Chuyện gì xảy ra khi Mario có trí thông minh nhân tạo?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Sẽ ra sao nếu như anh chàng sửa ống nước Mario trong trò chơi Super Mario có thể biểu hiện cảm xúc ngay trong game?

Đó là ý tưởng của các nhà nghiên cứu trong nhóm Mô hình nhận thức thuộc trường ĐH. Tübingen công bố mới đây.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã quyết định đưa trí thông minh nhân tạo (AI) bao gồm những kỹ năng xã hội và tri thức cho anh chàng sửa ống nước Mario trong tựa game Super Mario.

Giáo sư Martin Butz dẫn đầu dự án nghiên cứu cho biết, mục tiêu của nhóm nhằm trình diễn những thay đổi trong game khi nhân vật được bổ sung trí thông minh nhân tạo.

Nhóm nghiên cứu đã nhân bản tựa game Super Mario Bros và sử dụng phần mềm dành riêng cho các nhân vật Mario, Luigi, Toad và Yoshi. Những nhân vật trên đều được tích hợp trí tuệ nhân tạo cho phép họ có thể nói chuyện với nhau, theo dõi bạn đồng hành, tìm hiểu mọi thứ trong thế giới game và thậm chí đưa ra những quyết định khi gặp phải kẻ thù hoặc các nhân vật khác.

Họ học được mọi thứ bằng việc quan sát và nói chuyện với nhau. Ví dụ rõ nét nhất có thể thấy đó là, Mario sẽ hỏi một nhân vật khác về cách thu thập những đồng xu và sử dụng kiến thức đó để tự đi kiếm đồng xu cho riêng mình. Chưa kể, các nhân vật trong game đã có thể hợp tác cùng nhau để tìm ra giải pháp cho những vấn đề xungquanh.

Điều khá thú vị là AI cũng cho phép nhân vật có thể tự biến thành kẻ thù với chính bạn bè. Theo một tuyên bố từ nhóm nghiên cứu, các nhân vật được trang bị những khả năng chiến đấu cơ bản chống lại nhân vật khác. Những kỹ năng chiến đấu sẽ không ngừng được rèn luyện và phát triển thêm trong quá trình tương tác.

Bạn đọc có thể theo dõi đoạn video dưới đây để tìm hiểu rõ hơn:

Đưa AI vào tựa game kinh điển Super Mario

Tham khảo Slashgear

NỔI BẬT TRANG CHỦ