Anh không thuê Huawei lắp 5G vì chê bai "hãng này có trình độ bảo mật của những năm 2000"

  Nguyễn Hải,  

  Dù không phát hiện ra các hành vi phi pháp trong thiết bị mạng của Huawei, cơ quan an ninh mạng của Anh vẫn lo ngại về tính an toàn trong thiết bị của công ty này và đề xuất cấm triển khai tại một số vị trí.

  Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi vào Thứ Hai vừa qua, tiến sĩ Ian Levy, giám đốc kỹ thuật của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC), một bộ phận thuộc cơ quan tình báo Anh GCHQ, cho rằng thiết bị của Huawei nên bị cấm không được sử dụng trong các mạng 5G thế hệ mới.

  "Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng." Ông Levy cho biết trong chương trình tài liệu BBC Panorama về công ty này với tên gọi "Can we trust Huawei?" "Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm."

  Anh không thuê Huawei lắp 5G vì chê bai hãng này có trình độ bảo mật của những năm 2000 - Ảnh 1.

  Ông Ian Levy, giám đốc kỹ thuật của NCSC.

  Các chuyên gia an ninh mạng khác trong chương trình phỏng vấn này cho biết, mối đe dọa lớn hơn nằm trong trường hợp khi một cuộc chiến tranh mạng nổ ra trong tương lai. Lúc này các lỗ hổng an ninh "back door" sẽ cho phép các quốc gia thù địch tấn công và vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quan trọng như các nguồn cung cấp điện và hệ thống giao thông.

  Levy cho biết, cơ quan của ông không tìm thấy bằng chứng về "hành vi phi pháp" của công ty Trung Quốc này, nhưng nghi vấn dành cho Huawei nằm ở "kỹ thuật (bảo mật) quá nghèo nàn" của họ.

  Do vậy, theo ông Levy, giải pháp duy nhất đối với thiết bị của Huawei là "làm điều gì đó đặc biệt ví dụ như áp đặt các giới hạn về địa lý – có thể như không sử dụng thiết bị phát sóng của Huawei trong điện Westminster." Và rằng "những biện pháp đó là tất cả các sự lựa chọn nếu chúng ta muốn tiến về phía trước."

  Vào tháng tới, chính phủ Anh dự định sẽ thông báo các hạn chế có thể có hoặc thậm chí một lệnh cấm hoàn toàn đối với thiết bị của Huawei trong nền tảng cốt lõi cho công nghệ mạng thế hệ mới 5G, có thể sẽ thay đổi cách dữ liệu được gửi và nhận.

  Anh không thuê Huawei lắp 5G vì chê bai hãng này có trình độ bảo mật của những năm 2000 - Ảnh 2.

  Là một thành viên trong nhóm liên minh an ninh "Five Eyes" bao gồm các quốc gia như Mỹ, Úc, New Zealand, nước Anh đang phải chịu các sức ép từ Mỹ nhằm loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi công nghệ mạng cốt lõi này.

  Tuy nhiên, Đức và Liên minh Châu Âu EU lại từ chối bất kỳ lệnh cấm nào, khiến nước Anh rơi vào tình thế khó xử khi bị giằng xé giữa hai nhóm đồng minh khác nhau của mình.

  Nhưng gần đây, các lo ngại về Huawei lại dấy lên sau khi một báo cáo của Anh đánh giá về an ninh mạng đối với công ty này cho rằng, rất khó quản trị rủi ro đối với các sản phẩm trong tương lai của Huawei cho đến khi các lỗ hổng trong quá trình an ninh mạng của họ được giải quyết.

  Báo cáo thường niên này đã chỉ trích công ty không giải quyết thỏa đáng các lo ngại đã nêu ra trước đây về cách tiếp cận của công ty đối với việc phát triển phần mềm. Trước các chỉ trích từ báo cáo của Anh, CEO Huawei tại Anh, ông Jerry Wang cho biết, công ty đã cam kết chi 2 tỷ USD để cải thiện các khả năng phần mềm trong 5 năm tới.

  Tham khảo SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày