Apple cực kỳ khôn khéo khi trình làng tai nghe không dây AirPods cùng iPhone 7, đây là lý do tại sao

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều người nghĩ rằng còn quá sớm nhưng những người khác lại cho rằng có một động lực rất lớn thúc đẩy "Táo khuyết" trình làng tai nghe không dây AirPods cùng iPhone 7.

Theo một số nhà phân tích, những chiếc tai nghe không dây đeo trên tai những người dùng iPhone mới chính là hình thức tiếp thị tốt nhất mà Apple có thể sử dụng. Hình thức này được gọi là "product signal" và Apple đã từng sử dụng nó rất thành công trong những lần ra mắt sản phẩm mới trước đây.

Dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn:

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng iPhone 7 chỉ có một số cải tiến nhỏ chẳng hạn như camera tốt hơn. Do vậy, doanh số iPhone 7 có thể sẽ lẹt đẹt bởi những cải tiến ít ỏi của nó không đủ để thu hút người dùng. Rất ít người sẵn sàng bỏ chiếc iPhone cũ để mua một mẫu iPhone mới mà giống iPhone cũ tới 90%.

Dây và tai nghe màu trắng mang tính biểu tượng của Apple
Dây và tai nghe màu trắng mang tính biểu tượng của Apple

Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp Apple. Product signal là chiến thuật mà "Táo khuyết" sử dụng rất nhiều lần và rất thành công trong quá khứ. Tai nghe không dây AirPods sẽ được Apple sử dụng trong chiến thuật product signal cho iPhone 7 bởi nó là sự thay đổi dễ nhận thấy nhất trong cách sử dụng iPhone mới. AirPods sẽ thông báo sự hiện diện của iPhone 7 mà chủ nhân của nó chẳng cần phải giữ khư khư chiếc iPhone mới để khoe. AirPods cũng sẽ khiến bạn nổi bật giữa thế giới của những chiếc iPhone cũ và smartphone Android.

Ví dụ tốt nhất về cách Apple sử dụng thành công chiến thuật product signal chính là thời điểm ra mắt iPod. Khi iPod ra mắt, nó có tai nghe với dây màu trắng. Vào thời điểm đó các sản phẩm có màu trắng bị coi là bất thường bởi dây tai nghe và các sản phẩm khác chủ yếu có màu đen.

Dây tai nghe màu trắng mới báo hiệu cho mọi người biết rằng: "Xem này, tôi có một chiếc iPod". Có tai nghe với dây màu trắng giống như tham gia một câu lạc bộ sang chảnh. Không có dây tai nghe màu trắng đồng nghĩa với tuyên bố: "Tôi không có iPod. Tôi không có một máy nghe nhạc sành điệu".

Các chiến dịch quảng cáo iPod trước đây phụ thuộc rất nhiều vào dây và tai nghe màu trắng
Các chiến dịch quảng cáo iPod trước đây phụ thuộc rất nhiều vào dây và tai nghe màu trắng

Trong nhóm thanh thiếu niên, chẳng ai muốn mình là một đứa trẻ cầm trong tay chiếc Walkman giữa sân trường toàn iPod. Tai nghe màu trắng của Apple như lá cờ báo hiệu ai là người sành điệu, ai không.

Tương tự như vậy, khi Apple tung ra iPhone 5s màu vàng và sau đó là iPhone 6 Plus cỡ lớn, màu sắc và kích thước lớn báo hiệu cho mọi người rằng: "Tôi có một chiếc iPhone mới". Những mẫu iPhone mới này phủ nhận sự tồn tại của iPhone cỡ nhỏ, iPhone và iPhone màu đen. Càng nhiều người mua iPhone mới thì một áp lực rất tinh tế sẽ càng đè nặng lên những người dùng iPhone cũ (và cả những người dùng Android) thôi thúc họ nâng cấp lên iPhone mới.

Tai nghe AirPods không dây sẽ tạo ra nhiều sự tò mò nếu Apple trình làng nó cùng iPhone 7. Nếu mọi người thấy bạn đang nghe nhạc với một tai nghe mang mác Táo mà không cần dây mọi người sẽ tò mò xem bạn làm cách nào và sử dụng sản phẩm gì. Đó là các mà product signalling hoạt động.

Tất nhiên product signalling không phải là một chiến thuật hoàn hảo. Apple cũng từng thất bại khi áp dụng chiến thuật này với Apple Watch bởi sản phẩm này rất hạn chế và bất tiện dù có thiết kế bắt mắt.

Dẫu vậy, mọi người đều thích sử dụng tai nghe và sử dụng tai nghe của iPhone 7 trong chiến thuật product signalling sẽ là một hình thức tiếp thị dễ thấy, hiệu quả và miễn phí.

Theo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ