Apple đang chi "hàng triệu USD mỗi ngày" để phát triển AI, chuyên gia trong ngành nói gì?

  Kim, Phụ nữ số 

  Apple sẽ có công bố gì về AI tại sự kiện Wonderlust diễn ra rạng sáng ngày 13/9? Chúng ta cùng chờ xem.

  Theo thông tin từ The Information, Apple đang đầu tư hàng triệu USD mỗi ngày để đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo. Một trong những mục tiêu lớn của Apple là giúp người dùng sử dụng những câu lệnh đơn giản để tự động hóa một chuỗi các tác vụ, vốn dĩ yêu cầu người dùng phải thực hiện từng thao tác đơn lẻ.

  Ví dụ, công nghệ này cho phép người dùng ra lệnh cho Siri tạo ra một tấm ảnh GIF từ loạt ảnh họ vừa chụp và gửi ngay cho một người trong danh bạ. Ở thời điểm hiện tại, người dùng iPhone phải thực hiện các thao tác trên một cách thủ công.

  Nguồn tin nội bộ cho hay, mục tiêu của Apple là cập nhật phiên bản Siri mới cho iOS 18 dự kiến sẽ ra mắt vào năm sau. Siri sẽ tận dụng ứng dụng phím tắt Shortcuts sẵn có, để thực hiện loạt thao tác như đã nêu ở ví dụ trên.

  Apple đang chi "hàng triệu USD mỗi ngày" để phát triển AI, chuyên gia trong ngành nói gì? - Ảnh 1.

  Các động thái của Apple trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

  Khoảng 4 năm về trước, ông John Giannandrea, phó chủ tịch phụ trách mảng AI của Apple, cho phép “thành lập một đội ngũ phát triển AI biết trò chuyện”. Tức là Apple đã bắt tay nghiên cứu AI và tìm cách cải thiện Siri trước cả khi “cơn sốt AI” được ChatGPT châm ngòi. Tuy nhiên Apple vẫn kín tiếng trước dự án của mình cũng như không bình luận nhiều về ChatGPT.

  Năm ngoái, Apple lép vế trước sự xuất hiện của những chatbot tới từ những tập đoàn công nghệ hàng đầu: ChatGPT từ OpenAI, Bard từ Google và Bing AI từ Microsoft. Mặc dù Apple đã từ lâu tích hợp AI vào sản phẩm của mình, nhưng hiện họ vẫn bị bỏ lại trong lĩnh vực AI tạo sinh - Generative AI, vốn có thể sản sinh ra những đoạn văn bản, hình ảnh hay thậm chí video dựa trên những “prompt” do người dùng nhập vào.

  Apple đang chi "hàng triệu USD mỗi ngày" để phát triển AI, chuyên gia trong ngành nói gì? - Ảnh 2.

  Ví dụ về sản phẩm sáng tạo sinh ra từ AI: một mã QR sử dụng được, tạo ra bởi Stable Diffusion - Ảnh: người dùng Reddit "nhciao".

  Mark Gurman, phóng viên Bloomberg luôn theo sát những động thái của Apple, nhận định rằng công ty vẫn đang tìm hướng đi cho những dự án AI tạo sinh của mình. Họ đã đang hợp tác với các nhóm kỹ sư phần mềm cũng như các chuyên viên dịch vụ đám mây để sẵn sàng cung cấp cơ sở hạ tầng cho những ứng dụng tương lai.

  Được biết, Ajax - hệ thống mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nội bộ của Apple - được phát triển trên framework máy học Jax của Google. Nỗ lực tuyển dụng gần đây của Apple cũng cho thấy họ đang tìm kiếm những chuyên gia trong mảng AI tạo sinh, nhằm ứng dụng công nghệ vào cách “người dùng liên lạc, sáng tạo, kết nối và tiêu thụ nội dung”.

  Theo báo cáo từ Bloomberg, Apple đang lên kế hoạch về một dịch vụ có mật danh “Quartz”, sử dụng AI lên kế hoạch tập luyện cho người dùng dựa trên dữ liệu thu được từ Apple Watch. Cũng theo Bloomberg, xe điện của Apple sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo.

  Còn ở thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo trên thiết bị của Apple mới được dùng để cải thiện chất lượng ảnh chụp và nâng cao khả năng tìm kiếm.

  Chuyên gia nói gì về những động thái của Apple?

  Để hiểu hơn về dự định của Apple với AI, chúng tôi liên hệ với anh Nguyễn Hồng Phúc, chuyên gia công nghệ AI ứng dụng. Dưới đây là màn trao đổi với anh Phúc, hỏi nhận định của anh về cách Apple đang huấn luyện AI, nhằm giúp Siri và những sản phẩm tương lai khác chạm tới tầm cao mới.

  Nội dung câu trả lời đã được chỉnh sửa cho rõ ý và thuật ngữ chuyên môn.

  Apple đang chi "hàng triệu USD mỗi ngày" để phát triển AI, chuyên gia trong ngành nói gì? - Ảnh 3.

  Anh Nguyễn Hồng Phúc, chuyên gia công nghệ AI ứng dụng - Ảnh: Facebook nhân vật.

  Hỏi: Theo anh, liệu trong năm 2024, Tim Cook có công bố sản phẩm tích hợp AI, một công nghệ hiện chưa hoàn thiện và có thể làm phật ý người dùng?

  Đáp:

  Apple khả năng cao là không công bố một sản phẩm AI riêng lẻ mà sẽ tập trung cải thiện các sản phẩm hiện hành và có sự hỗ trợ của AI. Cụ thể là Siri - sản phẩm được cho rằng sẽ được Apple nâng cấp lớn nhất sau nhiều năm ra mắt, sẽ chuyển đổi từ một trợ lý ảo - Digital Assistant sang trợ lý có trí tuệ nhân tạo - AI Assistant hoặc cao hơn là Intelligent Agent - một hệ thống tự đưa ra quyết định dựa trên thông tin thu thập từ cảm biến.

  Các thông tin rò rỉ gần đây cho biết Siri sẽ thực hiện nhiều tác vụ phức tạp cùng lúc, chứ không chỉ giúp người dùng làm những việc vặt vãnh như trước giờ trên các thiết bị Apple của họ

  ---

  Hỏi: Giả sử Apple tích hợp trí tuệ nhân tạo vào cặp kính Vision Pro, họ sẽ đứng trước cơ hội gì?

  Đáp:

  AI là một nguồn lực lớn khủng khiếp cho việc thay đổi các sản phẩm đã có sẵn, cụ thể là Generative AI - AI tạo sinh là sẽ giúp tạo ra một lượng lớn “nội dung số” cho các sản phẩm phần cứng VR (virtual reality - thực tế ảo) và AR (augmented reality - thực tế tăng cường). Đây chính là thứ mà Metaverse của Meta bị thiếu nhiều năm qua.

  ---

  Hỏi: Anh có thể so sánh Siri của hiện tại so với năm 2011 - khi nó mới chào đời không? John Giannandrea, chuyên gia dẫn đầu nỗ lực nghiên cứu AI tại Google và đã hiện đã về đầu quân cho Apple vào năm 2018, có giúp Siri khôn ngoan hơn chút nào?

  Đáp: Mọi thứ đều là dự đoán, dĩ nhiên sau 10 năm chúng ta có sự tiến bộ công nghệ vượt trội hơn rất nhiều, cụ thể là AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã đi một bước rất dài kể từ khi Apple sử dụng engine xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Nuance cho Siri.

  Siri 2011 đã là một sản phẩm ấn tượng vì khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói đa ngôn ngữ xuất sắc. Theo thông tin rò rỉ, lần nâng cấp lớn sắp tới với AI sẽ giúp Siri “hiểu” ngôn ngữ tự nhiên hơn hẳn việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên đơn thuần như trước đây.

  ---

  Hỏi: Apple cấm nhân viên sử dụng ChatGPT, đồng thời tự phát triển một hệ thống mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mà nguồn tin nội bộ gọi là Ajax. Anh có nhận xét gì về động thái này?

  Đáp: LLM là một bước tiến đột ngột của công nghệ, nên mọi tập đoàn công nghệ đều bất ngờ trước nó. Dĩ nhiên các tập đoàn công nghệ cũng đồng thời thấy rõ được tiềm năng đột phá mà AI đến từ LLM có thể đem lại cho các sản phẩm của họ.

  ChatGPT dù gì cũng là một sản phẩm công cộng, nguy cơ leak dữ liệu nội bộ ra là rất cao nên các tập đoàn lớn đều cấm nhân viên sử dụng ChatGPT là đương nhiên. ChatGPT chỉ thích hợp cho người dùng cá nhân. Nếu doanh nghiệp muốn sử dụng an toàn thì phải sử dụng ChatGPT Enterprise mới được giới thiệu gần đây.

  ---

  Hỏi: Tạm đặt Apple sang một bên. Anh có nhận định gì về xu hướng tích hợp AI vào phần cứng?

  Đáp: Đây là chuyện đương nhiên, bước tiếp theo của việc ứng dụng AI là AI Robotic, tức là AI được đưa vào phần cứng để AI có thể đem lại thêm nữa các lợi ích và giá trị cho con người. Chuyện này cũng không mới, AI tích hợp vào phần cứng đã rất lâu năm rồi.

  Cảm ơn anh Phúc vì những câu trả lời giàu kiến thức!

  -----------

  Tại sự kiện Wonderlust của Apple diễn ra lúc 0h ngày 13/9 theo giờ Việt Nam, cộng đồng công nghệ sẽ biết rõ hơn những kế hoạch của Apple, cả về phần cứng - iPhone và cả về phần mềm - các ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo. Khả năng giữ bí mật của Apple càng khiến cộng đồng thêm háo hức, về những gì có thể được “trình làng” tại Cupertino.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ