Australia hứng chịu đợt nắng nóng bất thường trong mùa xuân

  Ban Thời Sự, vtv.vn 

  VTV.vn - Cục Khí tượng Australia cho biết, trong ngày 16/9, phần lớn các khu vực ở nước này đã phải hứng chịu đợt nắng nóng bất thường trong mùa xuân.

  Dự báo mức nhiệt cao kỷ lục có thể xuất hiện trong ngày 17/9. Theo Cục Khí tượng Australia, tại sân bay Sydney Kingsford Smith ở thành phố Sydney, thủ phủ của bang New South Wales đông dân nhất Australia, nền nhiệt được ghi nhận lên tới 34,2°C, cao hơn 12°C so với mức trung bình của tháng 9 hàng năm.

  Đợt nắng nóng này xảy ra sau khi Cục Khí tượng Australia trong tuần này cho rằng các dấu hiệu về hiện tượng El Nino đang mạnh lên và có thể phát triển từ tháng 9 đến tháng 11 tới, khiến thời tiết ở nước này nóng hơn và khô hơn.

  Cục Khí tượng Australia cho biết thêm, việc nhiều khu vực ở Australia hứng chịu đợt nắng nóng sớm như trên là rất hiếm gặp trong tháng 9. Dự kiến, nhiệt độ cao sẽ tiếp diễn trong những ngày tới với các mức nhiệt cao hơn mức trung bình từ 8 - 16°C.

  Australia hứng chịu đợt nắng nóng bất thường trong mùa xuân - Ảnh 1.

  Người dân tránh nóng tại vòi phun nước ở Melbourne, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

  Ước tính, những mức nhiệt kỷ lục sẽ xuất hiện trong thời gian từ ngày 17/9 đến ngày 21/9 tại các khu vực ở bang Nam Australia, New South Wales và phía Đông Bắc bang Victoria.

  El Nino có thể gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan từ cháy rừng đến bão lũ và hạn hán kéo dài, khiến chính quyền Australia phải ban hành cảnh báo nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa hè tới tại nước này.

  Trong khi đó, tại Mỹ, tình trạng nắng nóng ở bang Arizona đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dân vùng này. Cơ quan y tế địa phương ước tính đã có 202 người tử vong do sốc nhiệt trong năm nay. Bên cạnh đó, hơn 356 trường hợp khác hiện đang gặp các vấn đề sức khỏe do tác động của thời tiết cực đoan.

  Trước tình hình này, chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo, triệu chứng say nắng rất đáng lo ngại và không được chủ quan vì có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí tổn thương nội tạng. Vì vậy, cộng đồng cần có những phương án chủ động tránh nóng phù hợp.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ