6 điều game thủ kỳ vọng ở Apple Game Center

PV , Hồng Vương  

Nằm trong số những tính năng nổi bật của iPhone OS 4.0, Game Center được giới game thủ kỳ vọng sẽ là công cụ hoàn mỹ giúp nâng tầm đẳng cấp của siêu phẩm iPhone thế hệ 4.

Với việc công bố iPhone OS 4.0, Apple đã tạo điểm nhấn đầu tiên dọn đường cho siêu phẩm di động thế hệ mới của mình. Sự xuất hiện của tính năng Game Center là một hướng đi mới mà Apple muốn nhắm tới trong kỷ nguyên di động.
 
 
Nếu các nhà phát hành như Ngmoco hay Gameloft đã nhanh chóng tạo ra những mạng xã hội của riêng mình thì cho tới nay ông lớn Apple vẫn tỏ ra khá im lìm trước trào lưu này. Trước sự thành công đáng ngạc nhiên của We Rule với mạng xã hội Plus+ hay mạng Gameloft LIVE, hiển nhiên đại gia Apple cũng không thể làm ngơ.
 
Giới game thủ kỳ vọng vào một Game Center với vai trò của một trung tâm theo đúng nghĩa với những đề xuất hi vọng Apple sẽ một lần biết lắng nghe.
 
1. Phải là miễn phí
 
 
Đến giờ phút này khó ai có thể định hình được rằng dịch vụ của Apple sẽ hoạt động theo đường hướng nào. Nếu nhà phát hành cung cấp game cho Game Center miễn phí thì liệu rằng "Quả táo" có chấp thuận? Quả thực, nếu muốn thu hút được cộng đồng game thủ iPhone OS ngày một lớn mạnh cùng iPhone/iPod Touch/iPad thì tốt hơn hết là Game Center phải là dịch vụ miễn phí.
 
2. Có tính liên kết với các đối thủ khác
 
 
Như đã nói, trước Apple đã có rất nhiều nhà phát hành nhanh chân trong việc xây dựng một cộng đồng độc lập cho mình. Gameloft LIVE, Plus+, Crystal, và OpenFeint là những cái tên điển hình mà Apple nên học hỏi không chỉ bởi đây là những mạng xã hội dành cho game thủ mà còn vì nó còn hoạt động chủ yếu phục vụ cho iPhone. Apple tạo ra một công cụ mới với tính kết nối rộng lớn hơn do có vị thế là người cầm trịch nhưng cũng đừng vì thế mà triệt tiêu những đối thủ này mà thay vào đó, hãy liên kết để tạo sự phát triển đa dạng.
 
3. Mở rộng tầm ảnh hưởng của Game Center tới thế hệ máy Mac
 
 
Điều gì sẽ làm game thủ iPhone thích thú cùng Game Center? Đó có thể là một sự liên thông cùng những game thủ nền tảng Mac khi Game Center có độ phủ tới nền tảng này. Điển hình ta có thể thấy ngay "ông lớn" Microsoft đã chào sân bằng màn ra mắt tính kết nối giữa Xbox 360, PC cùng Windows Phone 7. Và điều đó cũng có nghĩa là tính đa nền đang trở thành trào lưu mà Apple không nên bỏ qua.
 
4. Đồng nhất với hệ thống Facebook, Twitter
 
 
Facebook và Twitter đang ngày càng chiếm ưu thế rõ nét trong các mạng xã hội và có được thành công đó chính là việc cho phép người dùng tìm kiếm bạn bè, người thân dễ dàng cũng như không cần phải thay đổi ID. Một dịch vụ mới ra đời kéo theo đó game thủ sẽ phải đăng ký lại từ đầu với ID mới, và tự tìm lại bạn bè với các ID khác nhau quả là một điều phiền toái. Nếu Apple có thể đồng nhất hệ thống cùng Facebook và Twitter thì thật là dễ chịu biết mấy.
 
5. Không đòi hỏi mã xác nhận lằng nhằng
 
 
Khi được hỏi về hệ thống kết nối bạn bè của Nintendo Wii, hầu hết cộng đồng game thủ đều cho rằng đây là một dự án thất bại. Khi yêu cầu game thủ phải cung cấp tới 16 ký tự mã hóa mới có thể kết nối bạn bè, vô hình chung Nintendo đã làm khó cho sự phát triển của chính mình. Mặc dù được phát triển với dụng ý tốt nhằm tránh trẻ nhỏ (đối tượng khách hàng chính của Wii) bị gạ gẫm bởi những kẻ có ý đồ xấu trên mạng thì điều này cũng gây phiền hà cho những game thủ hướng tới sự giản đơn với chỉ vài ba thao tác là có thể kết nối, so tài trực tuyến. Apple cần phải tránh vết xe đổ này, làm mọi thứ đơn giản hơn với tính chia sẻ được dễ dàng hơn bao giờ hết.
 
6. Quảng bá Game Center trên iTunes
 
 
iTunes là công cụ đa dụng cho việc cung cấp các nội dung âm nhạc, truyền hình, phim ảnh và cả ứng dụng. Đó là một điều hay nhưng "Quả táo" cần một tư duy mới mẻ hơn khi tạo một không gian riêng trên AppStore dành riêng cho Game Center. Làm được điều này, game thủ sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các game mình yêu thích thay vì phải bới cả giờ đồng hồ giữa một mớ hỗn độn gồm cả game và phần mềm trên chợ ứng dụng khổng lồ này.