Apple và Sharp sắp đồng sở hữu nhà máy sản xuất màn hình lớn của Japan Display?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà sản xuất màn hình Japan Display (JDI) đang tính sẽ bán lại toàn bộ nhà máy Hakusan ở tỉnh Ishikawa trong một phần kế hoạch tái cấu trúc. Điều đáng nói là Apple và Sharp có thể là những người mua tiềm năng.

Theo tờ Nikkei, Apple và Sharp là hai trong số những khách hàng ngỏ ý muốn mua nhà máy sản xuất màn hình của Japan Display (JDI). Tuy nhiên theo nguồn tin giấu tên, vẫn chưa rõ Apple và Sharp sẽ cùng nhau quản lý như thế nào.

Apple và Sharp sắp đồng sở hữu nhà máy sản xuất màn hình lớn của Japan Display? - Ảnh 1.

Được biết việc bán nhà máy Hakusan ở tỉnh Ishikawa nằm trong kế hoạch tái cơ cấu lại của JDI do doanh số màn hình kém. Nguyên nhân không gì khác ngoài sức ép cạnh tranh khốc liệt đến từ các đối thủ, đặc biệt là Sharp, công ty con của Foxconn. Công ty chuyên sản xuất màn hình của Nhật Bản này đang là đơn vị cung cấp màn hình iPhone lớn nhất cho Apple. Và với việc Sharp tiếp quản nhà máy của JDI, hãng có thể sẽ tận dụng nhà máy này để tăng cường năng lực sản xuất màn hình LCD.

Đại diện Sharp chia sẻ: "Chúng tôi đang cân nhắc cẩn thận tác động của một thương vụ mua bán đối với thu nhập có được, đồng thời cân nhắc liệu có bao nhiêu rủi ro sẽ xảy ra".

JDI cho biết, các cuộc đàm phán về việc bán lại nhà máy Hakusan đã diễn ra từ hồi đầu năm và Apple là một trong những khách hàng bày tỏ sự quan tâm đến thương vụ này.

Apple và Sharp sắp đồng sở hữu nhà máy sản xuất màn hình lớn của Japan Display? - Ảnh 2.

Tuy nhiên theo Nikkei, JDI hiện đang muốn bán không chỉ cả dây chuyền sản xuất mà còn là toàn bộ cơ sở, bao gồm đất đai và các tòa nhà trong nhà máy. Số tài sản này có thể lên tới 820 triệu USD.

Nhà máy sản xuất màn hình Hakusan bắt đầu hoạt động từ năm 2016 với khoản chi phí xây dựng lên tới 1,5 tỷ USD. Trong đó có 800 triệu USD từ vốn của Apple. Thời điểm đó, Apple đã quyết định đầu tư cho JDI nhằm thúc đẩy sản lượng màn hình LCD và giải quyết vấn đề tồn kho iPhone cũ trước khi ra mắt iPhone thế hệ mới.

Hiện cả Apple và JDI đều không xác nhận đang đàm phán về thương vụ mua bán nhà máy sản xuất màn hình Hakusan. Tuy nhiên theo tiết lộ, một công bố chính thức về thương vụ này có thể sẽ được đưa ra vào tháng 1/2020.

Tham khảo Softpedia

NỔI BẬT TRANG CHỦ