Baidu phát triển thành công thuật toán AI có thể phát hiện ung thư chính xác hơn cả chuyên gia y tế

  Thiên Long,  

  Các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Baidu mới đây vừa công bố một thuật toán deep learning mới, hỗ trợ các chuyên gia y tế xác định sự tồn tại của các khối u hay ung thư một cách chính xác hơn.

  Các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Baidu vừa công bố một thuật toán deep learning mới, hỗ trợ các chuyên gia y tế xác định sự tồn tại của các khối u hay ung thư chính xác hơn.

  Baidu phát triển thành công thuật toán AI có thể phát hiện ung thư chính xác hơn cả chuyên gia y tế - Ảnh 1.

  Hai nhà nghiên cứu Yi Li và Wei Ping đến từ phòng thí nghiệm AI Silicon Valley của Baidu vừa phát triển thành công một thuật toán mới có tên NCRF, hỗ trợ cải thiện phân tích hình ảnh sinh thiết (thủ thuật lấy một mẫu mô nhỏ từ một phần cơ thể và quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện các tế bào bất thường) bằng cách sử dụng deep learning.

  Deep learning là một lĩnh vực máy học, sử dụng mạng thần kinh nhân tạo giống với cơ chế hoạt động của não bộ. Deep learning đã tham gia vào nhiều cải tiến mạnh mẽ trong giới công nghệ trong suốt những năm gần đây, ví dụ như nhận dạng giọng nói và hình ảnh, xe tự lái và nhiều ứng dụng khác,...

  Theo Li, các phương pháp deep learning hiện tại thường bị giới hạn vì cấu trúc bệnh lý được số hoá ở độ phóng đại cao thường chứa hàng tỷ pixel và dung lượng lên tới gigabyte, quá lớn để mạng thần kinh máy tính có thể xử lý. Li mô tả việc sử dụng công nghệ deep learning hiện tại để tìm kiếm các tế bào ung thư có đường kính nhỏ tới 1000 pixel giống như một công việc tẻ nhạt và tốn thời gian.

  Ngoài ra, việc chia nhỏ hình ảnh thành nhiều hình nhỏ hơn để phân tích cũng gặp khá nhiều khó khăn, đó là bởi các hình ảnh xung quanh khối u, đặc biệt là vùng giữa các khối u và tế bào bình thường có thể gây khó khăn cho việc dự đoán, thậm chí tạo ra các kết quả “dương tính” giả.

  Baidu phát triển thành công thuật toán AI có thể phát hiện ung thư chính xác hơn cả chuyên gia y tế - Ảnh 2.

  Nhưng thuật toán NCRF của các nhà nhiên cứu Baidu hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này. NCRF cho phép mạng thần kinh có thể trích xuất một số đặc điểm trong hình ảnh, sau đó sử dụng mô hình đồ họa xác suất để tổng hợp thông tin từ các hình ảnh xung quanh khối u.

  Mặc dù khả năng cải thiện mức độ chính xác trong dự đoán của AI mới chỉ dừng ở 1-2% nhưng Li khẳng định, thuật toán này còn tốt hơn cả dự đoán của nhiều chuyên gia y tế. Tuy nhiên ông cho rằng, công nghệ AI chỉ là phương tiện hỗ trợ chứ chưa đủ khả năng để thay thế con người.

  Bộ dữ liệu đào tạo AI của Baidu hiện chủ yếu liên quan đến ung thư vú nhưng thuật toán hoàn toàn có thể phỏng đoán các loại ung thư khác. Nếu thuật toán hoạt động ổn định và được áp dụng trong tương lai, các bác sỹ sẽ không cần phải mất hàng giờ chỉ để xem các slide hình ảnh sinh thiết, thay vào đó, họ chỉ cần tập trung theo dõi các vùng bị ảnh hưởng đã được thuật toán xác định.

  Một thông tin vui là Baidu sẵn sàng công khai thuật toán AI mã nguồn mở trên GitHub để cộng đồng y tế và các nhà khoa học có thể tiếp cận, sử dụng và đóng góp nhằm hoàn thiện thuật toán tốt hơn.

  Tham khảo Venturebeat

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ