Xem bản thử nghiệm

Apple thắt chặt các quy tắc kiểm duyệt đối với chứng nhận ứng dụng doanh nghiệp

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Apple sẽ nắm quyền đánh giá bất kỳ ứng dụng náo được phát triển để sử dụng trong nội bộ.

App Store của Apple hiện đã trở thành phòng tuyến hàng đầu của iPhone nhằm chống lại malware, adware, hoặc các phần mềm lừa đảo khác, nhưng bản thân phòng tuyến này lại chưa được bảo vệ chu đáo. Hồi đầu năm nay, Apple vướng vào một loạt các vụ scandal xoay quanh chứng nhân doanh nghiệp, vốn là loại chứng nhận cho phép các công ty có thể né tránh App Store khi triển khai phần mềm đến các nhân viên. Về lý thuyết, đây là một công cụ hữu dụng đôi với quá trình triển khai phần mềm doanh nghiệp, nhưng nhiều báo cáo cho thấy các chứng nhận này lại bị sử dụng để né quy định cấm spyware, đánh bạc và các loại hình phần mềm gây tranh cãi khác trên App Store.

Trước tình trạng đó, Apple đã quyết định thực hiện một số bước nhằm kiểm soát những chứng nhận đó một cách chặt chẽ hơn nhiều - theo một tài liệu mới được công bố bởi nhà phát triển iOS Steve Moser trước thêm WWDC. Phần "Điều khoản và Điều kiện" mới dành cho các nhà phát triển cộng tác với App Store sẽ được chỉnh sửa lại, cho phép Apple chủ động hơn trong quá trình kiểm tra chứng nhận, bao gồm thực hiện các cuộc đánh giá riêng rẽ đối với các ứng dụng triển khai thông qua chứng nhận đó. Nếu Apple phát hiện thấy một ứng dụng cụ thể nào đó không được sử dụng hợp lý, nhà phát triển ứng dụng sẽ được yêu cầu phải thu hồi ứng dụng đã triển khai.

Apple thắt chặt các quy tắc kiểm duyệt đối với chứng nhận ứng dụng doanh nghiệp - Ảnh 1.

"Bạn hiểu và đồng ý rằng Apple có quyền đánh giá và phê duyệt hoặc từ chối bất kỳ ứng dụng sử dụng nội bộ nào bạn muốn triển khai... ở bất kỳ thời điểm nào trong giới hạn của thỏa thuận này" - một phần mới trong "Điều khoản và Điều kiện" của App Store cho biết. "Nếu được Apple yêu cầu, bạn đồng ý hợp tác hoàn toàn với Apple và cung cấp ứng dụng nội bộ đó cho Apple để đánh giá".

Trước đây, Apple từng kiểm soát chặt chẽ các chứng nhận doanh nghiệp, nhưng lại không kiểm soát các ứng dụng được triển khai thông qua các chứng nhận này. Khi một công ty "bước qua vạch" - cụ thể là trường hợp Facebook và Google sử dụng chứng nhận của họ để thu thập dữ liệu từ người dùng - giải pháp duy nhất của Apple là thu hồi chứng nhận doanh nghiệp, và qua đó gỡ bỏ hàng chục ứng dụng cùng lúc. Chưa rõ Apple sẽ sử dụng quyền lực mới của họ ra sao, nhưng đây rõ ràng là câu trả lời cứng rắn nhất mà chúng ta thấy cho đến thời điểm này của hãng đối với vấn đề triển khai phần mềm của doanh nghiệp.

Tham khảo: TheVerge

Tags:

Bình luận