Áp dụng ngay 6 tuyệt chiêu "Gối đầu" giúp tăng tốc website

Quang Vũ,  

Tốc độ tải trang có thực sự ảnh hưởng đến doanh số thứ hạng SEO của doanh nghiệp không? "Có, chắc chắn!". Google và các công cụ tìm kiếm luôn có các phương án xử phạt các website tải chậm, nhưng quan trọng hơn là người dùng cũng vậy! Họ dừng truy cập website, rời bỏ đi và không giao dịch bất kỳ thứ gì trên website của doanh nghiệp.

Áp dụng ngay 6 tuyệt chiêu Gối đầu giúp tăng tốc website - Ảnh 1.

Các website của năm 2019 và sau này cần tải nhanh hơn những năm 2009 hoặc 1999, và Google đánh giá và chấm điểm rất cao các website tải nhanh. Tuy nhiên câu chuyện không chỉ nằm ở thứ tự website trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Tốc độ tải trang của doanh nghiệp còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng và giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Mỗi giây tải chậm đều có khả năng làm mất khách truy cập và khách hàng cho doanh nghiệp. Do tầm quan trọng của tốc độ trang đối với trải nghiệm người dùng, Google đã tung ra bản cập nhật tốc độ trang mới cho thuật toán của họ vào tháng 7 năm 2018. Điều này làm cho tốc độ trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng. Rất may, bạn có thể cải thiện vấn đề về tốc độ tải chậm website này.

Áp dụng ngay 6 tuyệt chiêu Gối đầu giúp tăng tốc website - Ảnh 2.

Bước đầu tiên để cải thiện tốc độ tải trang là kiểm tra xem tốc độ hiện tại đang trong tình trạng như thế nào với công cụ Page Speed Insights.

Công cụ không chỉ cung cấp một mô tả chi tiết về tốc độ tải trang web trên máy tính và thiết bị di động, mà còn phân tích từng bước chính xác cách cải thiện.

Chỉ số đầu tiên về tốc độ của website là tổng kích thước tệp của hình ảnh, script và các file cần thiết để hiển thị trang đúng cách. Giảm lượng thông tin cần thiết để tải trang giúp tăng tốc độ tải nhanh hơn. Nghiên cứu năm 2018 cho thấy hầu hết các trang web đều nặng từ 1,3 - 2,5 MB, mặc dù mức khuyến nghị là dưới 500K.

Nếu tốc độ tải trang quá chậm, hãy ngay lập tức cân nhắc việc giảm kích thước tệp trên website bằng các cách dưới đây.

1. Thu nhỏ hình ảnh

Có thể các hình ảnh trên website đang bị hiển thị nhỏ hơn so với thực tế. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng công cụ đơn giản như ResizeImage.net để điều chỉnh kích thước hình ảnh nhằm tiết kiệm không gian lưu trữ và giảm thiểu thời gian tải.

Cách khác để thu nhỏ kích thước hình ảnh là sử dụng định dạng khác. Ví dụ: Đổi .png sang .jpg được nén mà không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hiển thị của anh.

2. Cải thiện JavaScript và CSS

Thay vì lặp lại các code trên mỗi trang, hãy di chuyển các CSS rules hoặc JavaScript snippets vào một tệp bên ngoài. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là chỉ cần tải một lần cho mỗi lần truy cập. Vì vậy, thay vì tải hàng chục hoặc hàng trăm dòng code, bạn chỉ cần tham chiếu script hoặc stylesheet đã được tải xuống trước đó.

3. Sử dụng cache

Các hệ thống quản lý nội dung (như WordPress) sở hữu các plugin thực hiện việc lưu trữ phiên bản mới nhất của các trang. Sau đó chúng sẽ hiển thị các lưu trữ này cho người dùng, nhờ đó trình duyệt không phải tải lại trang nhiều lần. Các plugin như WP Super Cache sẽ giúp bạn tăng tốc độ tải trang lên đáng kể.

4. Xóa redirect

Một số redirect bạn có thể sử dụng đó là permanent 301 redirect và temporary 307 redirect. Tuy nhiên việc sở hữu quá nhiều redirect sẽ gây nhầm lẫn cho trình duyệt, dẫn đến tải chậm. Do đó bạn cần kiểm tra lại các redirect và đơn giản hóa chúng nhiều nhất có thể. Công cụ Google Page Speed Insights sẽ cho bạn biết những redirect nào đang hoạt động trên website.

Áp dụng ngay 6 tuyệt chiêu Gối đầu giúp tăng tốc website - Ảnh 3.

5. Sử dụng CDN (Content Delivery Network - Mạng phân phối nội dung)

Có thể nói đây là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất bởi vì bạn có thể bỏ qua tất cả 5 cách ở trên. Không cần phải sở hữu kiến thức chuyên môn kỹ thuật khó hiểu, không cần mất thời gian để thao tác trên các công cụ riêng lẻ, bỏ qua việc tối ưu trên từng yếu tố, ...  

CDN là "all in one". CDN "cache" nội dung (bao gồm hình ảnh, video, webpage...) trong các proxy server được đặt gần người dùng cuối hơn so với server gốc. Vì server gần với người dùng hơn nên CDN sẽ gửi nội dung với tốc độ nhanh hơn.

Một giải pháp cải thiện tốc độ tải trang toàn diện: Tối ưu CSS và JS; làm tinh gọn các metadata của hình ảnh; nén ảnh giảm dung lượng, giữ nguyên chất lượng; tự động chỉnh sửa kích cỡ hình ảnh; tối ưu tốc độ load trang bằng Progressive Image Loading của BizFly Cloud sẽ giúp bạn chỉ trong vài phút tích hợp nhưng đã tạo nên một sự khác biệt to lớn trong tốc độ tải trang!

Nằm trong hệ sinh thái BizFly Cloud được vận hành bởi VCCorp, BizFly CDN cung cấp giải pháp tăng tốc website và hiện là đối tác uy tín của nhiều đơn vị lớn như kenh14.vn, Topica, VTV, GenK, Adayroi… Dành cho độc giả quan tâm đến dịch vụ có thể liên hệ:

Website: https://cloud.bizfly.vn/cdn

Hotline hỗ trợ: (024) 7302 8888 / (028) 7302 8888

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ