Áp lực chi phí khiến những người 'sống trên mọi nẻo đường' nản lòng, muốn chuyển sang xe điện

  Bảo Nam, toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Từng là lối sống mơ ước của nhiều người, nhưng khi giá nhiên liệu tăng cao, họ đang phải vật lộn để chống đỡ và xe điện có thể là cứu cánh.

  Billie Webb là một người sáng tạo nội dung và TikToker tại Mỹ, người đã sống trên những nẻo đường trong năm qua.

  Năm ngoái, cô đã quyết định từ bỏ cuộc sống ổn định của mình để tham gia phong trào Van Life, khi các hạn chế Covid-19 bắt đầu được nới lỏng. Một lý do khác cho quyết định này là chi phí thuê nhà cao cùng mức lương thấp từ các công việc lặt vặt khác nhau mà cô ấy đang làm.

  TikToker từ bỏ cuộc sống trên xe van do giá xăng tăng cao, muốn chuyển sang sống trên xe điện - Ảnh 1.

  Webb và chiếc Chevy G20 của mình.

  “Van Life” là một cách sống tiết kiệm cho những người đang muốn đi du lịch khắp thế giới với chi phí thấp nhất. Những người này sẽ mua một chiếc xe van, sau đó trang bị cho nó những món nội thất và tiện nghi gia đình như giường, bồn rửa, nhà vệ sinh khô, chỗ chứa đồ, một vài món thiết bị gia dụng cơ bản và tấm pin năng lượng mặt trời.

  "Tôi thậm chí sẽ từ chối đi ăn trưa với bạn bè vì lo lắng về việc không có đủ tiền trả tiền thuê nhà",Webb chia sẻ."Nhưng sau đó, tôi bắt đầu gặp gỡ những người lái xe van khác, những người cũng là người sáng tạo nội dung và khi xem họ đã đi được bao nhiêu, tôi muốn tham gia cùng họ."

  TikToker từ bỏ cuộc sống trên xe van do giá xăng tăng cao, muốn chuyển sang sống trên xe điện - Ảnh 2.

  Nữ TikToker chia sẻ mọi thứ trên hành trình của mình với người hâm mộ.

  Phong trào Van Life đã trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh ảnh hưởng từ đại dịch và giá thuê cũng như giá bất động sản tăng cao tại Mỹ. Do đó, Webb đã mua lại chiếc xe van Chevy G20 đời 1990 của Chevrolet, sửa sang nó và bắt đầu hành trình của mình. Tuy nhiên, chiếc xe tỏ ra khá ngốn xăng khi tiêu thụ một gallon xăng (khoảng 3,7 lít) cho mỗi quãng đường từ 11 tới 16 km, khiến cô tốn hơn 100 USD để đổ xăng mỗi lần.

  Và trong bối cảnh giá xăng ngày càng tăng, việc tiếp tục gắn bó với chiếc Chevrolet có lẽ là một lựa chọn tồi."Tôi không biết đây liệu có phải là lựa chọn thông minh bây giờ không", cô nói.

  TikToker từ bỏ cuộc sống trên xe van do giá xăng tăng cao, muốn chuyển sang sống trên xe điện - Ảnh 3.

  Bên trong chiếc xe van đã được chỉnh sửa thành nhà ở di động của Webb.

  Đó là lý do cô đã bán chiếc Chevy G20 để tập sống trên chiếc Mazda 2015 chật chội hơn.

  Sống trong một chiếc sedan không hề đơn giản, bởi so với xe van, nó có không gian nhỏ hơn, thiếu tiện nghi và bạn cũng sẽ phải chịu áp lực tương tự từ giá xăng. Tuy nhiên, Webb cho biết cô đã quen với nó và việc này chỉ là tạm thời.

  "Bây giờ tôi đã khá quen với nó. Vì vậy, sống trong xe Mazda hiện không quá khủng khiếp đối với tôi. Điều duy nhất tôi ước là nhiệt độ trong xe có thể dễ chịu hơn",Webb nói.

  Ít nhất là với tư cách thành viên của Planet Fitness thông qua việc mua gói dịch vụ trị giá 20 USD một tháng, Webb có thể tắm thường xuyên. Sở hữu tư cách thành viên phòng tập thể dục là điều bắt buộc đối với bất kỳ ai muốn tham gia van-life.

  TikToker từ bỏ cuộc sống trên xe van do giá xăng tăng cao, muốn chuyển sang sống trên xe điện - Ảnh 4.

  Webb hiện sống trên chiếc Mazda 2015 trong khi chờ chiếc Tesla Model 3 được giao.

  Tuy có nhiều bất tiện, nhưng Van Life đã cho phép Webb không dính vào nợ nần và hiện cô kiếm được hàng nghìn USD mỗi tháng thông qua các hợp đồng tài trợ.

  Với hơn 650.000 người theo dõi trên TikTok, Webb thường có hai hoặc ba giao dịch với các thương hiệu hàng tháng với mức phí 1.500 USD cho mỗi hợp đồng. Nội dung của Webb thường tập trung vào các phụ kiện xe hơi và thương vụ lớn nhất của cô gần đây đã thu về khoảng 5.000 USD.

  Nhờ đó, TikToker này đã có thể trả các khoản nợ thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên và tiền mua xe hơi với tổng trị giá khoảng 10.000 USD.

  TikToker từ bỏ cuộc sống trên xe van do giá xăng tăng cao, muốn chuyển sang sống trên xe điện - Ảnh 5.

  Sống trên xe giúp Webb tiết kiệm tiền cũng như có thêm nguồn thu nhập mới.

  Vẫn tiếp tục sống trên các nẻo đường, Webb đang hi vọng trải nghiệm của cô sẽ được nâng cấp khi chiếc Tesla Model 3 đã đặt sẽ sớm được giao vào tháng tới. Nó hứa hẹn sẽ mang lại cho cô một “ngôi nhà” thoải mái hơn.

  "Tôi là một người có khả năng thích nghi tốt, vì vậy tôi không cần một chiếc giường cỡ lớn cũng như một tủ quần áo khổng lồ",nữ TikToker chia sẻ.

  Và với chiếc Tesla mới của mình, cô hy vọng sẽ cắt giảm hoàn toàn chi phí xăng dầu. Cô dự đoán rằng tổng hóa đơn tiền điện của mình sau khi nhận xe sẽ thấp hơn tiền xăng.

  TikToker từ bỏ cuộc sống trên xe van do giá xăng tăng cao, muốn chuyển sang sống trên xe điện - Ảnh 6.

  Tesla Model 3 hứa hẹn sẽ mang lại một cuộc sống thoải mái hơn cho Webb trên các cung đường.

  Chưa kể, một điều quan trọng khác là chế độ cắm trại của Tesla cho phép chiếc xe điện có thể điều chỉnh nhiệt độ và luồng không khí qua đêm. Tính năng này khiến nó trở thành một nơi ở tự nhiên và thoải mái hơn chiếc Mazda hiện tại.

  "Rõ ràng, hóa đơn xăng dầu sẽ thấp hơn nhiều hoặc không tồn tại, tiền điện sẽ thấp hơn tiền xăng và các vấn đề về nhiệt độ sẽ được giải quyết",cô nói."Nó sẽ thực sự tuyệt vời. Tôi rất vui mừng chờ đón nó."

  Tham khảo BI, TikTok

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày