Apple đang cố gắng viết lại lịch sử bằng niềm đam mê và canh bạc đầy rủi ro

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Quyết định loại bỏ phím Home, Touch ID để thay thế bằng công nghệ mới FaceID trở thành canh bạc lớn mà Apple đầu tư khi ra mắt iPhone X.

“Lịch sử được viết bởi những người chiến thắng”, nó đúng với trường hợp iPhone X. Nói chuyện với tạp chí T3, Schiller đã tiết lộ canh bạc mà Apple đầu tư khi quyết định bỏ phím Home vật lý và kỳ vọng vào FaceID.

“Ở thời điểm khởi đầu, điều đó dường như là bất khả thi. Không chỉ gần như, mà đó là điều không thể. Biến điều tưởng chừng như khong thể thành có thể, đó là một thành tựu lớn”.

Schiller thừa nhận Apple đã đứng trước nhiều thách thức lớn để cho ra mắt iPhone X
Schiller thừa nhận Apple đã đứng trước nhiều thách thức lớn để cho ra mắt iPhone X

Apple phải lựa chọn thiết kế và đảm bảo hệ điều hành mới phải hoạt động trên mô hình được nhận định là “gần như không thể” đó.

Hãy thử hình dung tác động của việc loại bỏ phím Home và ảnh hưởng của nó tới giao diện người dùng iOS. iPhone X không phải là smartphone đầu tiên làm điều này. Vô số điện thoại Android đã sử dụng phím ảo thay thế, thậm chí iOS cũng có nút Home ảo trong phần cài đặt.

Loại bỏ phím Home là điều khó khăn hơn cả
Loại bỏ phím Home là điều khó khăn hơn cả

Vấn đề mà Schiller lo ngại ở đây là sự thiếu vắng phím Home sẽ khiến trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng ở thao tác trở về màn hình chính hoặc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng. Xin nhắc lại lần nữa rằng iPhone không phải mẫu điện thoại tiên phong trong việc loại bỏ phím bấm vật lý. Hệ điều hành Saifish đã sử dụng cử chỉ thay thế cho phím Home cứng từ năm 2011 và được chạy trên Nokia N9 năm 2013.

Sự có mặt của FaceID trên iPhone X vẫn là tính năng nổi bật nhất và Apple không ngần ngại quảng bá nó bất cứ khi nào có thể. Schiller một lần nữa nữa coi FaceID là điều “gần như không thể” và đầy tính rủi ro có thể đốt cháy chu kỳ thành công của iPhone X.

Lựa chọn FaceID cũng đồng nghĩa Apple phải tạm thời bỏ tính năng TouchID vốn đang tạo được thương hiệu. Theo lý thuyết, hãng có thể chuyển cảm biến vân tay ra phía sau hoặc nhúng vào màn hình thay vì đặt ở phím Home, nhưng lựa chọn đưa ra là bỏ hẳn Touch ID trên iPhone X để thay bằng công nghệ mới, một quyết định chứa đựng nhiều rủi ro.

Thành công của iPhone X có đóng góp rất lớn từ canh bạc FaceID
Thành công của iPhone X có đóng góp rất lớn từ "canh bạc" FaceID

OnePlus 5T cũng trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt, đồng thời tích hợp cả cảm biến vân tay ở mặt sau. Tuy nhiên, khả năng bảo mật trên smartphone này thua xa iPhone X mặc dù tốc độ nhận diện nhanh hơn nhiều lần. OnePlus thừa nhận Face Unlock không thể an toàn bằng dấu vân tay nhưng nó giúp mang tới trải nghiệm thú vị hơn.

FaceID cũng không tuyệt vời như người ta vẫn nghĩ và chưa thể trở thành hình thức bảo mật tối ưu nhất. Apple chắc hẳn không lường tới sự sụp đổ của công nghệ, đặc biệt ở phần cứng khiến tính bảo mật người dùng bị đe dọa.

iPhone X là bước tiến tuyệt vời của smartphone nhưng chưa có nhiều tính năng mới mẻ. Những gì Táo khuyết làm được là đóng gói một vài công nghệ đã xuất hiện trước đó, rồi nhờ khả năng tiếp thị hùng hậu đã tạo nên “sự ảo tưởng” về phần cứng nơi khách hàng cho một mẫu điện thoại 1.000 USD.

NỔI BẬT TRANG CHỦ