Apple đã "troll" người dùng với AirPower như thế nào?

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù chỉ là một chiếc đế sạc không dây, tuy nhiên đằng sau AirPower là cả một "drama" dài kỳ và không ít lần người dùng bị "troll".

AirPower là đế sạc không dây đa thiết bị được Apple lần đầu công bố vào tháng 9/2017 cùng với iPhone X. Điểm khác biệt của AirPower so với những đế sạc không dây khác là người dùng có thể cùng lúc sạc cả iPhone, AirPods và Apple Watch bằng cách đặt lên bất kỳ đâu trên bề mặt. 

Sau 1.5 năm trì hoãn, vào ngày hôm nay (30/03/2019), Apple đã chính thức khai tử AirPower. Ông Dan Riccio – Phó chủ tịch cấp cao về phần cứng của Apple cho biết "AirPower không đạt được tiêu chuẩn cao của chúng tôi và chúng tôi đã hủy bỏ dự án."

Thực tế, việc các hãng công nghệ ra mắt rồi khai tử sản phẩm do mình tạo ra là một điều hết sức bình thường chứ không riêng gì Apple. Thế nhưng, do AirPower là một sản phẩm của Apple - tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới với lượng fan (và cả antifan) khủng khiếp, vậy nên sự chú ý dành cho nó cũng lớn hơn hẳn. Ngoài ra, đằng sau AirPower còn là cả một "drama" dài kỳ, và người chịu hậu quả khi drama đó hạ hồi chính là người dùng. Họ đã mòn mỏi chờ đợi AirPower trong suốt hơn một năm qua và để rồi bị Apple "troll" chỉ bằng một câu nói duy nhất của vị chủ tịch.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp lại câu chuyện đằng sau của AirPower và những lần người dùng bị "troll" trong suốt 1.5 năm qua.

Apple lần đầu công bố AirPower vào tháng 9/2017 và hứa hẹn sẽ ra mắt "trong năm 2018". Do thế hệ iPhone mới ở thời đó là iPhone X và iPhone 8 đều hỗ trợ sạc không dây, nhiều người dùng đã quyết định chờ đợi AirPower thay vì lựa chọn các đế sạc do bên thứ ba sản xuất (vốn đã nhan nhản trên thị trường) do họ ưu tiên giải pháp "chính chủ". Song song với AirPower, Apple cũng công bố case sạc không dây cho tai nghe AirPods và cũng hứa sẽ tung ra "trong thời gian tới".

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 1.

Apple lần đầu giới thiệu AirPower hồi 9/2017

Đông qua, xuân đến. 2018 rồi nhưng Apple vẫn chưa tung ra AirPower như đã hứa. Thi thoảng, lại có một nguồn tin cho biết "Apple sẽ bắt đầu bán ra AirPower vào tháng x", nhưng rồi ngày ấy đến rồi đi mà AirPower thì vẫn chẳng thấy đâu. 

Tháng 3/2018, Apple ra mắt một vài sản phẩm mới như iPhone 8 màu đỏ và bao da Leather Folio màu đỏ cho iPhone X - nhưng không có AirPower.

Tháng 6/2018, Mark Gurman từ Bloomberg - một cây viết nổi tiếng với nhiều thông tin rò rỉ từ Apple, cho biết Apple đang đặt mục tiêu ra mắt AirPower "từ nay cho đến tháng 9/2018". Báo cáo của Mark Gurman cho biết Apple đang gặp khó khăn trong việc phát triển AirPower với vấn đề lớn nhất liên quan đến nhiệt độ. "Các kỹ sư Apple đang nỗ lực để giải quyết các vấn đề như đảm bảo bộ sạc không quá nóng hay sự phức tạp của mạch điện" - Mark viết.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 2.

Báo cáo từ Bloomberg vào tháng 6/2018 cho biết Apple dự kiến bán AirPower vào trước tháng 9

Tháng 9/2018, sự kiện lớn của Apple hàng năm được tổ chức. Apple ra mắt thế hệ iPhone XS và iPhone XR... nhưng đột nhiên hãng không đề cập gì về AirPower! Người dùng lại một lần nữa thất vọng.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 3.

Tháng 9 đến, Apple ra mắt iPhone XS và XR... nhưng AirPower đâu?

Ngay sau khi sự kiện kết thúc, Apple gỡ bỏ toàn bộ thông tin về AirPower trên website của hãng. Tìm kiếm cụm từ "AirPower" trên website Apple không còn trả về bất kỳ kết quả nào. Thứ duy nhất còn tồn tại trên website của Apple là hình ảnh AirPower sạc chiếc case sạc không dây AirPods (vốn cũng chưa được Apple ra mắt vào thời điểm đó).

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 4.

Hình ảnh duy nhất còn tồn tại trên website của Apple liên quan đến AirPower

Thế nhưng, trên giấy hướng dẫn kèm theo iPhone XS, Apple vẫn nhắc đến "AirPower". Lúc này, người dùng bắt đầu cảm thấy khó hiểu và không biết Apple có còn ra mắt AirPower hay không.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 5.

Người dùng vẫn tìm thấy sự xuất hiện của "AirPower" trong giấy HDSD của iPhone

Không lâu sau đó, trên trang tuyển dụng của Apple, người ta tìm thấy Apple vẫn đang tuyển người cho các dự án sạc không dây của hãng, trong đó có AirPower. 

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 6.

Apple tuyển người cho các dự án sạc không dây, trong đó có AirPower

"Ông đồng Apple" Ming-Chi Kuo cho biết Apple "có thể ra mắt AirPower vào cuối Q4 2018 hoặc đầu Q1 2019". Do Ming-Chi Kuo là một người có tiếng bởi các dự đoán của mình, vậy nên báo cáo lần này của ông khiến rất nhiều người mở ra hy vọng.

Lại một mùa đông trôi qua và một mùa xuân mới đến. Hàng loạt thông tin tích cực về AirPower xuất hiện vào đầu năm 2019:

- Ngày 12/1, nguồn tin của website Hong Kong ChargerLAB cho biết AirPower đã bắt đầu đi vào quá trình sản xuất hàng loạt bởi Luxshare Precision. Luxshare Precision là đối tác của Apple, từng chịu trách nhiệm sản xuất tai nghe AirPods và cáp USB-C.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 7.

Nguồn tin khẳng định AirPower đã bắt đầu được sản xuất

- Nguồn thông tin độc quyền của trang iphonehellas.gr cho biết AirPower sẽ cho đặt hàng từ ngày 22/3 và lên kệ Apple Store 1 tuần sau đó.

- Ming-Chi Kuo tiếp tục khẳng định AirPower sẽ ra mắt trong nửa đầu năm 2019, kèm theo đó là AirPods với case sạc không dây.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 8.

Ming-Chi Kuo dự đoán AirPower sẽ bán ra vào đầu năm 2019

- Wall Street Journal cho biết nguồn tin của tờ báo nổi tiếng này tiết lộ Apple đã bắt đầu cấp phép sản xuất hàng loạt AirPower.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 9.

Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết AirPower đã được Apple cấp phép sản xuất hàng loạt

Ngày 19/3, Apple ra mắt iOS 12.2 Beta 6. Lập trình viên sau đó phát hiện những dòng code liên quan đến AirPower bên trong phiên bản này.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 10.

Đoạn code trong iOS 12.2 Beta 6 liên quan đến AirPower

Ngày 20/3, Apple ra mắt AirPods mới với khả năng sạc không dây và case sạc không dây. Bên cạnh AirPower, chiếc AirPods mới với khả năng sạc không dây cũng là một sản phẩm được Apple công bố vào sự kiện tháng 9/2017. Một số người dùng sau đó phát hiện sự xuất hiện của AirPower trên vỏ hộp của chiếc case sạc không dây cho AirPods.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 11.

Hình ảnh của AirPower trên hộp đựng case sạc không dây AirPods

Tuy nhiên cùng lúc đó, "manh mối" duy nhất còn lại của AirPower trên website Apple là hình ảnh dưới đây cũng bị gỡ bỏ. 

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 12.

Còn nhớ hình ảnh này chứ? Nó đã bị Apple gỡ bỏ...

Thế nhưng, một vài ngày sau, người ta lại tìm thấy một hình ảnh mới của AirPower trên website Apple với chiếc iPhone XS, nhưng hình ảnh này không được hiển thị công khai mà đã bị Apple ẩn đi.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 13.

... để thay bằng một hình ảnh khác mới hơn

DigiTimes sau đó cho biết Apple sẽ bán ra AirPower vào cuối tháng 3. Kết hợp với sự ra mắt của AirPods hỗ trợ sạc không dây, kỳ vọng của người dùng về AirPower được đẩy lên đến đỉnh điểm.

Ngày 29/3, blogger John Gruber - một người có mối quan hệ tốt với Apple viết trên Twitter "AirPower có vẻ như một thứ mà Apple sẽ ra mắt vào trưa thứ sáu". Nhiều người cũng tin rằng thứ sáu là thời điểm Apple sẽ công bố AirPower, do thứ 6 là ngày làm việc cuối cùng trong tháng 3.

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 14.

John Gruber gợi ý việc Apple có thể ra mắt AirPower vào trưa ngày thứ 6 (29/3)

Và như dấu chấm hết cho câu chuyện: Apple chính thức khai tử AirPower qua một thông cáo gửi đến trang TechCrunch vào ngày thứ 6, 29/3 (theo giờ Mỹ).

Apple đã troll người dùng với AirPower như thế nào? - Ảnh 15.

Apple gửi thông cáo đến TechCrunch về việc khai tử AirPower

Trong lịch sử các sản phẩm của Apple, chưa bao giờ có một sản phẩm khiến cho người dùng và cả giới truyền thông bị "troll" nhiều như AirPower. Ngay cả các nguồn tin uy tín với hàng loạt dự báo chuẩn xác trước đây như Wall Street Journal, Bloomberg, Ming-Chi Kuo... cũng đều đưa ra những thông tin sai lệch về nó. 

Và, thực tế thì ngay cả Apple cũng không hề chắc chắn về số phận của AirPower - có thể thấy, ngay cả những sản phẩm gần đây của hãng như iPhone XS, case sạc không dây AirPods hay iOS 11.2 vẫn đều có những liên hệ đến AirPower. Có lẽ, quyết định "khai tử" AirPower mới được đưa ra rất gần đây thôi.

Bài học về sự dè chừng

Mặc dù là hai đầu của thái cực, nhưng sau vụ việc này, có lẽ Apple và người dùng đều sẽ có chung một bài học - đó là sự dè chừng.

Với Apple, hãng sẽ dè chừng hơn trong việc "nhá hàng" sản phẩm sớm và hứa hẹn bán sau này mà chưa chắc chắn rằng nó có khả thi hay không. Còn đối với người dùng, họ nên tỏ thái độ dè chừng hơn với những lời hứa của các hãng công nghệ. Ngay cả khi một tập đoàn hàng đầu về nghiên cứu như Apple còn "bó tay" và đành lỡ hứa với người dùng, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra với bất kỳ hãng công nghệ nào, dù lớn hay nhỏ.

NỔI BẬT TRANG CHỦ