Bạc có thể là giải pháp cho màn hình dẻo trong tương lai

Billvn , Theo Thời Đại

Các nhà khoa học đã bước đầu thành công trong việc sử dụng bạc để chế tạo màn hình dùng cho các thiết bị điện tử trong tương lai.

Có rất nhiều vật liệu để chế tạo màn hình mà người ta đang xem xét - hoặc thông qua – một trong số đó là indium tin oxide (ITO). Vật liệu gốm này dẫn điện nhưng trong suốt, điều này rất quan trọng cho việc sản xuất màn hình các loại trên smartphone hay TV LCD. ITO là sản phẩm phụ của việc tinh chế các kim loại khác nhau và Hoa Kỳ phải nhập khẩu chúng từ các quốc gia như Canada và Trung Quốc. Kết quả là các nhà khoa học đã tìm ra cách để thay thế cho việc sử dụng ITO trong hơn một thập kỷ qua và nó tồn tại dưới dạng một lớp bạc siêu mỏng.

Nó không phải là indium với giá cả khá đắt đỏ. Năm ngoái trên thị trường tự do indium có giá khoảng 109 USD cho khoảng 450 gram. Đặc biệt là vật liệu thay thế này cũng không quá hiếm như indium.

Ioannis Kymissis, giáo sư chuyên ngành kỹ thuật điện của Đại học Columbia cho biết: “Nguồn cung cấp là cố định bởi vì nó không có nguồn gốc thực sự”.

Kymissis cho biết, lý do chính để tìm kiếm giải pháp thay thế là để “giảm việc sử dụng các vật liệu khan hiếm” và đảm bảo nguồn cung một cách bền vững. Một điều nữa là ITO không tốt cho màn hình hiển thị mềm dẻo vì nó dễ vỡ.

Jay Guo, một giáo sư về kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại Đại học Michigan vừa công bố nghiên cứu mới trên tạp chí Advanced Materials cho thấy một tấm nền bằng bạc dày 7mm có thể hoạt động được. Bạc có tính dẫn điện rất cao và cũng trong suốt khi được cán ra thành lớp mỏng. Tuy nhiên vấn đề là khi cán ra càng mỏng thì màn hình bằng bạc không còn hoạt động hoàn hảo nữa. Ông đã giải quyết vấn đề này bằng cách trộn bạc với đồng hoặc nhôm.

Guo chia sẻ: “Và điều kì diệu đã xảy ra. Bây giờ bạn nhìn vào màn hình (họ gọi đó là một tấm film), nó rất trơn tru”.

Ông cũng cho biết được nghiên cứu của mình có thể giúp tạo ra loại màn hình có thể uốn cong được: bạc có độ dẻo dai và nó có thể lắng đọng trên các thiết bị nhựa dẻo mà không làm chúng bị nóng lên trong quá trình sản xuất. Ông nói: “Đặc biệt trong tương lai khi mà nhu cầu các thiết bị linh hoạt tăng lên thì công nghệ màn hình mới có thể được sử dụng khá tốt”.

Kymissis, người không tham gia nghiên cứu mới cho biết bạc là một chất liệu tuyệt vời cho màn hình linh hoạt. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng ITO chưa thể sớm bị loại bỏ khỏi ngành công nghiệp: “Tất cả mọi người đang cố gắng tìm kiếm lựa chọn thay thế và họ đã từ bỏ hoặc phá sản”. Vì vậy, trong khi tìm kiếm vật liệu thay thế, ITO vẫn sẽ xuất hiện trên thiết bị của bạn trong thời gian tới.

Tham khảo: Popsci

Bình luận