Apple không còn quá phụ thuộc vào iPhone, đây chính là thứ có thể cứu công ty nếu iPhone 8 thất bại

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Một thay đổi nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn đối với Apple.

Apple đã từng có một khoảng thời gian khó khăn, khi mà doanh số bán iPhone sụt giảm và kéo theo doanh thu của công ty lao dốc. Lúc đó, các nhà đầu tư đánh mất niềm tin và khiến cho giá cổ phiếu của Apple cũng sụt giảm.

Nguyên nhân chính là do Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào việc sản xuất và bán iPhone. Chính vì vậy mà khi doanh số iPhone sụt giảm, tình hình kinh doanh của Apple cũng bị kéo xuống theo.

Rất may là trong bản báo cáo tài chính Q2/2017 vừa công bố, Apple đã cho thấy một sự thay đổi mới. Mặc dù sự thay đổi này không phải quá lớn, nhưng cũng chứng minh rằng Apple đã không còn quá phụ thuộc vào iPhone và tìm được hướng đi mới.

Đó chính là mảng kinh doanh dịch vụ, bao gồm các dịch vụ của Apple như Apple Music, Apple Pay, AppleCare, iTunes, iCloud và App Store. Theo báo cáo Q2/2017 vừa qua, mảng kinh doanh dịch vụ này đạt doanh thu cao kỷ lục 7,3 tỷ USD.

Doanh thu của mảng dịch vụ tăng trưởng 22% so với năm ngoái và hiện đang chiếm 16% tổng doanh thu của Apple. Trong khi đó, doanh thu từ việc bán iPhone chiếm khoảng 55%. Đã có một số thay đổi, khi mà tỷ lệ doanh thu từ mảng dịch vụ tăng lên và tỷ lệ doanh thu từ việc bán iPhone giảm xuống.

Theo CEO Tim Cook, mảng dịch vụ của Apple có thể được xếp ngang hàng với một công ty độc lập thuộc top Fortune 100. Đây là cột mốc mà Apple đạt được sớm hơn dự kiến.

Phần lớn doanh thu từ dịch vụ của Apple đến từ kho ứng dụng App Store, tuy nhiên doanh thu từ các dịch vụ khác như Apple Music và iCloud cũng tăng trưởng mạnh. Apple hiện có hơn 185 triệu thuê bao trả phí trên tất cả các nền tảng dịch vụ của mình, tăng gần 20 triệu thuê bao trong Q2.

Với dịch vụ, doanh thu sẽ tiếp tục tăng trưởng một cách bền vững và không biến động nhiều như các mảng kinh doanh phần cứng. Gã khổng lồ Microsoft cũng đã chứng minh rằng dịch vụ mới là mảng kinh doanh tương lai của các công ty công nghệ, chứ không phải bán phần mềm hay thiết bị phần cứng.

Tham khảo: macrumors

Bình luận