Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả

  Dink,  

  Những kiến thức mà một "sen" cần phải có.

  Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả - Ảnh 1.

  Mèo đáng yêu – Đó là một tuyên bố mà cả mạng Internet này đồng ý. Tuy nhiên, nếu như bạn có nuôi mèo hay ít nhất là đã từng bế mèo lên, hẳn bạn biết rõ mèo khó bế như thế nào. Nếu bế sai cách, cả chủ và tớ có thể đều bị thương: chủ gẫy xương còn tớ thì có thể bị những vết cào, vết cắn chảy máu.

  Vì thế, có một video nổi lên trên YouTube để đánh bại tất cả: dạy bạn cách bế một con mèo lên sao cho hiệu quả. Đó là video hơn 2 triệu lượt xem của bác sĩ thú y Uri Burstyn, được đăng trên kênh YouTube Helpful Vancouver Vet của ông.

  Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả - Ảnh 2.

  Đầu tiên, bác sĩ khuyến nghị hãy để mèo ngửi tay bạn trước khi tiếp xúc với con mèo – điều mà nhiều người nuôi mèo có lẽ đã biết rõ. Hành động này sẽ giúp con mèo cảm nhận bạn rõ hơn, từ đó điều chỉnh nó để phù hợp với bạn hơn.

  Bạn cũng nên cong ngón tay lại để tránh trường hợp nó "ngoạm" tay bạn một cái, nếu như nó đã không ưa bạn hoặc đang không khoái giao tiếp. Ngoài việc cho ngửi tay, hãy cứ gãi nhẹ cằm và đầu con mèo, tạo cảm giác gần gũi cho nó.

  Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả - Ảnh 3.

  "Nếu như bạn chỉ lại gần con mèo để vuốt ve nó tí chút cho vui, thì bạn nên nhớ rằng mèo dễ giật mình lắm đó, bạn phải nhẹ nhàng với chúng", ông Burstyn nói. "Chúng nhỏ hơn chúng ta nhiều, vì vậy một cái chạm nhẹ cũng có tác dụng rồi".

  Ông cũng giới thiệu và giải thích một cách rất dễ dàng để ghìm một con mèo xuống mà chúng không cảm thấy bị đè nén thô bạo. Nghe có vẻ không chuyên nghiệp lắm, đè một con mèo nhỏ bé xuống ư? Không hề, mèo lại cảm thấy rất thoải mái khi bạn đè nó xuống và bóp nhẹ một chút.

  Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả - Ảnh 4.

  "Khi bạn muốn ghìm mèo xuống, để cắt móng cho chúng hoặc cho chúng uống thuốc, thì cứ đè nhẹ chúng xuống", ông khẳng định.

  "Mèo tới phòng khám thường có tâm trạng sợ sệt, bạn có thể đè chúng xuống và chúng sẽ ngồi im đó, không khiến mình bị thương trong quá trình khám chữa bệnh".

  Uri Burstyn còn giới thiệu cho người xem 3 cách bế mèo khác nhau.

  Có một luật đó là luôn để cho con mèo cảm thấy được đỡ. Một trong những cách đầu tiên ông bế mèo là dùng hai tay đỡ mèo ở cả bụng dưới và ngực. Đừng xốc nách mèo lên mà để hai chân sau của chúng lơ lửng!

  Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả - Ảnh 5.

  Một trong những cách bế mèo nữa được ông Burstyn gọi là "bế bóng bầu dục". Nghe có vẻ hùng hổ lắm nhưng thực chất, đây lại là một cách bế mèo cực kì an toàn.

  Về cơ bản, là bế ngược con mèo lại, kẹp đầu nó dưới cánh tay bạn. Tay còn lại, bạn hãy dùng để đỡ đùi sau của mèo. Cách này hay được dùng khi vội bế mèo đi đâu đó.

  Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả - Ảnh 6.

  Còn một cách thứ ba nữa, đó là bế mèo lên vai. Ông khuyến cáo rằng đa số mèo thích trèo lên vai, nhưng không phải mèo nào cũng thích trò này, nên đừng cố quá. Có một sai lầm người nuôi mèo hay mắc phải đó là né xa mỗi khi mèo định leo lên vai họ. Những lúc như vậy, hãy cúi người về phía trước để con mèo lên lên một cách nhẹ nhàng. Sau đó dùng tay để đỡ mông cho nó.

  Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả - Ảnh 7.

  Nếu bạn sợ mèo chạy mất, hãy cứ ghì nhẹ con mèo vào người. Như đã nói nhiều lần ở trên, mèo cảm thấy thoải mái và an toàn mỗi khi bạn làm vậy, nên việc này hoàn toàn an toàn.

  Có hai cách để đưa một con mèo đang trên vai xuống. Cách thứ nhất hơi mạo hiểm chút, là nghiêng người về phía sau để nó tự nhảy xuống. Cách thứ hai, an toàn hơn, là đỡ tay lên sườn nó, ngả người xuống thấp và rồi nó sẽ tự trèo xuống thôi.

  Bác sĩ thú y hàng đầu chỉ cho bạn cách ghìm mèo cho an toàn và cách bế mèo đi chơi cho hiệu quả - Ảnh 8.

  Sau những thủ thuật này, có lẽ bạn đã biết đối phó với con mèo quậy ở nhà mình rồi nhỉ! Chúc bạn may mắn và không bị cào chảy máu tay khi tập luyện những "trò mèo" này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày