Telegram, ứng dụng OTT siêu bảo mật cán mốc 100 triệu người dùng, ủng hộ Apple trong cuộc chiến với FBI

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Telegram, ứng dụng nhắn tin mã hóa vừa thông báo đã cán mốc 100 triệu người dùng hoạt động thường xuyên hàng tháng. Người sáng lập dịch vụ cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ Apple trong cuộc chiến với FBI.

Telegram, ứng dụng OTT có khả năng mã hóa tin nhắn ra mắt năm 2013 hiện đã cán mốc 100 triệu người sử dụng hoạt động thường xuyên hàng tháng. Trong một bài viết trên blog chính thức của mình, công ty cho biết mỗi ngày có 350.000 người dùng mới đăng ký sử dụng Telegram và 15 tỷ tin nhắn được gửi đi từ ứng dụng này.

Các thống kê cho thấy Telegram có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ trong những tháng gần đây, với 38 triệu người dùng mới tính từ tháng Năm năm ngoái (tuy ợi nhuận thu về vẫn còn kém những ứng dụng nhắn tin hàng đầu như Facebook Messenger hay Whatsapp). Đầu tháng này, WhatsApp (thuộc sở hữu của Facebook) đã đạt 1 tỷ người sử dụng thường xuyên hàng tháng. Trong khi đó, Facebook Messenger cán mốc 800 triệu người dùng thường xuyên vào tháng 1 năm nay.

Người sáng lập ra Telegram, Durov nói rằng họ ít quan tâm đến lợi nhuận mà chủ yếu tập trung vào khả năng bảo mật của dịch vụ. Ứng dụng sử dụng mã hóa end-to-end để bảo vệ thông tin liên lạc của khách hàng trước con mắt "rình mò" của các tin tặc. Mặc dù vậy, Telegram cũng từng vướng phải chỉ trích rằng nó tạo ra môi trường giúp các phần tử khủng bố liên lạc với nhau một cách an toàn.

Mặc dù vẫn cam kết bảo vệ sự riêng tư của khách hàng nhưng trước những ý kiến từ dư luận, Telegram cũng đã bắt đầu khóa các kênh công cộng giúp quảng bá các nội dung khiêu dâm và tuyên truyền khủng bố.

Trước khi tạo ra Telegram với anh trai của mình, Durov đã thành lập VKontakte (VK), mạng xã hội được xem là phổ biến nhất tại Nga. Tuy nhiên, ông đã rời VKontakte (VK) vào năm 2014 do công khai ủng hộ sự riêng tư và tự do chủ nghĩa, trái với những quy định hiện hành của quốc gia này. Khi đang còn kiểm soát công ty, Durov thường "phớt lờ" yêu cầu của Chính phủ trong việc đóng cửa các trang cá nhân được điều hành bởi những nhà hoạt động chống lại Putin. Năm 2013, ông đã đề nghị thuê Edward Snowden sau scandal lộ tài liệu mật của NSA. Vì vậy, người ta không ngạc nhiên khi Durov nhiệt tình ủng hộ Apple trong cuộc chiến chống lại FBI liên quan đến việc mở khóa chiếc iPhone từ một vụ nổ súng gần đây.

Durov cho biết: "Tôi ủng hộ Tim Cook. Các nước phải quyết định liệu có muốn làm điều này (mở khóa các sản phẩm). Chính quyền phải lựa chọn giữa sự riêng tư và những gì được gọi là bảo mật cao nhằm chống lại các nguy cơ khủng bố".

Tham khảo: Theverge

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ