tình trạng quằn quại sau khi ăn món mỳ cay “cấp độ 7”.

  Ớt, hạt tiêu hay các món ăn có vị cay là sở thích của một số người. Trên thực tế ẩm thực truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới cũng có vị rất cay, giống như một đặc trưng riêng. Thế nhưng ăn đồ “siêu cay”, “cay cấp độ cao” có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay thậm chí là giết chết bạn hay không?

   (Ảnh minh họa).

  (Ảnh minh họa).

  Câu hỏi này được rất nhiều người đặt ra, khi mới đây một cô gái trẻ đã phải vào viện cấp cứu trong tình trạng quằn quại sau khi ăn món mỳ cay “cấp độ 7”. Trên thế giới cũng đã từng có rất nhiều cuộc thi ăn đồ cay và cái giá phải trả của những người tham gia thường rất đắt.

  Tại sao ớt lại cay?

  Một sự thật mà ai cũng biết, đó là ớt thì cay. Nhưng tại sao ớt lại cay thì không phải ai cũng biết. Khoa học đã tìm ra nguyên nhân, đó là do một chất có hàm lượng khá nhỏ trong ớt đã tạo ra vị cay, được gọi là capsaicin.

   Capsaicin là chất độc thần kinh, thứ có trong ớt và khiến nó có vị cay.

  Capsaicin là chất độc thần kinh, thứ có trong ớt và khiến nó có vị cay.

  Capsaicin thực ra là một chất độc thần kinh và ở nồng độ đủ lớn có thể gây co giật, đau tim hay thậm chí là tử vong. Cảm giác khó chịu, nôn mửa khi chúng ta ăn một lượng capsaicin quá lớn vào cơ thể, chính là cơ chế giải độc và đào thải chất này ra ngoài.

  Ăn đồ “siêu cay” có thể gây chết người?

  Để trả lời cho câu hỏi rất nhiều người quan tâm này, giáo sư Paul Bosland đến từ Đại học Mexico và cũng là giám đốc Viện nghiên cứu Chile Pepper Institute đã tìm đến loại ớt cay nhất thế giới, đó chính là ớt Bhut Jolokia.

  Giáo sư Bosland khẳng định rằng loại ớt cay nhất thế giới này hoàn toàn có khả năng gây chết người. “Về mặt lý thuyết, con người có thể ăn một lượng ớt đủ để gây tử vong. Một nghiên cứu năm 1980 cho thấy rằng, nếu ăn 1,3kg ớt bột cực cay giống như Bhut Jolokia trong cùng một lúc có thể giết chết một người trưởng thành”, vị giáo sư này cho biết.

   Ớt Bhut Jolokia, loại ớt cay nhất thế giới có thể gây chết người.

  Ớt Bhut Jolokia, loại ớt cay nhất thế giới có thể gây chết người.

  Tuy nhiên đó là về mặt lý thuyết, bởi trên thực tế cơ thể con người luôn có cơ chế tự bảo vệ và đào thải các chất độc. Giáo sư Bosland cho biết thêm: “Cơ thể sẽ phản ứng lại và không cho điều đó xảy ra, các cơ chế phản ứng đó là nôn mửa và đau đớn”.

  Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng có thể khiến đồ cay giết chết bạn đó là ăn đủ số lượng trên trong một thời gian ngắn. Nếu như bạn ăn 1,3kg ớt Bhut Jolokia này bằng cách chia ra trong một thời gian dài, nó sẽ không hề đe dọa tới tính mạng của bạn.

  Vẫn có những tác hại nghiêm trọng

  Mặc dù không đủ liều lượng để gây chết người, nhưng nếu ăn một món đồ siêu cay hay đồng nghĩa với việc hấp thụ một lượng capsaicin lớn, cơ thể bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Đầu tiên chính là các giác quan miệng, mũi và mắt. Khi capsaicin được hấp thụ vào cơ thể, hệ thống tự vệ sẽ cảnh báo cho các cơ quan trong cơ thể biết rằng cần phải đào thải chất độc này ra ngoài. Cơ chế này khiến cho các tuyến nhầy hoạt động, đó cũng là nguyên nhân bạn bị chảy nước mắt, nước mũi và tiết ra nhiều nước bọt hơn.

   Ăn cay sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

  Ăn cay sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

  Nhiệt độ cơ thể của bạn cũng sẽ tăng cao, mặc dù nhiệt độ môi trường bên ngoài không hề thay đổi. Cơ thể tiêu thụ nhiều calo hơn bình thường, đây cũng là lý do khiến cho ớt có thể giúp giảm cân. Tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn.

  Nhưng đó chưa phải là những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, capsaicin còn có thể tác động rất mạnh tới hệ thống tiêu hóa. Capsaicin gây co thắt đường ruột cực mạnh, đây cũng là phản ứng để đào thải chất độc ra ngoài.

  Các phản ứng mạnh hơn có thể dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa. Và nguy hiểm nhất “Capsaicin với một liều lượng lớn có thể gây ra viêm mô niêm mạc dạ dày và ruột, khiến cho hệ tiêu hóa bị hư hại”, giáo sư John Prescott đến từ Đại học Sussex cho biết.

  “Đó là lý do vì sao rất nhiều thí sinh tham gia những cuộc thi ăn đồ cay cho biết họ có cảm giác giống như những lưỡi cưa đang cứa qua dạ dày của họ”, vị giáo sư này chia sẻ: “Rất nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng quằn quại, đau thắt ở vùng dạ dày. Sau đó mỗi khi họ ăn bất kỳ thứ gì cũng đều cảm thấy đau rát”.

  Chính vì vậy mà mặc dù những món ăn cay, ớt hay nước sốt cay nóng là thứ ưa thích của rất nhiều người, nhưng chúng ta cũng nên sử dụng ở mức vừa phải để không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Dẫu sao thì các món "siêu cay" cũng có thể giết chết bạn trên lý thuyết.

  Tham khảo: livescience, medicaldaily

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ