Apple và TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt màn hình MicroLED cho Apple Watch vào cuối năm nay

Tấn Minh,   Theo Trí Thức Trẻ 04/04/2018 9:00 AM

Quá trình phát triển tấm nền MicroLED của Apple có vẻ đang diễn ra thuận lợi và sắp bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Theo một nguồn tin mới đây thì Apple hiện đang hợp tác cùng TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) để sản xuất các tấm nền MicroLED cỡ nhỏ dành cho chiếc Apple Watch và thiết bị đeo thực tại tăng cường (AR) sắp đến của hãng, và quá trình sản xuất nhiều khả năng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Chuyên gia phân tích Luke Lin của Digitimes đã khẳng định rằng TSMC sẽ thay mặt Apple để sản xuất tấm nền MicroLED dựa trên các bảng mạch nối tiếp bằng silicon, và sẽ có hai tấm nền với kích cỡ khác nhau được sản xuất. 

Cụ thể, tấm nền MicroLED thứ nhất sẽ có kích cỡ từ 1,3 đến 1,4-inch, dành cho Apple Watch, còn tấm nền MicroLED thứ hai sẽ có kích cỡ từ 0,7 đến 0,8-inch, dành cho một thiết bị đeo AR đã được đồn đoán từ khá lâu.

Tuy nhiên, Lin cũng cho biết, Apple sẽ chỉ sử dụng tấm nền MicroLED trên các mẫu Apple Watch cao cấp, bởi giá thành sản xuất của tấm nền MicroLED hiện cao hơn từ 400 đến 600% so với tấm nền OLED mà Apple hiện đang sử dụng trên Apple Watch, dù kích cỡ ngang nhau. Chính vì mức giá này mà các mẫu Apple Watch thông thường sẽ không thể được trang bị tấm nền mới này.

Apple còn dự định sản xuất các tấm nền MicroLED cỡ lớn hơn, dựa trên các bảng mạch nối tiếp TFT, nhưng không rõ hãng sẽ hợp tác cùng đối tác nào để sản xuất loại tấm nền lớn này. Điều đáng nói là tấm nền MicroLED cỡ lớn nói trên sẽ được sử dụng trên các thiết bị với màn hình "lớn hơn nhiều" so với màn hình MacBook, tức chỉ có thể là iMac và iMac Pro mà thôi.

Apple và TSMC sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt màn hình MicroLED cho Apple Watch vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Tấm nền MicroLED cỡ nhỏ có thể sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loại sớm nhất vào nửa sau năm 2018, và cũng có thể sẽ bị đẩy sang năm 2019, còn tấm nền MicroLED cỡ lớn sẽ được sản xuất hàng loạt trong năm 2019 hoặc trễ hơn. Tấm nền cỡ nhỏ dành cho thiết bị đeo AR lại chưa biết lúc nào mới được sản xuất hàng loạt.

Không phải ngẫu nhiên mà Apple lại chọn công nghệ MicroLED. Tấm nền loại này sáng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với tấm nền OLED hiện đại, trong khi mỏng hơn nữa. Nhờ vào việc tự mình nghiên cứu và thiết kế, Apple có thể tinh chỉnh các thuộc tính của màn hình như độ chính xác màu sắc... để đạt đúng những yêu cầu đối với thiết bị sẽ được trang bị tấm nền đó.

Hãng đã đầu tư một lượng lớn thời gian và tài nguyên vào sản xuất MicroLED. Trong quá trình đó, Apple đã thâu tóm LuxVue - nhà sản xuất màn hình cho chiếc kính Google Glass vào năm 2014; và vào tháng 4/2015, Apple đã lập nên một phòng thí nghiệm để nghiên cứu và phát triển MicroLED ở Đài Loan.

Vào tháng 3 năm nay, nhiều nguồn tin khẳng định Apple đã lập nên một phân xưởng nghiên cứu và sản xuất bí mật, nằm cách trụ sở Apple Park khoảng 15 phút đi xe nhằm phát triển công nghệ MicroLED. Phân xưởng này rộng khoảng 5.800 mét vuông, với khoảng 300 kỹ sư đang tích cực nghiên cứu một dự án công nghệ màn hình với tên mã T159.

Tham khảo: AppleInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày