[Ảnh] Những hình ảnh "ảo" đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm

  Z-Lion,  

  Trong nhiều năm qua, chuyên gia hóa sinh Linden Gledhill đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng một hệ thống có một không hai, cho phép con người quan sát được chuyển động của mặt nước khi có lực tác dụng vào ở chế độ siêu chậm.

  Hệ thống này có tên Cymascope và được thiết kế để tạo ra những gợn sóng bằng cách đặt một đĩa nước trên bề mặt của một chiếc loa. Khi khởi động, âm thanh phát ra từ loa sẽ tạo ra độ rung nhất định và khiến cho mặt nước chuyển động tuần hoàn.

  Tuy nhiên, những chuyển động này lại diễn ra với tốc độ rất cao khiến mắt người thường không thể quan sát chi tiết được. Vì thế, Gledhill đã sử dụng một camera với tần số khung hình cực cao để có thể làm chậm lại quá trình này và khám phá bí ẩn đằng sau những chuyển động tuần hoàn đó.

  Gledhill đã tiến hành thử nghiệm ở rất nhiều tần số âm thanh khác nhau.

  Dưới đây là một số hình ảnh từ thử nghiệm mới nhất của Gledhill, không khác gì những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng có thể khiến chúng ta sinh ra những ảo giác tuyệt đẹp nhất.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 2.

  Gledhill bắt đầu thí nghiệm với bộ camera vĩ mô cơ bản (chuyên dùng để chụp ảnh chi tiết). Ông đã chụp lại rất nhiều bức ảnh có diện tích khoảng 0.25 inch về chuyển động của mặt nước khi loa phát ra âm thanh.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 3.

  Camera này ngắm thẳng xuống đĩa nước qua một đèn LED tròn, qua đó giúp chiếu sáng phần nước ở bên trong. Bạn có thể thấy hình ảnh phản chiếu của bóng đèn này ở phần trung tâm trong bức ảnh phía trên.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 4.

  Hệ thống camera mà Gledhill sử dụng tại nhà.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 5.

  Bằng cách thay đổi màu sắc của đèn LED và tần số âm thanh, Gledhill có thể tạo ra rất nhiều "hình dáng" khác nhau của nước do sóng âm chuyển động va đập liên tục vào thành đĩa và tạo ra các chuyển rung động tuần hoàn.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 6.

  Gledhill cho biết: "Hiện tượng này tạo ra rất nhiều hình dáng chuyển động phức tạp của nước". Khi tần số âm thanh tăng cao, những chuyển động trên còn trở nên phức tạp với nhiều chi tiết hơn và phản chiếu ánh đèn LED trong phạm vi rộng hơn.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 7.

  Tần số âm thanh thấp đến mức con người không thể nghe được (khoảng 20Hz) sẽ tạo ra những chuyển động có phạm vi rộng hơn. Gledhill cho rằng hình ảnh trên đây trông giống như đầu của một sinh vật ngoài hành tinh.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 8.

  Và ông cho rằng hình ảnh này, được tạo ra từ dung dịch gồm 90% cồn sát trùng và 10% nước, trông giống như một đàn cừu.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 9.

  Còn bức ảnh này thì lại giống như một "lỗ giun" (wormhole) trong vũ trụ.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 10.

  Tại một số mốc tần số nhất định, các gợn sóng này sẽ cộng hưởng với nhau và tạo ra sóng đứng (sóng Faraday). Về cơ bản, các sóng này được sắp xếp rất "ngay hàng thẳng lối" khiến cho những chuyển động của nước gần như chỉ diễn ra tại chỗ.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 11.

  Sau đó, Gledhill đã tiến hành thử nghiệm với các loại khuôn đựng chất lỏng có hình dáng khác nhau, bao gồm cả những loại hình chữ cái như hình ảnh trên đây.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 12.

  Cụm từ "Cymatics" được tạo ra hoàn toàn bằng chuyển động của nước trong các khuôn chứa có hình chữ cái. Theo tiếng Hy Lạp, cụm từ này có nghĩa là sóng và ám chỉ đến những chuyển động tuần hoàn trong thí nghiệm của Gledhill.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 13.

  Gledhill cũng sử dụng cả những khuôn chứa hình vuông trong thí nghiệm của mình. Hình ảnh trên đây khiến chúng ta liên tưởng đến bìa album nhạc của một ca sĩ nổi tiếng nào đó.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 14.

  Sau đó, ông thả vào những hạt thủy tinh siêu nhỏ để quan sát hiện tượng xảy ra tiếp theo. Và nó tạo ra một ảo giác hỗn loạn nhưng đẹp mắt như hình ảnh trên đây.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 15.

  Kết quả thì nghiệm của Gledhill đã lập tức lọt vào mắt xanh của rất nhiều nhà thiết kế thời trang tại Threeasfour và trở thành nguồn cảm hứng cho cả một bộ sưu tập mới.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 16.

  Gabriel Asfour, một trong những nhà thiết kế của bộ sưu tập này tiết lộ: "Chúng tôi rất ấn tượng với những hình ảnh ấy. Và đó là cách chúng tôi tạo ra những trang phục này".

  Trong những thí nghiệm tiếp theo của mình, Gledhill muốn giảm tốc độ hơn nữa của những chuyển động này. Ông đã được công ty iX Cameras tài trợ chiếc máy ảnh cao cấp i-SPEED 726R trị giá 100.000 USD để có thể quay lại những hình ảnh siêu chậm với màu sắc chân thực và độ phân giải cao.

  Ngay cả khi ở cùng tần số, các chuyển động này cũng có thể có hình dáng khác nhau do nhiệt độ và dung tích chất lỏng khác nhau. Ví dụ như đoạn video trên đây, cả 2 chuyển động này đều diễn ra ở tần số âm 62.8 Hz nhưng lại có hình dạng hơi khác nhau một chút.

  Tần số âm cao sẽ tạo ra những chuyển động rực rỡ do sinh ra nhiều năng lượng.

  [Ảnh] Những hình ảnh ảo đến khó tin về chuyển động tuần hoàn của mặt nước dưới chế độ quay siêu chậm - Ảnh 20.

  Hình ảnh chi tiết trong một chu kì chuyển động của nước được ghi lại bởi chiếc camera với khả năng quay phim với tốc độ 1 triệu fps.

  Theo BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ