Apple sẽ phá vỡ kỉ lục lượng đặt hàng iPhone?

  Yến Thanh,  

  12 triệu là lượng đặt hàng iPhone 6s và 6s Plus được Apple kỳ vọng trong 3 ngày đầu mở bán, vượt qua kỉ lục 10 triệu máy trong năm ngoái.

  Theo những công bố mới đây của Apple, rất có thể, công ty có trụ sở tại Cupertino sẽ tự mình phá vỡ kỉ lục lượng iPhone 6s và iPhone 6s Plus được đặt hàng trong năm ngoái. Cụ thể, đại diện của Apple cho biết:

  "Phản ứng của khách hàng về bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus là vô cùng tích cực. Những tính toán ban đầu cho thấy, lượng đặt hàng iPhone thế hệ mới trong dịp cuối tuần vừa qua là rất lớn. Nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ vượt qua mốc 10 triệu máy sau 3 ngày đầu mở bán trong năm ngoái."

  Theo những ghi nhận từ các trang quốc tế trong ngày hôm nay, tại các thị trường cho phép đặt hàng từ ngày 12/9 như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Canada, Australia, Puerto Rico, Nhật, New Zealand, Trung Quốc, Singapore, Hong Kong, hầu hết các model iPhone, đặc biệt là phiên bản vàng hồng đã chính thức cháy hàng.

   iPhone 6s với 4 phiên bản màu tùy chọn

  iPhone 6s với 4 phiên bản màu tùy chọn

  Đặc biệt, tại 2 thị trường phổ biến hàng đầu là Mỹ và Trung Quốc, iPhone 6s Plus sẽ được sẽ được chuyển giao cho khách hàng trong 3 đến 4 tuần tới, còn iPhone 6s với nhu cầu cao hơn, sẽ được ưu tiên giao sớm trong 2 đến 3 tuần tới.

  Giải thích cho hiện tượng iPhone 6s và iPhone 6s Plus cháy hàng, phó chủ tịch của Apple phụ trách mảng tiếp thị toàn cầu là ông Phil Schiller từng cho biết:

  "iPhone bán chạy như tôm tươi... tại Trung Quốc. Nhu cầu đặt hàng trực tuyến của khách hàng trong thời gian gần đây đã tăng lên rõ rệt, vượt qua những dự báo trước đây của chúng tôi. Hy vọng, Apple sẽ có đủ iPhone 6s và 6s Plus cho người dùng trong đợt mở bán vào ngày 25/9 tại các cửa hàng bán lẻ."

   Hình ảnh rạng rỡ quen thuộc của CEO Tim Cook

  Hình ảnh rạng rỡ quen thuộc của CEO Tim Cook

  Dự đoán về kỉ lục đặt hàng của iPhone thế hệ mới trong năm nay, nhà phân tích kì cựu là Walter Piecyk, làm tại BTIG nhận định:

  "Năm ngoái, đợt đặt hàng bắt đầu vào ngày thứ 5, còn trong năm nay, đợt đặt hàng diễn ra vào thứ 6. Thật khó để nói rằng, Apple đã thất bại hay thành công. Nhưng chúng ta sẽ sớm có kết quả ngay thôi.

  Rất nhiều người nhận xét, công nghệ 3D Touch sẽ là điểm nhấn giúp Apple lập kỉ lục trong năm nay. Tôi thì không cho là như vậy. Nhưng công bằng mà nói, Peek và Pop - cách để người dùng tương tác được với màn hình iPhone mới, qua đó cho phép xem trước nội dung của một ứng dụng và trải nghiệm nội dung đó theo một cách hoàn toàn mới, đã thay đổi tương lai của iPhone.

  3D Touch không chỉ đem tới cách sử dụng iPhone khác biệt cho người dùng, công nghệ này còn giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, cử chỉ khi làm việc, giải trí cùng iPhone."

   Trung Quốc đang trở thành con gà đẻ trứng vàng của Apple

  Trung Quốc đang trở thành con gà đẻ trứng vàng của Apple

  Trong khi đó, nhà phân tích Daniel Ives của FBR Capital Markets chia sẻ:

  "Việc iPhone 6s và iPhone 6s Plus xác lập kỉ lục mới không phải điều gì quá bất ngờ, mà chỉ là câu chuyện sóng sau xô sóng trước. Thừa hưởng những thành công của loạt iPhone hiện hành, Apple đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Trung Quốc, nơi mà người dùng luôn khao khát một chiếc iPhone. Hy vọng, điều này sẽ làm đảo chiều thị trường cổ phiếu hiện nay."

  Về phía chuyên gia phân tích chứng khoán tại RBC Capital Markets, là ông Amit Daryanani, ông này cho rằng, Apple gần như đã nắm trọn lượng đặt hàng 12 triệu máy iPhone trong 3 ngày mở bán như kỳ vọng. Bởi theo những thống kê gần đây, doanh thu của iPhone tại Trung Quốc đã tăng tới hơn 60%, do đó, sẽ không bất ngờ nếu thị trường Trung Quốc sẽ giúp Apple thực hiện được tham vọng của mình.

  Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng đặt ra một câu hỏi, đó là liệu lượng đặt hàng tại Trung Quốc có thực sự phản ánh chính xác con số 12 triệu chiếc iPhone 6s và 6s Plus như đồn đoán, hay đây chỉ đơn thuần là 1 cam kết "lỏng lẻo" giữa người dùng và nhà sản xuất, khi họ không cần chứng minh khả năng tài chính của mình.

   iPhone 6s màu vàng hồng đang trở thành món hàng hot trên thị trường di động

  iPhone 6s màu vàng hồng đang trở thành món hàng hot trên thị trường di động

  Liên quan tới mức giá iPhone thế hệ mới, tính riêng các thị trường lên kệ iPhone đầu tiên, mức giá iPhone tại Mỹ sẽ là rẻ nhất. Theo đó, giá bán của iPhone 6s, bất kì phiên bản (không kèm hợp đồng với nhà mạng) là 649 USD (tương đương khoảng 14,5 triệu đồng), 749 USD (khoảng 16,8 triệu đồng) và 849 USD (khoảng 19 triệu đồng) tương ứng với các phiên bản 16 GB, 64 GB và 128 GB.

  Còn như iPhone 6s Plus sẽ lên kệ với mức giá (không kèm hợp đồng với nhà mạng) 749 USD, 849 USD và 949 USD (khoảng 21,3 triệu đồng) tương ứng với 3 phiên bản dung lượng bộ nhớ đã nêu trên.

  Tất nhiên, với người dùng không đặt mua kịp đặt mua iPhone trong dịp mở bán vừa qua, sẽ còn cơ hội khác là mua trực tiếp ở các cửa hàng Apple Store tại một số thị trường vào ngày 25/9. Thế nhưng, có lẽ, việc sở hữu một suất mua này sẽ không hề dễ dàng. Bởi trên thực tế, đã có rất nhiều người bắt đầu dựng lều chờ mua từ sớm, và cảnh từng hàng dài người chờ đợi sẽ lại xuất hiện như mọi năm.

  Tham khảo: CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày