Apple khẳng định các ứng dụng chơi game trên nền tảng đám mây hiện nay đều không được phép lên iOS

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Các dịch vụ chơi game đám mây của Google và Microsoft đều không được phép hoạt động trên iOS.

Chơi game trên nền tảng đám mây có thể sẽ trở thành một xu hướng hoàn toàn mới. Từ Google đến Microsoft đều đang chạy đua để phát triển dịch vụ này. Google đã ra mắt Stadia, sắp tới đây Microsoft cũng sẽ ra mắt xCloud. Tuy nhiên, người dùng iOS lại đang bị bỏ rơi. 

Hôm nay, chúng ta đã biết chính xác lý do vì sao. Đó là vì Apple không cấp phép cho các ứng dụng này, do vi phạm các nguyên tắc của App Store. Google Stadia và Microsoft xCloud đều không thể hoạt động trên iPhone. 

Apple khẳng định các ứng dụng chơi game trên nền tảng đám mây hiện nay đều không được phép lên iOS - Ảnh 1.

Nguyên nhân chính: Các dịch vụ này cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng khác, mà Apple không thể đánh giá và quản lý. 

Đại diện Apple cho biết: “App Store là một nơi an toàn và đáng tin cậy để người dùng khám phá và tải xuống các ứng dụng, đồng thời là cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho tất cả các nhà phát triển. Trước khi xuất hiện trên nền tảng của chúng tôi, tất cả các ứng dụng đều được xem xét và đánh giá theo cùng một bộ nguyên tắc, nhằm bảo vệ người dùng và cung cấp một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển”. 

Microsoft nói rằng họ không thể tìm ra giải pháp để đưa xCloud lên iOS thông qua App Store, và hiện tại đỗ lỗi hoàn toàn cho Apple. Microsoft nói rằng Apple là công ty duy nhất từ chối các dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây. Trong khi tất cả các tựa game có trong danh sách đều đã được kiểm duyệt bởi các công ty độc lập như ESRB. 

Apple khẳng định các ứng dụng chơi game trên nền tảng đám mây hiện nay đều không được phép lên iOS - Ảnh 2.

Cách Google Stadia và Microsoft xCloud hoạt động là bạn sẽ trả tiền để truy cập vào dịch vụ. Dịch vụ này sẽ cho phép bạn chơi game trên đám mây, có thể là game miễn phí hoặc game phải mua. Những trò chơi này không được lưu trữ cục bộ trên thiết bị. 

Vì vậy, Apple không thể biết được bạn đã mua game gì và đang chơi game gì trên thiết bị của mình. Tuy nhiên điều quan trọng hơn, đó là Apple không có được bất kỳ khoản tiền hoa hồng nào từ các dịch vụ này, vì chúng chỉ đơn giản là cho phép người dùng truy cập vào một dịch vụ mà bạn đã trả tiền trên một nền tảng khác. Các tựa game trả phí cũng không phải thanh toán thông qua App Store. 

Google và Microsoft đều không muốn cung cấp tùy chọn đăng ký thuê bao ngay trong ứng dụng, vì điều đó đồng nghĩa với việc phải cắt giảm 30% doanh thu cho Apple. Ngay cả khi chấp nhận điều này, thì việc lưu trữ các dữ liệu và trò chơi tại máy chủ từ xa thay vì một thiết bị của người dùng vẫn vi phạm các quy tắc của App Store. 

Một số ứng dụng trên iOS cho phép người dùng chơi game từ xa như Steam Link hay PS4 Remote Play, đều kết nối thiết bị iOS với một thiết bị chơi game được đặt trong nhà của người dùng. Do đó các ứng dụng này được Apple cấp phép. 

Tóm lại, cho đến khi Google và Microsoft tìm ra giải pháp, người dùng iOS sẽ phải tạm lỡ hẹn với xu hướng chơi game trên nền tảng đám mây. Trong khi đó, người dùng Android có thể thoải mái trải nghiệm. 

Tham khảo: theverge

NỔI BẬT TRANG CHỦ