Apple MacBook Air 2019 có tản nhiệt và quạt không kết nối với nhau dẫn đến hỏng CPU hoàn toàn

  M.Đức,  

  Lại một lần nữa Apple hi sinh tính năng để có thiết kế 'mỏng và đẹp'!

  Có lẽ bất cứ một ai biết dù 'chỉ một chút gì đó' về máy tính cũng hiểu rằng: Có những thành phần trong máy tạo ra nhiệt, nên cần phải có giải pháp tản nhiệt để giúp chúng hoạt động được lâu dài, trong đó đặc biệt là CPU. Cách tản nhiệt tốt nhất đó là đặt một tấm kim loại (như đồng) lên CPU, sau đó dẫn nguồn nhiệt đó ra một chiếc quạt để thổi ra ngoài.

  Apple MacBook Air 2019 có tản nhiệt và quạt không kết nối với nhau dẫn đến hỏng CPU hoàn toàn - Ảnh 1.

  Nhưng có vẻ Apple đã không biết, hoặc cố tình phớt lờ điều này khi thiết kế chiếc MacBook Air 2019. Youtuber Louis Rossman, nổi tiếng với những video dạy sửa chữa các sản phẩm của Apple mới đây đã đăng tải một video sửa một chiếc MacBook Air 2019, gặp hiện tượng không thể bật được máy, nhưng quạt vẫn quay với tốc độ tối đa khi nhấn nút nguồn.

  Apple MacBook Air 2019 có tản nhiệt và quạt không kết nối với nhau dẫn đến hỏng CPU hoàn toàn - Ảnh 2.

  Và khi mở ra, anh phát hiện ra rằng phần tản nhiệt được đặt ở CPU và quạt được sắp xếp cách rất xa nhau, không những vậy còn không có các đường dẫn giữa 2 bộ phận này. Chính vì vậy CPU của dòng máy này hoàn toàn được làm mát theo dạng thụ động (passive) chứ chiếc quạt được đặt bên trong hoàn toàn vô dụng, chỉ quay để tạo cảm giác yên tâm cho người dùng mà thôi!

  Cũng theo anh, thì với thiết kế này nên thành phần CPU của máy có thể sẽ bị quá nhiệt khi thực hiện các tác vụ nặng, tạo ra các hiện tượng như sọc màn hình, máy tự động tắt khi đang làm việc hoặc thậm chí 'đột tử' hoàn toàn, không mở lên được nữa.

  Video mở chiếc MacBook Air 2019 của Louis Rossman

  Đây tiếp tục là một quyết định sai lầm nữa của Apple trong 'con đường' đi tìm thiết kế mỏng nhẹ, nhưng không thực dụng của mình. Và đúng như những gì ông Panos Panay - Giám đốc sản phẩm của Microsoft đã nói về Apple trong buổi ra mắt Surface vừa qua: "Có những thành phần của một chiếc laptop mà bạn không bao giờ được cắt giảm!". Một chiếc máy dù có đẹp mấy, nhưng không thể sử dụng được hết hiệu năng hoặc độ bền thấp thì cũng không chấp nhận được.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ