Bác sĩ Trung Quốc qua đời vì kiệt sức sau 39 ngày làm việc liên tục chống dịch virus corona, để lại vợ và hai con nhỏ

  JAYDEN, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

  Dư luận Trung Quốc đau xót khi có thêm một bác sĩ nữa qua đời vì làm việc quá sức giữa dịch Covid-19.

  Bác sĩ Yuan Yangyang, 36 tuổi, đã qua đời vào sáng ngày 28/2 tại bệnh viện ở huyện Bảo Phong, tỉnh Hồ Nam. 

  Trước đó, bác sĩ Yuan là Phó ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi công tác. Các đồng nghiệp của anh tiết lộ, Yuan đã làm việc vất vả suốt 39 ngày liên tục, dẫn tới cơn đau tim không thể cứu chữa. Anh qua đời để lại hai con nhỏ.

  Bác sĩ Trung Quốc qua đời vì kiệt sức sau 39 ngày làm việc liên tục chống dịch virus corona, để lại vợ và hai con nhỏ - Ảnh 1.

  Bác sĩ Yuan Yangyang

  Trong ngày 28/2, một bác sĩ trẻ khác cũng qua đời vì kiệt sức. Đó là Zhong Jinxing (32 tuổi), liên tục chiến đấu với dịch bệnh suốt 33 ngày ở thị trấn Hạ Châu, tỉnh Quảng Tây. Sự ra đi của anh để lại nỗi mất mát lớn cho gia đình, đặc biệt là con gái mới 6 tuổi.

  Bác sĩ Trung Quốc qua đời vì kiệt sức sau 39 ngày làm việc liên tục chống dịch virus corona, để lại vợ và hai con nhỏ - Ảnh 2.

  Bác sĩ Zhong Jinxing

  Ngày 25/1, bác sĩ Song Ying Jie làm việc ở tỉnh Hồ Nam, đã đột tử sau 10 ngày 9 đêm nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19. Bố của vị bác sĩ trẻ đau buồn nói: "Đứa con trai này của tôi làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt ở trạm thu phí, tôi cũng lo lắng lắm. Giờ nó đã ra đi, thật sự rất đau lòng".

  Bác sĩ Trung Quốc qua đời vì kiệt sức sau 39 ngày làm việc liên tục chống dịch virus corona, để lại vợ và hai con nhỏ - Ảnh 3.

  Bác sĩ Song Ying Jie

  Áp lực và khối lượng công việc quá lớn thời dịch bệnh còn cướp đi sinh mạng của nữ bác sĩ Xu Hui, 51 tuổi. Bà là Phó chủ nhiệm khoa thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền Nam Kinh và dẫn đầu công tác phòng chống dịch tại địa phương. Sau 18 ngày gánh vác trách nhiệm nặng nề, nữ bác sĩ đã đột ngột qua đời vào ngày 7/2.

  Bác sĩ Trung Quốc qua đời vì kiệt sức sau 39 ngày làm việc liên tục chống dịch virus corona, để lại vợ và hai con nhỏ - Ảnh 4.

  Bác sĩ Xu Hui

  Những sự hy sinh liên tiếp của các "thiên thần áo trắng" ở tuyến đầu chống dịch đã khiến  dân mạng xứ Trung vừa đau xót, vừa cảm thấy bất lực khó tả. Điều đó còn cho thấy muôn vàn khó khăn gian khổ trong ngành y, nhất là giữa thời điểm dịch bệnh hoành hành. Mỗi bác sĩ đều có gia đình và cuộc sống riêng, có người muốn dạy con làm bài tập, có người muốn hẹn hò bạn bè... Nhưng vào lúc nguy nan, họ luôn sẵn sàng khoác lên áo blouse trắng và hiểu rằng có thể mình sẽ không trở về. Cũng giống như khi bác sĩ Xu Hui qua đời ở Nam Kinh, Ủy ban y tế địa phương đã bày tỏ: "Đây là một chiến trường không có khói súng nhưng cũng là trận chiến sinh tử!".

  (Theo Shanghaiist)

   

  Bác sĩ Trung Quốc qua đời vì kiệt sức sau 39 ngày làm việc liên tục chống dịch virus corona, để lại vợ và hai con nhỏ - Ảnh 6.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày