87% điện thoại Android tồn tại ít nhất 1 lỗi bảo mật nghiêm trọng

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Các thiết bị Nexus đạt 5,2 điểm trên thang điểm 10, khiến cho chúng trở thành các thiết bị Android an toàn nhất trên thị trường. LG đứng ở vị trí thứ 2 với số điểm 4,0, Motorola xếp tiếp theo với 3.1 điểm.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cambridge (Anh) dưới sự tài trợ của Google cho thấy có khoảng 87% các thiết bị Android tiềm ẩn nguy cơ dính các lỗ hổng bảo mật. Nguyên nhân của tình trạng này theo Alastair R. Beresford (một thành viên của nhóm nghiên cứu) là do các nhà sản xuất thiết bị không phát hành các bản cập nhật để vá lỗi thường xuyên khiến cho các thiết bị của họ dễ dàng bị các phần mềm độc hại tấn công.

Nhóm nghiên cứu đã cho 20.000 người dùng tải về và cài đặt Device Analyzer, một ứng dụng do họ phát triển với hình thức chạy nền. Nhờ những dữ liệu mà ứng dụng này thu thập được, nhóm đã tổng hợp được tỷ lệ miễn nhiễm của các thiết bị (smartphone/tablet) với các lỗ hổng bảo mật, tỷ lệ phần cứng được cập nhật lên phiên bản Android mới nhất và số lượng thiết bị đang còn phải chờ các bản vá bảo mật.

Kết quả là các thiết bị Nexus đạt 5,2 điểm trên thang điểm 10, khiến cho chúng trở thành các thiết bị Android an toàn nhất trên thị trường. LG đứng ở vị trí thứ 2 với số điểm 4,0, Motorola xếp tiếp theo với 3.1 điểm.

Các nhà sản xuất Android nổi tiếng khác như Samsung, Sony, HTC và Asus đều đứng sau Motorola với số điểm trung bình 2.x. Beresford cho biết thông qua cuộc nghiên cứu này họ muốn định hướng cho người dùng khi lựa chọn một thiết bị Android chạy Android. Đây cũng là căn cứ để các nhà sản xuất và khai thác phát hành các bản cập nhật một cách thường xuyên hơn.

Hiện tại, cuộc nghiên cứu này vẫn đang được tiếp tục khi nhóm đang tìm kiếm những người dùng mới đồng ý cài đặt ứng dụng Device Analyzer (từ Google Play). Rất có thể điểm số của các nhà sản xuất đạt được qua cuộc thử nghiệm sẽ thay đổi khi số lượng các thiết bị tham gia thử nghiệm tăng lên trong thời gian tới.

Tham khảo: engadget