Ảnh Bắc Kinh đẹp như được chụp bằng filter của Instagram nhưng thực chất là do khói bụi ô nhiễm

  Tuấn Hưng,  

  Điều này khiến bức ảnh chụp tại đây giống như được tự động chỉnh bộ lọc màu của Instagram vậy.

  Ô nhiễm không khí nặng nề tại Bắc Kinh đang khiến những làn khói độc hại tại đây xuất hiện những màu sắc lạ. Mặc dù khói bụi thường có màu xám, thế nhưng đôi khi nó lại có tông màu ấm hoặc lạnh tương tự như những bộ lọc màu ảnh của Instagram – ngoại trừ việc nó có mặt ở khắp mọi nơi.

  Vào ngày 3/1, thủ đô Trung Quốc lần đầu tiên bắt gặp “sương mù đỏ” – khác với báo động cam mà Bắc Kinh đã từng gặp, đạt mức độ nguy hiểm thứ hai của ô nhiễm không khí. Tầm nhìn xa của một số khu vực giảm xuống còn dưới 50 mét.

  Thành phố trung tâm của đất nước tỷ dân này đã gặp tình trạng sương mù cam từ ngày 30/12 và nó tiếp tục kéo dài đến hôm nay (6/1). Tình trạng khói bụi này tiếp nối báo động đỏ từ ngày 16 đến ngày 22, khi mà chỉ số chất lượng không khí AQI (đại diện cho nồng độ của một nhóm các chất ô nhiễm gồm: CO, NO2, SO2, O3 và bụi, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí khu vực ven đường hoặc dân cư trong thành phố, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân) tại đây lên tới mức 493 – một con số không tưởng.

  AQI trên 100 đã được coi là không an toàn và Hà Nội có chỉ số AQI trung bình là 140. Mặc dù Bắc Kinh mới chỉ phân loại mức độ ô nhiễm hiện tại ở mức báo động cam, tuy nhiên chất lượng không khí đã suy giảm đáng kể trong thời gian này, bởi nó chắc chắn nó đã vượt qua mốc 500 và quá giới hạn mà hệ thống 4 quan trắc chất lượng không khí tự động hiện hữu của thành phố đo được.

  “Sương đỏ” đã khiến thành phố có dân số 21 triệu người này phải ngừng hoạt động 7 đường cao tốc và hủy 19 chuyến bay. Hãy xem một số hình ảnh khác về Bắc Kinh trước khi khói bụi hóa đỏ:

  Khói bụi quá nặng nề khiến câu cầu biến mất
  Khói bụi quá nặng nề khiến câu cầu "biến mất"

  Theo QZ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ