Apple muốn sản xuất iPhone mới hoàn toàn từ vật liệu tái chế

tvd,  

Các chuyên gia cho rằng đó là một ý tưởng điên rồ.

Trong một cơ sở của Apple nằm tại Austin, Texas, có một nhân viên đặc biệt làm việc liên tục mà không bao giờ phàn nàn cũng như đòi trả lương, hay cần nghỉ trưa. Nhân viên đặc biệt đó chính là một con robot có tên là Daisy. Apple sử dụng Daisy để tháo dỡ những chiếc iPhone cũ và thu hồi các loại vật liệu tái chế, để sử dụng cho việc sản xuất những chiếc iPhone mới.

Chỉ cần 4 bước, Daisy có thể tháo rời pin ra khỏi một chiếc iPhone, bằng cách sử dụng luồng khí lạnh ở -115 độ C. Daisy có thể tháo rời hơn 200 chiếc iPhone chỉ trong một giờ, các thành phần sau đó được gửi đến các công ty tái chế.

Robot Daisy giúp Apple tái chế linh kiện iPhone.

Các chuyên gia cho rằng ý tưởng tái chế của Apple thực sự không thể nào làm được

Mục tiêu mà Apple đặt ra, là sử dụng hoàn toàn vật liệu tái chế để sản xuất những chiếc iPhone mới, thay vì mua vật liệu từ các công ty khai thác khoáng sản. Ý tưởng này thực sự tuyệt vời đối với những ai yêu và muốn bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Kyle Wiens của iFixit cho rằng: “Thực sự điên rồ khi tin rằng Apple có thể thu hồi lại tất cả các linh kiện tái chế của iPhone, điều đó là không thể. Apple nên tập trung vào việc cố gắng sửa chữa những chiếc iPhone cũ, hơn là tái chế chúng”. 

Apple muốn sản xuất iPhone mới hoàn toàn từ vật liệu tái chế - Ảnh 2.

Trong năm 2018, Apple đã thu hồi 9 triệu chiếc iPhone cũ từ người dùng. Trong đó, 7,8 triệu chiếc iPhone được Apple tân trang và 1,2 triệu chiếc được tháo rời bởi robot Daisy. Sau khi loại bỏ tất cả các linh kiện và pin, những chiếc iPhone cũ còn lại khung nhôm. Khung nhôm này được sử dụng cho những chiếc iPhone mới, ngay cả các mối hàn để gắn linh kiện cũng được lấy từ thiếc tái chế.

Apple không muốn người dùng cất giữ những chiếc iPhone cũ trong tủ, hay quẳng vào thùng rác. “Những thiết bị cũ có rất nhiều giá trị. Nếu chúng ở trạng thái tốt, chúng tôi có thể tân trang lại. Nếu không, chúng tôi có thể tái chế và tiết kiệm được rất nhiều vật liệu quý khai thác từ khoáng sản của Trái đất”, Apple cho biết vào năm ngoái.

Trong khi đó, các nhà khai thác khoáng sản cho rằng ý tưởng của Apple sẽ không làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp này. Do có rất nhiều nhà sản xuất khác vẫn sẽ sử dụng vật liệu từ việc khai thác. Ngay cả khi Apple thực sự có thể sản xuất dựa vào vật liệu tái chế, thì không phải hãng smartphone nào cũng có thể làm theo.

Tham khảo: phonearena

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ