Bạch tuộc đốm xanh: Sinh vật được đồn đoán là ẩn chứa nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang

  Đức Khương, Phụ Nữ Số 

  Trên thế giới có rất nhiều sinh vật thú vị và gây ra sự tò mò đối với chúng ta, một trong số đó là bạch tuộc đốm xanh.

  Bạch tuộc đốm xanh là một loài sinh vật biển xinh đẹp và bí ẩn, nhưng chúng lại cực kỳ độc, người ta nói rằng nọc độc của nó mạnh gấp 50 lần rắn hổ mang. Thế nhưng dù có độc, chúng vẫn được coi là thức ăn ở nhiều nơi trên Trái Đất.

  Độc tính của bạch tuộc đốm xanh

  Bạch tuộc đốm xanh hay còn gọi là "bạch tuộc đá vòng xanh", là loài sinh vật biển phân bố phổ biến ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nó được biết đến với những đốm vòng màu xanh đặc biệt và cơ thể linh hoạt. 

  Bạch tuộc đốm xanh: Sinh vật được đồn đón là ẩn chứa nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang - Ảnh 1.

  Kích thước của bạch tuộc đốm xanh tương đối nhỏ và bản tính hiền lành nhưng nếu bị đe dọa thì chúng có thể là mối nguy hại đối với con người, do trong nọc độc của loài bạch tuộc này có chứa chất độc thần kinh vô cùng mạnh. Ảnh: CNN

  Trên thực tế, độc tố của bạch tuộc đốm xanh là một chất có tính axit mạnh được gọi là "chất ức chế cholinesterase đốm xanh - Cholinesterase inhibitor". Chất độc này được tìm thấy trong da và nước bọt của nó và được bạch tuộc đốm xanh tiết ra để bảo vệ bản thân khi cảm thấy bị đe dọa. Chất độc này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh của con người và có thể gây tê liệt, khó thở và thậm chí tử vong.

  Bạch tuộc đốm xanh tuy có nọc độc rất cao nhưng nó chỉ gây nguy hiểm cho con người khi bị bắt hoặc ăn thịt. Trong môi trường tự nhiên, bạch tuộc đốm xanh sử dụng các dấu hiệu vòng tròn màu xanh sáng trên cơ thể để cảnh báo những kẻ săn mồi tiềm năng. Mặc dù chất độc của bạch tuộc đốm xanh đôi khi có thể ảnh hưởng đến các sinh vật biển khác nhưng trong một số môi trường thích hợp, chất độc này không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho con người.

  Bạch tuộc đốm xanh: Sinh vật được đồn đón là ẩn chứa nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang - Ảnh 2.

  Bạch tuộc đốm xanh là loài bạch tuộc rất độc, chúng có lớp da màu vàng và có những đốm màu xanh biển trên da. Kích cỡ của loài bạch tuộc này nhỏ, khoảng từ 12 - 20 cm. Thức ăn của loài bạch tuộc này thường là những loài giáp xác, cua, tôm. Ảnh: ZME

  Bạch tuộc đốm xanh: Sinh vật được đồn đón là ẩn chứa nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang - Ảnh 3.

  Độc tính của bạch tuộc đốm xanh nếu không được xử lý, có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho con người. Đối với những người thiếu kinh nghiệm, tốt nhất nên tránh tự mình xử lý bạch tuộc đốm xanh vì điều này có thể dẫn đến thương tích do tai nạn. Khi xử lý bạch tuộc đốm xanh, tốt nhất bạn nên đeo găng tay và tránh tiếp xúc với da cũng như nước bọt của nó để giảm tiếp xúc với chất độc. Ảnh: Zhihu

  Bạch tuộc đốm xanh: cuộc chiến trên bàn ăn

  Bạch tuộc, là một loại hải sản thơm ngon, được ưa chuộng tại nhiều nơi. Trong số rất nhiều loài bạch tuộc, bạch tuộc đốm xanh thậm chí còn thu hút được nhiều sự chú ý hơn. Tuy nhiên, trong khi đắm chìm trong việc thưởng thức món ngon, chúng ta cũng phải đối mặt với vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến bạch tuộc đốm xanh. 

  Đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản, bạch tuộc đốm xanh là nguyên liệu không thể thiếu và được ca tụng như báu vật trong thế giới ẩm thực. Hương vị thơm ngon của nó xứng đáng để mọi người theo đuổi và thưởng thức.

  Bạch tuộc đốm xanh rất giàu chất độc thần kinh có tên là Tetrodotoxin. Chất độc này có độc tính cao đối với hệ thần kinh trung ương của con người và có thể gây tê liệt cơ hô hấp và thậm chí tử vong. Khi ăn bạch tuộc đốm xanh, nếu xử lý không đúng cách hoặc ăn phải cá thể có hàm lượng độc tố cao thì có thể xảy ra tai nạn ngộ độc.

  Bạch tuộc đốm xanh: Sinh vật được đồn đón là ẩn chứa nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang - Ảnh 4.

  Tetrodotoxin là chất độc thần kinh mạnh, khi đi vào máu sẽ ngăn chặn sự di chuyển của các ion natri của tế bào thần kinh. Thông thường sau khi bị loài bạch tuộc này cắn chừng 1 đến 5 phút sẽ xuất hiện triệu chứng nhiễm độc. Ảnh: Zhihu

  Để giải quyết vấn đề này, chính phủ và các cơ quan liên quan của nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp quản lý nghiêm ngặt. Bạch tuộc đốm xanh bán ở các nhà hàng, chợ ở Nhật Bản phải được chế biến bởi những đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn thực phẩm. Các nước thuộc Liên minh Châu Âu cũng đã ban hành các quy định và tiêu chuẩn kiểm tra nghiêm ngặt đối với bạch tuộc đốm xanh và cấm đánh bắt tự nhiên. Những biện pháp này có thể đảm bảo sự an toàn của bạch tuộc đốm xanh và cả con người ở một mức độ nhất định.

  Thế nhưng bất chấp các biện pháp quản lý này, tai nạn vẫn xảy ra. Để theo đuổi hương vị tươi ngon và độc đáo, một số người thường thử nấu bạch tuộc đốm xanh tại nhà mà không có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Điều này cũng đã dẫn đến một số trường hợp ngộ độc.

  Là một nguyên liệu hải sản thơm ngon, bạch tuộc đốm xanh chắc chắn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến bạch tuộc đốm xanh cũng cần được chúng ta quan tâm. Chỉ bằng các biện pháp quản lý nghiêm ngặt, chúng ta mới có thể yên tâm thưởng thức món ngon này đồng thời giảm thiểu rủi ro về an toàn thực phẩm.

  Bạch tuộc đốm xanh: Sinh vật được đồn đón là ẩn chứa nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang - Ảnh 5.

  Dù có độc tính cao, nhưng ở một số vùng, người dân lại thích ăn bạch tuộc, trong đó có bạch tuộc đốm xanh. Trong trường hợp này, nếu bạch tuộc đốm xanh không được chế biến đúng cách, chất độc có thể tồn tại trong thực phẩm, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, cần phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa đặc biệt trước khi ăn bạch tuộc đốm xanh. Ảnh: ZME

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày