Apple đang phát triển màn hình "lai", kết hợp giữa màn hình OLED và QD-LED

  Lê Long,  

  Màn hình "lai" mới của Apple được kì vọng sẽ có khả năng hiển thị tốt hơn, mỏng và tiết kiệm năng lượng hơn so với màn hình Retina được sử dụng trên các mẫu iPhone hiện nay.

  Một bằng sáng chế mới vừa được phát hiện gần đây cho thấy Apple có thể sẽ sớm ra mắt các mẫu iPhone mới với màn hình "lai", có khả năng tái tạo hình ảnh tốt hơn so với màn hình retina hiện tại của hãng.

  Cụ thể, bằng sáng chế trên được Apple nộp vào tháng 12 năm ngoái, mô tả về màn hình có các điểm ảnh lai. Chúng được hợp nhất từ một pixel con OLED và một pixel con QD-LED, trong đó cả hai pixel này được tích hợp vào điểm ảnh lai bằng cách sử dụng các lớp giao vận và catot.

  Apple đang phát triển màn hình lai, kết hợp giữa màn hình OLED và QD-LED - Ảnh 1.

  Theo Apple, OLED có các tính năng quan trọng và rất hữu ích cho công nghệ ngày nay, ví dụ như thời gian đáp ứng nhanh, tiết kiệm năng lượng, tắt các điểm ảnh khi hiển thị màu đen hoặc nền tối, giúp tạo ra "màu đen tuyệt đối" và mang lại thời lượng pin lâu hơn.

  Mặt khác, QD-LED là một công nghệ màn hình còn có khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn cả QLED. QD trong cụm từ "QD-LED" là viết tắt của Quantom Dots, tức các hạt phát quang có khả năng tạo ra màu sắc sáng và rực rỡ hơn.

  Quantom Dots giúp tăng cường đáng kể độ sáng đèn nền trong TV QLED hiện nay. Tuy nhiên, không chỉ chiếu sáng toàn bộ màn hình, các điểm ảnh con này còn có thể chiếu sáng cho các pixel riêng lẻ, giúp mang lại hình ảnh và đồ họa tốt hơn.

  Apple đang phát triển màn hình lai, kết hợp giữa màn hình OLED và QD-LED - Ảnh 2.

  Màn hình True QD có thể tạo ra hình ảnh rõ nét, sắc nét vì chúng có mật độ điểm ảnh cao lên tới 1000 pixel trên mỗi inch (ppi). Bằng cách kết hợp các công nghệ này, Apple có thể sản xuất ra các mẫu màn hình mới mỏng hơn màn hình OLED hiện tại.

  Không những vậy, màn hình "lai" của Apple sẽ có thời gian phản hồi nhanh hơn so với màn hình trên các mẫu iPhone hiện tại của họ và các thương hiệu smartphone khác sử dụng màn hình OLED, bởi QD-LED được sinh ra để tăng cường công nghệ OLED.

  Ngoài ra, chúng còn được kì vọng sẽ làm tốt hơn so với màn hình Super Retina có mật độ điểm ảnh ở mức 458 ppi trên iPhone XS và XS Max. Bên cạnh đó, màn hình "lai" sẽ mỏng và tiết kiệm năng lượng tốt hơn, đồng nghĩa với việc iPhone mới sẽ mỏng và có thời lượng pin dài hơn.

  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ