Apple chê điện thoại Android mất giá hơn iPhone

  Bình Minh,  

  Một lợi thế khó có thể bàn cãi của iPhone.

  Mới đây, song song với việc mở rộng chương trình tự sửa chữa (self-service repair) sang châu Âu, Apple hôm nay đã chia sẻ một sách trắng (whitepaper) mới nói về thiết kế mang tính bền vững của iPhone. Sách trắng tập trung vào cách tiếp cận về độ bền của Apple, các nguyên tắc về khả năng sửa chữa và "sự thật về ghép nối linh kiện".

  Ông John Ternus, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Kỹ thuật Phần cứng của Apple cho biết: "Thiết kế các sản phẩm tốt nhất, bền vững nhất trên thế giới đòi hỏi phải cân bằng giữa độ bền và khả năng sửa chữa, đồng thời cung cấp các bản cập nhật phần mềm liên tục - và chúng tôi không ngừng tìm kiếm những cách thức sáng tạo mới để hoàn thành sứ mệnh đó."

  Apple chê điện thoại Android mất giá hơn iPhone- Ảnh 1.

  iPhone 15 Pro Max và Galaxy S24 Ultra

  Trong đó, sách trắng tiết lộ một số số liệu đáng chú ý về tuổi thọ sản phẩm của Apple. Cụ thể:

  - iPhone giữ lại giá trị ít nhất 40% so với điện thoại thông minh Android, với sự chênh lệch về giá trị thậm chí còn tăng lên đối với các mẫu iPhone cũ hơn. 

  - Có hàng trăm triệu chiếc iPhone đã được sử dụng trong hơn 5 năm - và con số đó vẫn đang tăng lên. Các sản phẩm của Apple được sử dụng lâu hơn so với các thiết bị của đối thủ cạnh tranh. 

  - Từ năm 2015 đến năm 2022, tỷ lệ sửa chữa ngoài bảo hành đã giảm 38%. 

  - Đối với iPhone, tỷ lệ sửa chữa do thiệt hại đã giảm 44% kể từ khi iPhone 7 được giới thiệu với vỏ máy được cải tiến. Ngoài ra, kể từ khi dòng iPhone 7 mang đến khả năng kháng nước, tỷ lệ sửa chữa do thiệt hại chất lỏng giảm 75%.

  - Cho phép sửa chữa mặt lưng kính iPhone 15 như một linh kiện riêng lẻ đã giúp giảm chi phí sửa chữa cho khách hàng hơn 60%. 

  - 85% dân số Mỹ sống trong phạm vi 30 phút lái xe của một Apple Store, Nhà cung cấp Dịch vụ Ủy quyền của Apple (AASP) hoặc Nhà cung cấp Sửa chữa Độc lập (IRP). 

  - Theo một nghiên cứu của UL Solutions, 88% pin của bên thứ ba được thử nghiệm đã bị cháy hoặc phát nổ trong ít nhất một lần thử nghiệm.

  Thực tế, việc iPhone nói riêng và các sản phẩm Apple nói chung giữ giá hơn so với các sản phẩm tương tự của đối thủ là điều đã được nhiều lần chứng minh.

  BankMyCell, một dịch vụ chuyên thu mua những chiếc smartphone cũ, đã thực hiện theo dõi giá bán của hơn 500 mẫu điện thoại kể từ năm 2021 đến 2022. Kết quả của khảo sát cho thấy điện thoại Android mất giá nhanh hơn đáng kể so với iPhone. Sau một năm, mức khấu hao trung bình của mẫu iPhone mới là 13.83%, trong khi với Android lên tới 32.06%. Sau 4 năm, iPhone sẽ mất 47.49% giá trị mua lại ban đầu, trong khi điện thoại Android cao cấp lên tới 78,94%.

  Đương nhiên, không phải ngẫu nhiên mà Apple lại nhấn mạnh vào thế mạnh này của iPhone ở ngay thời điểm hiện tại. Ở bối cảnh kinh tế khó khăn, rõ ràng người tiêu dùng sẽ thắt chặt hầu bao cho những vật dụng không cần thiết, trong đó bao gồm smartphone. Nếu họ bỏ tiền cho bất cứ thứ gì, nó cũng phải mang lại giá trị vượt trội hơn. Xét trên phương diện này, một sản phẩm giữ giá như iPhone chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày