Apple âm thầm tự sản xuất màn hình iPhone lần đầu tiên trong lịch sử, cổ phiếu Samsung, Sharp sụt giảm mạnh

  Anh Sa, Theo Trí Thức Trẻ 

  Kiểm soát công nghệ MicroLED sẽ giúp Apple nổi bật trong thị trường sản xuất smartphone và đánh bại các đối thủ khác điển hình là Samsung.

  Mở cửa phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, cổ phiếu của một loạt nhà cung cấp linh kiện cho Apple sụt giảm sau khi Bloomberg đưa tin gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đang tự sản xuất màn hình cho riêng mình.

  Theo Bloomberg, Apple đang bí mật thiết kế và sản xuất một số lượng màn hình có hạn "nhằm mục đích thử nghiệm" tại một nhà máy đặt gần trụ sở chính của hãng ở California. Màn hình MicroLED sử dụng cung cấp độ sáng cao hơn và mật độ điểm ảnh lớn hơn so với màn hình OLED hiện tại và hứa hẹn sẽ giúp các thiết bị công nghệ trong tương lai trở nên mỏng hơn, sáng hơn và tiêu hao ít năng lượng hơn.

   Apple âm thầm tự sản xuất màn hình iPhone lần đầu tiên trong lịch sử, cổ phiếu Samsung, Sharp sụt giảm mạnh - Ảnh 1.

  Cơ sở phát triển và sản xuất màn hình của Apple tại Santa Clara, California.

  Đây là biểu hiện mới nhất cho thấy nỗ lực "quay trở về" của Apple sau nhiều năm phụ thuộc vào các nhà cung cấp. Apple đã tự thiết kế những mẫu chip riêng cho điện thoại, máy tính bảng và thiết bị đeo trong nhiều năm nay. Trước đây, nhiều dòng máy Mac cũng sử dụng chip do Apple tự thiết kế, nhưng sau đó hãng đã chuyển sang sử dụng chip của Intel.

  Kế hoạch "quay trở về" đối với màn hình MicroLED của Apple đã khiến cho cổ phiếu của một loạt nhà cung cấp điêu đứng trong phiên giao dịch sáng nay từ các hãng sản xuất màn hình như Samsung Electronics, Japan Display, Sharp và LG đến hãng sản xuất giao diện màn hình chip - Synaptics. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến Universal Display - một nhà phát triển công nghệ OLED hàng đầu thế giới.

  Sụt giảm mạnh nhất là cổ phiếu Japan Display - bị "bốc hơi" lên tới 4,4%. Cổ phiếu Sharp sụt giảm 3,3% và Samsung rơi 1,4%.

   Apple âm thầm tự sản xuất màn hình iPhone lần đầu tiên trong lịch sử, cổ phiếu Samsung, Sharp sụt giảm mạnh - Ảnh 2.

  Phiên giao dịch đẫm máu của Japan Display, Samsung và Sharp

  Kiểm soát công nghệ MicroLED sẽ giúp Apple nổi bật trong thị trường sản xuất smartphone và đánh bại các đối thủ khác điển hình là Samsung. Ray Soneria - người chạy thử nghiệm màn hình tại DisplayMate Technologies đánh giá đây là "cơ hội vàng cho Apple". "Tất cả mọi người có thể mua màn hình OLED hay LCD. Nhưng Apple có thể sở hữu MicroLED của riêng mình".

  Tất nhiên, sản xuất màn hình MicroLED cũng khó khăn hơn so với màn hình OLED và Apple gần như đã để chết dự án này hơn một năm về trước. Kể từ đó đến nay, việc phát triển công nghệ MicroLED đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên có lẽ phải mất một vài năm nữa thì mới nữa mới thực sự đưa được đến tay người tiêu dùng.

  Sản xuất thương mại màn hình MicroLED cực kỳ phức tạp. Tùy thuộc vào kích thước màn hình, chúng có thể chứa hàng triệu điểm ảnh riêng lẻ. Mỗi điểm ảnh bao gồm 3 điểm ảnh phụ: đèn LED màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Mỗi đèn LED nhỏ này phải được tạo ra và điều chỉnh riêng. Chúng đóng vai trò như một điểm ảnh vì thế quá trình sản xuất cực kỳ phức tạp, kỳ công.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ