Apple Q2/2019: doanh thu 58 tỷ USD vượt kỳ vọng, iPhone suy yếu nhưng iPad, AirPods và dịch vụ đều tăng mạnh

  Nguyễn Hải,  

  Trong khi đó, các mảng kinh doanh khác như dịch vụ, iPad và thiết bị đeo đều bật tăng mạnh mẽ trong tổng doanh thu của Apple quý vừa qua.

  Hôm nay, Apple đã công bố kết quả tài chính cho Quý 2 năm 2019 của họ. Cho dù doanh thu và lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Không những thế, Apple còn công bố các dự báo lạc quan hơn mức kỳ vọng cho quý tới.

  Vài giờ sau khi kết quả kinh doanh được công bố, cổ phiếu Apple tăng mạnh hơn 4%, đưa công ty trở lại gần hơn với mốc giá vốn hóa 1.000 tỷ USD.

  Trong quý này, Apple công bố doanh thu đạt 58 tỷ USD với lợi nhuận ròng 11,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của Apple đạt 61,1 tỷ USD với lợi nhuận ròng 13,8 tỷ USD, tương ứng với mức giảm 5% doanh thu và 15% lợi nhuận.

  Apple Q2/2019: doanh thu 58 tỷ USD vượt kỳ vọng, iPhone suy yếu nhưng iPad, AirPods và dịch vụ đều tăng mạnh - Ảnh 1.

  Doanh thu hàng quý từ iPhone của Apple.

  Doanh thu từ iPhone tiếp tục suy yếu khi sụt giảm 17,33% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 31,05 tỷ USD, nhưng mức doanh số này vẫn đủ để chiếm 53,5% tổng doanh thu của công ty trong quý này, thấp hơn mức tỷ trọng nó từng có trước đây.

  Mặc dù vậy, mảng dịch vụ vẫn tiếp tục đà tăng trưởng của mình khi Apple cho biết, mảng này đã mang lại 11,45 tỷ USD doanh thu trong quý vừa qua, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, biến nó trở thành mảng có doanh thu lớn thứ hai và mang lại nhiều lợi nhuận cho cả công ty.

  Dù doanh thu iPhone sụt giảm nhưng các dòng sản phẩm cá nhân của Apple vẫn rất quan trọng với công ty. Hai mảng thiết bị khác bao gồm doanh thu từ iPad và các thiết bị đeo đều chứng kiến mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý vừa qua.

  Trong khi doanh thu từ iPad đạt 4,87 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu từ thiết bị đeo đạt 5,1 tỷ USD, tăng trưởng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước, trở thành mảng kinh doanh tăng trưởng mạnh nhất quý vừa qua.

  Apple Q2/2019: doanh thu 58 tỷ USD vượt kỳ vọng, iPhone suy yếu nhưng iPad, AirPods và dịch vụ đều tăng mạnh - Ảnh 2.

  Doanh thu quý của Apple phân chia theo từng mảng kinh doanh.

  Apple cũng đưa ra dự báo về triển vọng tích cực hơn kỳ vọng của các nhà phân tích cho quý tới, cho thấy nhu cầu iPhone đã ổn định trở lại và doanh thu dịch vụ tiếp tục tăng trưởng – trái ngược với tình hình trong quý Một năm nay khi Apple phải cắt giảm dự báo, do doanh số iPhone chậm chạp tại Trung Quốc.

  Ông Cook cho biết trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh: "Chúng tôi sẽ có dịch vụ Apple Arcade và Apple TV ra mắt thị trường trong mùa thu tới và Apple Card sẽ xuất hiện trong mùa hè tới đây. Chúng tôi rất phấn khích về những gì sắp ra mắt trong tương lai."

  Bên cạnh báo cáo kết quả tài chính quý vừa qua, Apple cũng cho biết sẽ dành ra 75 tỷ USD cho kế hoạch mua lại cổ phiếu và tăng mức chia cổ tức cho các cổ đông lên thêm 5%, tương đương với 77 cent trên mỗi cổ phiếu.

  Sau khi công bố báo cáo tài chính, cổ phiếu Apple tăng mạnh 4,8% lên mức 210,28 USD mỗi cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa công ty lên mức 987 tỷ USD, gần như quay trở lại mức nghìn tỷ USD vài tháng trước. Tuy nhiên, kết thúc ngày giao dịch, cổ phiếu Apple lại giảm 1,93%, xuống mức 200,67 USD mỗi cổ phiếu, khiến giá trị vốn hóa Apple chỉ còn hơn 946 tỷ USD.

  Tham khảo CNBC, PhoneArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ