Những tính năng tưởng hấp dẫn mà vô dụng trên smartphone

Kal ,   

Dưới đây là những tính năng được đánh giá là khá “ngớ ngẩn” trên smartphone.

Thế giới công nghệ càng phát triển thì đi kèm với điều đó lại là những tính năng “khó đỡ” càng lúc càng xuất hiện nhiều. Không thể phủ nhận các nhà sản xuất đã rất chịu khó lắng nghe người tiêu dùng với sự ra đời của những thiết bị đầy tính thẩm mĩ và tinh tế. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều món đồ trang sức, nhiều tính năng trên các thiết bị di động thoạt nhìn có vẻ rất hấp dẫn, tuy nhiên, nếu nhìn kĩ hơn, bạn sẽ nhận thấy chúng không hề có tính thực dụng.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

Dưới đây là những tính năng được đánh giá là khá “ngớ ngẩn” trên smartphone.

1. Chế độ chụp Dual Camera

Chụp một bức ảnh thật đẹp bằng camera chính, sau đó "dán" tấm hình có mặt của bạn trên một góc nhỏ để "xác nhận chủ quyền" là cách thức vận hành của tính năng Dual Camera.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

 LG và Samsung đã tích hợp tính năng này cho máy ảnh trên smartphone của mình, tuy nhiên, nó thực sự không có gì là hữu ích hay là gây thích thú cho người dùng. Trừ phi là bức ảnh mang yếu tố hài hước, còn trong những trường hợp thông thường, có khi nào bạn lại muốn một bức chân dung nhỏ của mình được đặt lẻ loi trên góc trái trong bức ảnh toàn gia đình?

2. Parallax Wallpaper

Hiệu ứng Parallax trên iOS 7 cho phép người dùng có một cái nhìn 3D trên thiết bị của mình, điều này có nghĩa hình nền phía sau các biểu tượng màn hình sẽ “trôi” theo khi bạn nghiêng điện thoại, hệt như việc các ứng dụng này đang nổi trên một hồ nước. Nếu không quen với điều này, bạn sẽ rất dễ bị… say sóng và buồn nôn khi lần đầu tiên tiếp xúc với iOS 7.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

Đối thủ lớn nhất của iOS, Android, từ lâu đã có “hàng tá” widget, hình nền động hay các launcher có khả năng gần giống như vậy. Tuy nhiên, chỉ có Apple mới “đủ trình độ” để người dùng có cảm giác như đang “lâng lâng đầu ngọn sóng” như vậy.

3. Air Call

Samsung rất “chịu khó” cung cấp cho người dùng của mình những tính năng “khó đỡ”. Air Call là một tính năng như vậy, cho phép bạn chỉ cần vuốt bàn tay phía trên màn hình khoảng vài cm mà không cần chạm vào để trả lời điện thoại.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

Quả thật đây sẽ là một tính năng khá thú vị nếu bạn không phải mất đến hàng chục giây để “tát” một ai đó vô hình trước màn hình điện thoại để kết nối cuộc gọi, thay vì chỉ cần một giây để vuốt thiết bị.

4. Phím nguồn mặt sau của LG G2

LG muốn thay đổi vị trí đặt nút nguồn truyền thống bằng cách cho nút nguồn và các phím âm lượng ra mặt sau của G2 thay vì ở 2 bên cạnh hoặc ở phía trên thiết bị. Có lẽ hãng sản xuất Hàn Quốc muốn tạo ra một cuộc cách mạng về thiết kế khi lắng nghe và cải tiến sản phẩm theo thói quen của người dùng như vậy.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

Tuy nhiên, nếu thử nhấc máy lên, bạn sẽ thấy hụt hẫng khi tìm kiếm phím nguồn ở vị trí quen thuộc, hơn nữa lại có cảm giác máy đang dần tuột khỏi tay. Ngoài ra, nút nguồn hơi gồ lên, vì vậy sẽ rất dễ bị chạm vào, đặc biệt là khi bạn đặt máy ngửa lên trên mặt bàn hoặc khi bỏ vào túi quần. Bên cạnh đó, nếu đang xoay ngang màn hình để xem phim hay chơi game, chắc chắn vị trí nút nguồn như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện nhiều hơn là thuận lợi.

5. Smart Scroll

Tiếp tục là một tính năng đến từ Samsung, Smart Scroll cho phép người dùng chỉ cần dùng mắt của mình để di chuyển màn hình lên hay xuống khi đang đọc một trang báo, thay vì dùng phương pháp truyền thống là dùng tay để vuốt.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

Với Samsung, dùng tay để thao tác đã là chuyện của quá khứ, việc bạn cần làm là… gật đầu lia lịa để máy có khả năng nhận ra cử động nói trên. Người dùng có thể di chuyển đôi mắt của mình lên hoặc xuống để đọc hết một trang web dài ngoằng, miễn là bạn không cảm thấy mỏi mắt hoặc… buồn nôn.

6. Quick Capture Camera trên Moto X

Hầu như thiết bị smartphone nào cũng cố gắng giúp người dùng có thể mở ứng dụng camera nhanh nhất có thể để “chộp” được những khoảng khắc ngắn ngủi. Đó là lý do vì sao Samsung đặt biểu tượng camera ở trên màn hình khóa, còn LG G2 có thể khởi động camera nếu người dùng bấm đúp phím nguồn.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

Tuy nhiên, đối với Moto X, người dùng sẽ phải xoay cổ tay lật đi lật lại điện thoại 2 lần thì máy ảnh mới được bật. Liệu như vậy tính năng này có còn được gọi là “Quick Capture Camera” (chụp ảnh nhanh)? Một vấn đề khác đó là tính năng này chưa thực sự hoàn thiện, do đó đôi khi bạn phải lắc đến mỏi tay để camera có thể khởi động.

7. Smart Stay

Tính năng Smart Stay của Samsung làm cho người dùng giống như đang xem một bộ phim hay – bạn không thể rời mắt khỏi màn hình. Khi đang xem video và kích hoạt Smart Stay, mỗi khi bạn nhìn ra khỏi màn hình thì đoạn video sẽ ngừng chơi. Ngược lại, khi thiết bị thấy bạn "tập trung" trở lại, đoạn video sẽ tự động chạy tiếp.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

Vì vậy, nếu bạn muốn vừa xem phim trên điện thoại, vừa thực hiện những công việc khác, tốt nhất là hãy tắt tính năng này đi. Hầu hết mọi người đều nhận định Smart Stay bất tiện hơn là hữu ích, ngoài ra tính năng này còn là một trong những “thủ phạm” gây tốn pin trên thiết bị của người dùng.

8. HTC Zoe

Ngày nay, việc chia sẻ những đoạn video trên các mạng xã hội đã là một điều rất phổ biến và dễ dàng. Có thể kể đến như Vine, dịch vụ chia sẻ video ngắn hàng đầu hiện nay, cho phép bạn quay và chia sẻ những video dài 6 giây từ thiết bị iOS hoặc Android của mình.

Những tính năng “ngớ ngẩn” nhất trên smartphone
 

HTC cũng bắt kịp xu hướng này với HTC Zoe, tuy nhiên, một điều khá thất vọng là người dùng chỉ có thể chia sẻ ngay lên trang web của HTC, ngoài ra, bạn cũng chỉ ghi được trên một số mẫu điện thoại HTC dùng Sense 5. Có vẻ như hãng điện tử Đài Loan đã “vô tình” bỏ quên những cái tên đang “nổi đình nổi đám” hiện nay như Facebook, Google+ hay Twitter.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ