"Cứng" không đủ mạnh, BlackBerry chuyển sang "mềm": miễn phí hoàn toàn BBM

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

BlackBerry vừa quyết định miễn phí hoàn toàn ứng dụng tin nhắn trực tuyến BBM nhằm thu hút thêm người dùng.

BlackBerry vừa cho biết họ sẽ cung cấp miễn phí tính năng "privacy & control" (tính năng bảo vệ sự riêng tư và kiểm soát bảo mật) của BBM. Với động thái này, phần mềm nhắn tin trực tuyến của BlackBerry đã trở nên hoàn toàn miễn phí với người dùng.

Công ty ra mắt tính năng "Retract và Timer" cho nền tảng BBM vào năm 2014. Tính năng này cho phép quản lý và bảo vệ nội dung chat của mình ở chế độ riêng tư. Để trải nghiệm tính năng bảo mật cao cấp này, người dùng BBM phải trả 1 USD/tháng.

Retract là tính năng giúp người dùng xóa các tin nhắn (bao gồm cả hình ảnh) cho dù chúng đã được gửi đến cho người khác. Trong khi đó, với Timer, bạn có thể quyết định xem người nhận sẽ được phép xem nội dung tin nhắn của mình trong thời gian bao lâu (trước khi nó tự xóa và người nhận không thể xem lại được nữa).

BlackBerry gần đây đã có nhiều thay đổi trong chiến lược kinh doanh của công ty khi tập trung nhiều vào mảng phần mềm, vốn mang lại lợi nhuận chủ yếu cho công ty ở thời điểm này. Song song đó, công ty Canada cũng đã quyết định từ bỏ BB 10 để chuyển sang sản xuất các thiết bị di động chạy một hệ điều hành phổ biến hơn là Android (sản phẩm đầu tiên là chiếc điện thoại BlackBerry Priv).

Khi lên nắm quyền BlackBerry, CEO John Chen cũng bắt đầu nhận ra tiềm năng kiếm tiền của BBM giống như nhiều ứng dụng OTT khác trên thị trường như Facebook Messenger, WhatsApp. BlackBerry đã bắt đầu kiếm tiền với BBM bằng cách cung cấp các gói thuê bao hàng tháng với mức phí 1 USD để sử dụng các tính năng bảo mật của ứng dụng. Tuy nhiên, với động thái mới nhất, thu nhập của BBM sẽ chủ yếu đến từ việc bán Sticker hoặc giúp khách hàng chặn quảng cáo.

Với việc miễn phí hoàn toàn BBM cho thấy một điều rằng người dùng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn trong một không gian có tính cạnh tranh cao. Cụ thể, BBM chắc chắn đang chịu nhiều áp lực trước việc WhatsApp cán mốc 1 tỷ người dùng hàng tháng, Facebook Messenger có gần 800 triệu người dùng và ngay cả nền tảng Telegram cũng đã có 100 triệu khách hàng. Nhiều ứng dụng trong số này cũng cung cấp các lựa chọn bảo mật chuyên sâu nên việc BBM cung cấp miễn phí tính năng Retract và Timer có vẻ không mấy hấp dẫn người dùng.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng BBM vẫn có một đội ngũ người dùng trung thành khá đông đảo và việc cung cấp miễn phí các tính năng nâng cao sẽ giúp họ gắn bó với ứng dụng hơn trong thời gian tới.

Tham khảo: venturebeat

NỔI BẬT TRANG CHỦ