Apple đã được chấp thuận thử nghiệm công nghệ 5G, điều đó có ý nghĩa gì?

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Apple vừa được phép thử nghiệm 5G mở ra kỳ vọng về thế hệ iPhone tốc độ cao và nhiều tiện ích trên các thiết bị khác.

Vào tháng 7, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã chấp thuận cho phép Apple thử nghiệm công nghệ 5G gần trụ sở tại Cupertino, California. Theo nguồn tin từ Business Insider, Táo khuyết nộp đơn từ tháng 5.

Tim Cook đang bắt tay vào thử nghiệm công nghệ 5G
Tim Cook đang bắt tay vào thử nghiệm công nghệ 5G

Điều này có ý nghĩa lớn đối với công ty để bắt đầu thử nghiệm công nghệ nhằm tăng tốc độ và băng thông kết nối thiết bị. 5G là sự kế thừa các công nghệ trước đó gồm 3G, 4G và LTE do các hãng truyền thông như Verizon và T-Mobile cung cấp.

Những đánh giá này sẽ cung cấp dữ liệu kỹ thuật liên quan tới hoạt động thiết bị trên mạng 5G trong tương lai của các nhà cung cấp dịch vụ không dây”, tuyên bố của Apple nêu rõ. Câu hỏi đặt ra là liệu điều này có đồng nghĩa hãng đang làm việc trên một phiên bản iPhone tích hợp modem 5G?

Một bài kiểm tra đơn thuần

Apple gần như không có tham vọng xây dựng mạng 5G riêng để cạnh tranh với AT&T hay Sprint. Việc thực nghiệm nhằm áp dụng công nghệ được gọi là sóng milimet, đặc biệt trên băng tần 28GHz và 39GHz. Mục đích ứng dụng của Apple khá mơ hồ, nhưng động thái mới là điều dễ hiểu.

Việc kiểm tra các tiêu chuẩn của mạng 5G là điều cần thiết
Việc kiểm tra các tiêu chuẩn của mạng 5G là điều cần thiết

Dường như Apple đang lên kế hoạch thử nghiệm tại khu vực trụ sở để kiểm tra công nghệ nhằm hỗ trợ cho tiêu chuẩn 5G”, Kevin Fitchard, nhà phân tích đến từ OpenSignal nhận định. “Đó chỉ là giấy phép thực nghiệm, điều bình thường với bất kỳ công ty nào không tham gia kinh doanh hoạt động này”.

Chuyên gia tư vấn không dây Steve Crowley thì chia sẻ: “Đây có thể chỉ đơn giản là việc truyền tín hiệu một chiều từ các máy phát cố định đến máy thu.” Apple có thể đang thử nghiệm ở mức cơ bản nhằm đánh giá mức độ hiệu quả của tín hiệu thay đổi ra sao theo từng khoảng cách nhất đinh.


Apple thử nghiệm 5G trên đường quanh trụ sở chính

Apple thử nghiệm 5G trên đường quanh trụ sở chính

Có vẻ Táo khuyết chưa thực sự sẵn sàng cho một mẫu iPhone 5G. Theo đơn đăng ký thử nghiệm, máy phát phải được cố định nên không thực tế lắm đối với thiết bị di động. Ngoài ra, Apple cũng lên kế hoạch kiểm tra sóng milimet trong 1 năm.

Cuối cùng, nhà Táo như muốn bắt kịp xu hướng. “Google, Samsung, Microsoft, tất cả đều đã được cấp phép như thế trước đây”, Tristan Veale, nhà phân tích đến từ Futuresourse Consulting nói. “Nó đồng nghĩa với việc Apple đã bắt đầu quan tâm tới 5G”.

“Sóng millimet” được đề cập là một phần quan trọng trong tiêu chuẩn 5G. Đó là các sóng tần số cao có thể mang lượng lớn dữ liệu vượt xa so với những tiêu chuẩn mạng hiện nay. Ngoài ra, Tổ chức Chuẩn hóa các Công nghệ mạng Thông tin Di động tế bào 3GPP cũng đang hoàn thiện bộ tiêu chuẩn kỹ thuật cho 5G. Theo nhận định, dịch vụ 5G có thể sẽ bắt đầu xuất hiện từ năm 2019 – 2020.

Bộ phát Wifi thông minh Starry Station
Bộ phát Wifi thông minh Starry Station

Vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra để công nghệ sóng milimet áp dụng trên điện thoại. Nó có thể trở thành một công nghệ trung dung, kết hợp giữa các thiết bị nhỏ như điện thoại, thậm chí xe buýt và modem gia đình. Điều này nhiều khả năng là hệ thống mở rộng của Apple để phục vụ cho các thiết bị khác nhau.

Lợi ích của song milimet rất đáng quan tâm, nhưng hạn chế của nó là bị ảnh hưởng lớn khi gặp vật chắn như bức tường. Tuy nhiên, tương lai của công nghệ 5G vẫn rất rộng mở và hứa hẹn sẽ góp phần thúc đẩy mô hình nhà thông minh cùng các tiện ích khác.

Bình luận