Apple tự thu thập dữ liệu bản đồ, quyết tâm đập đi xây lại Apple Maps để cạnh tranh với Google Maps

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Từ trước tới nay, Apple xây dựng Apple Maps dựa trên dữ liệu bản đồ từ bên thứ ba. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến Apple Maps không chính xác, kém tin cậy hơn so với đối thủ chính là Google Maps.

Tháng 9/2012, Apple Maps được trình làng và thay thế Google Maps trở thành ứng dụng bản đồ mặc định trên iOS. Tuy nhiên, Apple Maps đã không có một khởi đầu suôn sẻ. Các địa danh bị sai lệch, đường phố sai tê, một số quốc gia bị thiếu và thậm chí ở Úc nó còn hướng một số lái xe mô tô tới các khu vực nguy hiểm.

Những tháng đầu Apple Maps hoạt động rất tệ. Tệ đến mức CEO Tim Cook đã phải công khai xin lỗi người dùng và yêu cầu họ sử dụng tạm Google Maps trong khi Apple cải thiện Apple Maps.

Apple tự thu thập dữ liệu bản đồ, quyết tâm đập đi xây lại Apple Maps để cạnh tranh với Google Maps - Ảnh 1.

Ngay cả sau khi được cải thiện, Apple Maps vẫn chưa đẹp và hữu ích bằng Google Maps. Vì thế, gần đây Apple đã quyết định xây dựng lại ứng dụng này. Gã khổng lồ Cupertino tuyên bố rằng họ sẽ không còn dựa vào dữ liệu bản đồ được cung cấp bởi các bên thứ ba như Tom Tom nữa. Thay vào đó, Apple sẽ triển khai một đội xe được trang bị camera và cảm biến để tự thu thập dữ liệu bản đồ. Bằng cách này, Apple tự tin rằng họ có thể cải thiện được chất lượng chỉ dẫn và bản đồ trên Apple Maps.

Dự kiến, Apple Maps mới với các khu vực San Francisco và Bay Area được xây dựng lại dựa trên dữ liệu mà Apple tự thu thập sẽ được tung ra trong phiên bản iOS 12 beta tiếp theo. Vào mùa thu năm nay, phần bản đồ phía bắc California cũng sẽ được vẽ lại.

Apple tự thu thập dữ liệu bản đồ, quyết tâm đập đi xây lại Apple Maps để cạnh tranh với Google Maps - Ảnh 2.

Eddy Cue, phó chủ tịch phụ trách phần mềm và dịch vụ internet của Apple, nói rằng Apple muốn ứng dụng bản đồ của họ có độ chính xác cao hơn. Họ cũng muoosnc ung cấp các bản cập nhật nhanh hơn cho người dùng để các lái xe có thể mau chóng chọn được tuyến đường thay thế nếu có con phố nào đó gặp vấn đề hoặc phải sửa chữa. Thậm chí, Apple còn muốn hiển thị chính xác hơn không gian xung quanh một con đường, Apple Maps sẽ cho người dùng thấy nhiều không gian hơn bao gồm lối đi bộ, cây cối và ao hồ...

"Chúng tôi muốn đưa Apple Maps lên một tầm cao mới. Chúng tôi đang cố gắng tạo ra thứ sẽ là ứng dụng bản đồ tốt nhất thế giới. Tầm cao mới mà chúng tôi hướng tới đó là xây dựng tất cả lại từ đầu dựa trên dữ liệu bản đồ do chính chúng tôi thu thập", Eddy Cue nói.

Apple tự thu thập dữ liệu bản đồ, quyết tâm đập đi xây lại Apple Maps để cạnh tranh với Google Maps - Ảnh 3.

Hiện tại, những chiếc xe làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu bản đồ của Apple đã được triển khai trên phố. Những chiếc xe này được trang bị tinh vi hơn các xe thu thập dữ liệu bản đồ của hãng khác, thông tin thu thập về sẽ được gửi tới chiếc iPad chạy một phần mềm đặc biệt bên trong xe. Có vẻ như Apple đã học được rằng bạn phải tự mình thực hiện nếu muốn làm một điều gì đó một cách chỉn chu.

NỔI BẬT TRANG CHỦ