Anh YouTuber tìm được cách quay phim màu bằng băng cassette, chất lượng tuy không cao nhưng vẫn rất ấn tượng

  DG,  

  Ngoài việc lưu trữ âm thanh thì băng cassette cũng từng được dùng để quay phim, nhưng hồi đó mới chỉ cho ra video chất lượng đen trắng siêu nhiễu mà thôi.

  Băng cát-xét (cassette tape) là một phương tiện lưu trữ âm thanh cực kì quen thuộc và phổ biến trong những năm 80, 90. Tất nhiên là giờ đây, khi so sánh với những phương tiện cao cấp hơn như CD, DVD hay các loại hình lưu trữ số khác, băng cassette dường như đã trở nên quá lạc hậu cả về hình thức lẫn chất lượng, chẳng còn mấy ai sử dụng, ngoài mục đích sưu tầm.

  Bên cạnh việc lưu trữ file âm thanh, băng cassette còn từng được sử dụng để ghi hình, nhưng chất lượng đầu ra video cũng không thực sự ấn tượng. Vào những năm 80, chiếc camera mini The Fisher-Price PXL 2000 PixelVision đã ra đời chính là để phục vụ mục đích này. Với kích thước nhỏ gọn, giá thành hợp lý, Pixel Vision đã nhanh chóng trở thành lựa chọn của rất nhiều người lúc đó giờ.

  Anh YouTuber tìm được cách quay phim màu bằng băng cassette, chất lượng tuy không cao nhưng vẫn rất ấn tượng - Ảnh 1.

  Chiếc máy quay từng sử dụng băng cassette để ghi hình, nhưng chất lượng video rất thấp và không có màu.

  So với đầu băng cassette, chiếc máy này có thể quay băng với tốc độ nhanh hơn gấp 9 lần để phục vụ cho công việc ghi hình. Tuy nhiên, như đã nêu trên, chất lượng video thu được là cực kì tệ, nhiễu và không có màu sắc. Chính vì vậy, dù ý tưởng rất hay nhưng PixelVision vẫn chưa thể coi là 1 đột phá về mặt công nghệ được.

  Mới đây, YouTuber Kris Slyka đã quyết định tiến hành 1 thử nghiệm tương tự: Quay video trên băng cassette và tìm cách để có thể nâng tối đa chất lượng của đoạn video này. Vì chỉ là 1 dự án cá nhân, không hề có ý định sản xuất đại trà như PixelVision nên anh đã thử 1 cách tiếp cận vấn đề hoàn toàn khác.

  YouTuber Kris Slyka tìm ra cách ghi hình bằng băng cassette siêu cổ, có cả màu sắc hẳn hoi.

  Về cơ bản, Kris sử dụng 1 chiếc máy ghi hình của Sony, cũng thuộc dạng đồ cổ nhưng ít ra là chất lượng vẫn cao hơn so với PixelVision. Sau đó, anh thực hiện mã hóa những đoạn video có màu sắc thành 1 dạng tín hiệu mà băng cassette có thể hiểu và ghi lại được thông qua kết nối âm thanh line-in.

  Sau khi cẩn thận tính toán, Kris kết luận để 1 đoạn video có độ phân giải 768x576 pixel có thể chạy với tốc độ 25 fps, chúng ta cần tạo ra hơn 11 triệu điểm ảnh/giây cho dữ liệu video. Điều này sẽ đòi hỏi lượng băng thông lớn hơn rất nhiều so với khả năng của băng cassette thông thường. Nói cách khác, băng cassette đơn giản là không thể tiếp nhận lượng dữ liệu lớn như vậy. Phương án duy nhất có thể áp dụng lúc này là buộc phải hi sinh chất lượng hình ảnh và giảm độ phân giải của video xuống.

  Anh YouTuber tìm được cách quay phim màu bằng băng cassette, chất lượng tuy không cao nhưng vẫn rất ấn tượng - Ảnh 3.

  Kris giải thích về quá trình mã hóa dữ liệu video thành dạng tín hiệu mà băng cassette có thể đọc được.

  Sau một vài nghiên cứu và thử nghiệm tiếp theo, Kris quyết định điều chỉnh độ phân giải của video gốc xuống còn 100x75 pixel và chạy với tốc độ khoảng 5 fps. Để video đầu ra được mượt mà hơn nữa, Kris đã tăng tốc độ lên thành 10 fps bằng cách trộn cách hình ảnh trong video lại với nhau, giảm số lượng điểm ảnh xuống còn 1 nửa. Ngoài ra, vì băng cassette có thể tiếp nhận 2 kênh âm thanh khác nhau để tạo ra âm thanh stereo, Kris đã tận dụng kênh thứ 2 để thêm màu sắc cho video đầu ra, chứ không chỉ là 1 sản phẩm đen trắng buồn tẻ như PixelVision nữa.

  Tất nhiên, 1 đoạn video ghi lại trên băng cassette không thể nào có chất lượng sắc nét, sống động như các phương tiện hiện đại khác. Kết quả thử nghiệm của Kris rơi vào khoảng giữa “nhập nhòe” và “gần như không thể nào xem được”. Ngoài ra, vì 2 dây âm thanh giờ đây đều phục vụ cho hình ảnh (1 dây tạo hình, 1 dây tạo màu) nên đoạn video này sẽ không còn tiếng động nữa. Tuy nhiên, nếu sử dụng phần mềm, như Premiere Pro chẳng hạn, và lồng những bản nhạc lo-fi vào đoạn video này, chúng ta cũng sẽ có một sản phẩm khá là cool ngầu và đậm chất hoài cổ đấy chứ.

  Theo Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ