Apple muốn người dùng hãy nghĩ đến con cái mình nếu định cài đặt ứng dụng ngoài App Store

  ryankog,  

  Apple khẳng định các thiết bị iOS cần đủ an toàn để trẻ em sử dụng mà không cần sự giám sát.

  Apple gần đây đã gặp nhiều rắc rối khi công ty bị giám sát chặt chẽ về các hoạt động liên quan đến App Store và các hoạt động kinh doanh khác. Vấn đề cài đặt ứng dụng ngoài App Store (sideload) trên iPhone là trọng tâm mới nhất của công ty, với việc CEO Tim Cook đã lên tiếng phản đối điều này trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

  Giờ đây, Apple đã đăng một hướng dẫn trên trang web của mình, có tiêu đề “Xây dựng Hệ sinh thái đáng tin cậy cho hàng triệu ứng dụng”. Công ty có trụ sở tại Cupertino vạch ra tất cả các lý do tại sao người tiêu dùng không được phép có các cửa hàng ứng dụng thay thế hoặc khả năng sideload ứng dụng.

  Để bắt đầu, nhà sản xuất iPhone trích dẫn một báo cáo của Nokia năm 2020 cho thấy rằng các thiết bị Android có nhiều khả năng bị nhiễm phần mềm độc hại hơn iPhone.

  Apple muốn người dùng hãy nghĩ đến con cái mình nếu định cài đặt ứng dụng ngoài App Store - Ảnh 1.

  “Một nghiên cứu cho thấy rằng các thiết bị Android bị nhiễm phần mềm độc hại nhiều hơn gấp 15 lần so với iPhone, với một lý do chính là ứng dụng Android 'có thể được tải xuống từ mọi nơi', trong khi người dùng iPhone hàng ngày chỉ có thể tải xuống ứng dụng từ một nguồn: App Store,” theo một đoạn trích của hướng dẫn.

  Thật thú vị khi thấy Apple trích dẫn báo cáo Nokia 2020 dù chỉ mới giữa tháng 6 này, CEO Tim Cook tuyên bố rằng các thiết bị Android có "phần mềm độc hại nhiều hơn 47 lần" so với iOS, đó là vì thông báo này dường như trích dẫn một báo cáo năm 2019 của Nokia. Có vẻ như Apple đã nhận ra sai lầm và sử dụng thống kê mới hơn. Tất nhiên, quan điểm của công ty là các thiết bị Android dễ bị nhiễm phần mềm độc hại hơn nhiều.

  Công ty Cupertino khẳng định: “Việc cho phép sideload sẽ làm suy giảm tính bảo mật của nền tảng iOS và khiến người dùng gặp phải rủi ro bảo mật nghiêm trọng không chỉ trên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba mà còn trên App Store”. Họ nói thêm rằng ngay cả những người dùng đặc biệt chỉ muốn tải xuống ứng dụng từ App Store cũng có thể bị lừa vào việc sideload các ứng dụng độc hại.

  Apple muốn người dùng hãy nghĩ đến con cái mình nếu định cài đặt ứng dụng ngoài App Store - Ảnh 2.

  Apple cho biết việc sideload sẽ dẫn đến các cuộc tấn công trên iOS, do có lượng người dùng khổng lồ và thông tin nhạy cảm được lưu trữ trên iPhone. Công ty cũng đưa ra một số ví dụ giả định về việc các ứng dụng sideload có thể gặp trục trặc như thế nào, chẳng hạn như ứng dụng filter sẽ giữ của người dùng để đòi tiền chuộc và ứng dụng theo dõi giấc ngủ sử dụng và bán dữ liệu của bạn mà bạn không cho phép hoặc không biết.

  Apple cũng tập trung vào trẻ em khi đưa ra lý do tại sao bạn không thể có các cửa hàng ứng dụng thay thế trên nền tảng của họ và tại sao các nhà phát triển nên trả tiền. Họ cho biết việc sideload sẽ khiến người dùng khó khăn hơn trong việc tận dụng các tính năng kiểm soát của phụ huynh như Yêu cầu mua và Thời gian sử dụng thiết bị.

  Apple muốn người dùng hãy nghĩ đến con cái mình nếu định cài đặt ứng dụng ngoài App Store - Ảnh 3.

  Nền tảng Mac cho phép người dùng tự cài ứng dụng, nhưng Apple tuyên bố iOS yêu cầu một phương pháp khóa chặt hơn. Công ty cho biết cần có một cách tiếp cận khác trên iOS vì “hành vi và kỳ vọng của người dùng, là khác nhau”. Họ cũng yêu cầu người dùng nghĩ lại về những đứa trẻ, đồng thời khẳng định các thiết bị iOS cần đủ an toàn để trẻ em sử dụng mà không cần sự giám sát. Điều đó có ngụ ý rằng máy Mac không đủ an toàn để trẻ em tự sử dụng không?

  Công ty cũng vạch ra tất cả các biện pháp họ thực hiện để bảo vệ người dùng khỏi các ứng dụng độc hại trong App Store, chẳng hạn như xem xét 100.000 ứng dụng mỗi tuần, tự động quét các ứng dụng đã gửi để tìm phần mềm độc hại và các biện pháp bảo vệ tích hợp cho người dùng như sandbox. Tất nhiên, các biện pháp này và lệnh cấm sideload không phải là sự đảm bảo phần mềm độc hại sẽ không thành vấn đề trên iOS.

  Tờ Washington Post gần đây đã báo cáo gần 2% trong số 1.000 ứng dụng có doanh thu hàng đầu là lừa đảo. Báo cáo của Nokia năm 2020 do Apple tham khảo đã ghi nhận sự gia tăng phần mềm độc hại trên iOS, mặc dù 1,7% tổng số thiết bị có phần mềm độc hại, nhưng con số này đã tăng từ dưới 1% vào năm 2019.

  Tham khảo: Android Authority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày