Apple đã từng khẳng định: "Người dùng iPhone sẽ không bao giờ cần phải thay thế một viên pin mới"

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Đó là lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Greg Joswiak khi Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, với thiết kế pin không thể tháo rời.

Apple vừa chính thức gửi tâm thư xin lỗi người dùng vì vụ việc cố ý làm chậm những chiếc iPhone cũ, với mục đích tăng thời lượng sử dụng pin. Trước làn sóng phản đối và giận dữ của người sử dụng, Apple cũng đã phải đưa ra lời đề nghị giảm 1/3 chi phí thay thế pin mới cho các khách hàng của mình.

Sự việc vẫn đang diễn ra rất căng thẳng, khi một số người dùng đòi kiện Apple với số tiền bồi thường lên đến gần 1 nghìn tỷ USD. Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tại Pháp cũng đòi kiện Apple với số tiền phạt 11,5 tỷ USD.

Mặc dù Apple đưa ra nguyên nhân lý giải hành động này là vì một mục đích tích cực, giúp đảm bảo trải nghiệm của người dùng không bị ảnh hưởng khi tuổi thọ pin giảm đi. Nhưng nếu trở lại năm 2007, Apple đã từng tuyên bố rằng hầu hết mọi người sẽ không cần phải thay thế pin trong suốt thời gian sử dụng một chiếc iPhone.

Đó là khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt trước công chúng, trong khi hầu hết các điện thoại đều có khả năng tháo rời và thay thế pin một cách dễ dàng, iPhone lại không thể làm được điều đó.

Và Phí Chủ tịch chịu trách nhiệm mảng marketing của Apple, ông Greg Joswiak đã tuyên bố trong một buổi phỏng vấn: “Hầu hết những người sử dụng iPhone sẽ nhận thấy, giống như những người đã từng sử dụng iPod, rằng họ sẽ không bao giờ cần phải thay thế một viên pin mới”.

Ông Joswiak cho rằng vì lý do đó mà thiết kế iPhone với viên pin không thể tháo rời là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên lời tuyên bố đó đã khiến hầu hết người sử dụng iPhone ngộ nhận, họ cho rằng pin của iPhone bằng một cách nào đó có thể chống lại sự lão hóa.

Thế nhưng sự thật đã chứng minh điều ngược lại, và trên thực tế chỉ cần khoảng 1 năm là pin của một chiếc iPhone đã có những dấu hiệu giảm hiệu suất. Với bản cập nhật iOS 10.2.1, Apple đã bí mật làm giảm hiệu năng của những chiếc iPhone cũ để đảm bảo thời gian sử dụng pin không bị giảm sút. Hành động này càng khiến người dùng iPhone lầm tưởng rằng những viên pin này là bất tử.

Những viên pin lithium-ion cũng giống như dầu máy trong động cơ xe hơi, chúng bị hao mòn sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Ngay cả pin của iPhone cũng sẽ bị tiêu hao và không còn đảm bảo 100% hiệu suất sau khi sử dụng.

Mới đây, Apple đã cập nhật lại thông tin trong một trang giới thiệu về pin và hiệu suất pin của iPhone: “Tất cả các loại pin sạc đều bị tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn. Sau một thời gian hiệu suất của những viên pin sẽ bị sụt giảm, chúng có thể cần được thay thế và tái chế”.

Apple đã thực sự mâu thuẫn với những gì công ty tuyên bố.

Tham khảo: phonearena

NỔI BẬT TRANG CHỦ